หลังจากเอนทรีสาระแรกแห่งปี โดนปักหมุดในหน้า Tech ไปเรียบร้อยแล้ว ดีใจจริง ๆ วันนี้เลยมาต่ออีกเอนทรี ว่าด้วยเรื่องการส่งไฟล์ให้เพื่อนผ่าน Torrent แบบไม่ต้องไปสมัครใช้ตามเว็บบิท แรงดลใจในการเขียนเอนทรีนี้ก็คือเมื่อท้ายปีที่แล้ว ผมได้ลองส่งไฟล์แบบนี้ให้เพื่อนประมาณ 2-3 GB และก็ทำได้เร็วดีทีเดียว ประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น (นับผิดจริง ๆ ประมาณ 10 กว่าชั่วโมงนะ) ก็เลยอยากเอามาแชร์ไว้ไม่ให้เสียความรู้

ก่อนจะเข้าเรื่องกัน สำหรับบางคนที่ยังไม่รู้ว่า Bittorent คืออะไร ก็ตามนี้ครับ

Bittorrent ก็คือโปรแกรมที่ใช้สำหรับแชร์หรือรับไฟล์แบบ P2P (peer-to-peer) หรือความเข้าใจแบบบ้าน ๆ ก็คือ โปรแกรมที่ใช้ส่งข้อมูลจากเครื่องนึงไปยังอีกเครื่องนึงโดยตรง ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต โดยไม่ผ่านเซิฟเวอร์หรือโฮสติงที่ไหนเลย

ถามว่า ไปใช้บริการเว็บฝากไฟล์แล้วส่งลิงค์ให้เพื่อนโหลดไม่ง่ายกว่าเหรอ?

ซึ่งมันก็ใช่ครับ แต่ในกรณีที่ไฟล์ใหญ่เวอร์แบบ DVD หรือ Blu-ray หนึ่งแผ่นอะไรอย่างนี้ ก็คงหาที่ฝากกันไม่ไหวจริงมั้ย เพราะฉะนั้นถ้าเราจะส่งไฟล์ใหญ่ ๆ หรือจำนวนมากให้เพื่อน วิธีนี้จะเวิร์คมาก ๆ เลยละครับ

แต่ครั้นจะเข้าไปใช้เว็บบิท โดยเฉพาะเว็บบิทของไทยที่ส่วนมากจะเป็นเว็บปิด (เว็บที่ต้องสมัครสมาชิกถึงจะเข้าใช้หรือโหลดได้) มันก็จะดูสาธารณะเกินไป แถมพอเพื่อนโหลดเสร็จแล้ว เราจะเลิกแชร์ก็ไม่ได้ เพราะมีคนในเว็บอาจจะมาโหลดไฟล์เราอีก กลายเป็นภาระจำเป็นที่ต้องอัพโหลดต่อไป ไม่งั้นก็โดนสาปส่งว่าทำไมไม่ปล่อยให้เสร็จอีก วุ่นวายไปกันใหญ่

ซึ่งอันที่จริงแล้ว เราสามารถที่ส่งไฟล์แบบ Torrent ให้เพื่อนได้ โดยไม่ต้องใช้บริการเว็บบิทเหล่านั้นเลย วันนี้ผมเลยขอเสนอวิธีส่งไฟล์ผ่าน Torrent แบบส่วนตัว ไม่ต้องเผยแพร่ให้คนหมู่มากกันครับ

สำหรับวิธีการทั้งหมด ผมใช้ μTorrent ในการทำนะครับ

ก่อนอื่นเลยเปิดโปรแกรมขึ้นมาครับ แล้วเลือก Create New Torrent

จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา...

ช่องแรกเลย Select Source ก็ให้เราเลือกไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่มีไฟล์ที่เราอยากแชร์เสียก่อน ถ้าต้องการเลือกไฟล์เดียวก็ให้เลือก "Add file" แต่ถ้าต้องการเลือกโฟลเดอร์ก็ให้เลือก "Add directory"

ต่อมาที่ช่อง Trackers ให้เราใส่ Open Tracker ลงไปเลย จริง ๆ มีหลายอัน แต่ผมใช้สองอันนี้แหละ

udp://tracker.openbittorrent.com:80/announce

udp://tracker.publicbt.com:80/announce

*ส่วน Tracker นี้สำคัญ เพราะจะช่วยให้คนที่โหลดไฟล์ Torrent ของเรา สามารถติดต่อกับเครื่องเราแล้วโหลดไฟล์จากเราได้ โดย Tracker ที่ผมใช้นี้เป็น Open Tracker ที่ใคร ๆ ก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกนั่นเอง

สุดท้ายให้ใส่เครื่องหมายที่ Start seeding แล้วก็แค่กด Create and save as... แล้วก็เลือกที่เก็บไฟล์ .torrent ได้เลย จากนั้นก็รอมันเก็บข้อมูลนิดนึง

พอเสร็จแล้ว เราก็จะได้ไฟล์ .torrent มา เราสามารถส่งไฟล์นี้ไปให้เพื่อนโหลดได้เลย อย่างในที่นี้ของผมก็คือ Bakemonogatari.torrent

และเพื่อให้ชัวร์ กลับมาดูที่โปรแกรม Torrent ด้วย ว่าไฟล์ที่เราต้องการอยู่ในลิสต์ แล้วขึ้นว่า Seeding รึยัง ถ้าเป็นไปตามรูป ก็ใช้ได้แล้ว 100% ครับ

เท่านี้ก็เสร็จวิธีการแชร์ไฟล์ Torrent แบบไม่พึ่งเว็บบิทแล้วละครับ ถ้ามีตรงไหนสงสัยก็ถามเลยครับ เดี๋ยวจะแว้บมาตอบให้นะ ลาละครับ

Recommend