ตอนนนี้ Manga Studio EX5 ออกแล้วนะครับ ใครใช้เวอร์ชัน 5 ธรรมดาก็สามารถอัปเดตเป็นเวอร์ชัน 5.0.2 หรืออัปเดตข้ามไปเป็น EX5 เลยก็ได้ครับ อ่านรีวิวและรายละเอียดความสามารถใหม่ได้ที่บล็อก BKWorld ครับผม http://www.bkworld.in.th/

ในที่สุดโปรแกรมวาดการ์ตูนสุดเทพ Manga Studio ก็ออกเวอร์ชันใหม่แล้ว วู้ววว~ ถึงอันที่จริงมันจะออกมาสักพักแล้วก็เถอะ แต่มันเป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างจะ Niche Market กว่าจะมีแบบ Pirate ออกมาให้ลองมือกันก็ปาไปหลายต่อหลายเดือน ที่สำคัญเวอร์ชันบน Mac ดันออกก่อนด้วยสิ ทำเอาใจเต้นรอวันที่ PC จะออกตามมาแทบไม่ไหว

ในเวอร์ชัน 5 นี้ มีการพัฒนาแบบน่าใจหาย เรียกว่าก้าวกระโดดจากเวอร์ชันก่อนเลยละ เพราะไม่ว่าจะด้านหน้าตาโปรแกรม เครื่องไม้เครื่องมือที่ถูกเรียงมาใหม่ ความสามารถใหม่ ๆ เจ๋ง ๆ ที่สำคัญคือ ความลื่นไหลของโปรแกรมที่เวอร์ชันนี้ทำออกมาได้ดีไม่มีสะดุดจริง ๆ

Screen Shots

Manga Studio 5 Screen Shot 1

Manga Studio 5 Screen Shot 2

Manga Studio 5 Screen Shot 3

สำหรับใครที่เคยใช้เวอร์ชัน 4 มาแล้ว คงจะรู้กันดีว่าการลงสีในโปรแกรมนั้นมันไม่น่าอภิรมย์สักเท่าไหร่ แต่ในเวอร์ชันนี้ในที่สุดก็สามารถใช้ลงสีได้ดีเทียบเท่าโปรแกรมลงสีอื่น ๆ สักที โดยความเห็นส่วนตัวของผมหลังจากที่ได้ใช้ มันเหมือนกับว่าเอาโปรแกรมที่วุ่นวายสุด ๆ ในการลงสีการ์ตูนแต่ฟีเจอร์เยอะเป็นกองอย่าง Photoshop มาผสมกับโปรแกรมจิ๋วแต่แจ๋วอย่าง PaintTool Sai เลยทีเดียวเชียวครับ

ถ้าใน Manga Studio 4 ทำแบบด้านล่างนี้ไม่ได้แน่ ๆ ละ (ตัวอย่างรูปจากไฟล์ Sample Data)

Manga Sudio 5 Sample 1Manga Sudio 5 Sample 2

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่น่าสนใจตามฉบับ Manga Studio ไม่ว่าจะเป็นการใช้สกรีนโทน, ไม้บรรทัด, เส้น Perspective, หรือแม้แต่ตุ๊กตา Anatomy 3D เอาไว้โพสต์ท่าแล้ววาดตาม, แล้วยังมีฉาก 3D ที่เราสามารปรับมุมมองได้อิสระอีกต่างหาก แต่อันหลังคงไม่ได้ใช้เท่าไหร่ละมั้งนะ

สำหรับใครที่ตามหาวิธีใช้และเทคนิกเบื้องต้นละก็ ผมรวบรวมเป็นวิดีโอเพลย์ลิสต์เอาไว้แล้ว มีรีวิวฟังก์ชันที่ผมบอกไว้ด้านบนครบเลยด้วย และดูจบหมดนี่รับรองว่าใช้เป็น และถึงแม้ว่าจะเป็นบรรยายภาษาอังกฤษ แต่เชื่อเถอะว่าดูรู้เรื่องแน่นอน ขนาดผมฟังเนื้อหาไม่ออกสักคำยังเข้าใจเลย

Tutorials by Doug Hills

Download

 • Manga Studio 5 (โปรแกรมหลัก)
  Google Drive Piratebay
 • Manga Studio 5 Mac Version (โปรแกรมหลัก)
  Google Drive Piratebay
 • Manga Studio 5 Materials (ของใช้เพิ่มเติม เช่น สกรีนโทน ฯลฯ ใช้ได้ทั้ง Win และ Mac)
  Google Drive Part1 Part2
 • Manga Studio 5 Sample Data (ไฟล์งานตัวอย่าง)
  Upload-Thai
 • All in One
  Torrent(?) ยังไม่แจกครับ PC เครื่องน้อยของผมแจก HM Series อยู่แล้ว นอกจากขอเป็นการส่วนตัว

Installation by BoatKung

สำหรับคนมีปัญหาตอนติดตั้ง

Reference

คำเตือนถึงผู้ที่พยายามนำไปแจกจ่ายต่อ เฉพาะลิงก์บน Google Drive เท่านั้นที่ผมไม่อนุญาต ขอความกรุณาดาวน์โหลดไปอัปโหลดเอง ส่วนนอกนั้นสามารถแจกจ่ายได้เต็มที่ตามอัธยาศัย

สุขสันต์วันสงกรานต์นะครับ หุหุ

Recommend