Let's Start Windows 8!!

posted on 12 Sep 2012 14:19 by boatkung20 in Review directory Tech

จากที่ Microsoft เคยลั่นวาจาเอาไว้เมื่อสมัย Windows 7 ว่า Windows จะออกเวอร์ชันใหม่ทุก ๆ 3 ปี แสดงว่าอีก 3 ปีต่อจากนี้ก็จะมี Windows 9, Windows X, Windows XI สินะ (เลขท้าย Series มันคุ้น ๆ วุ้ย) แต่เอาเถอะ บทความนี้เราจะมาพูดกันถึง Windows 8 ที่กำลังจะออกวางจำหน่ายตุลาคมนี้ แต่ว่อนกันตามเว็บบิทอย่างทุเรสลูกกะตา Microsoft กัน Undecided

สำหรับขั้นตอนการติดตั้งนั้น ไม่ได้ยากไม่ได้เย็นอะไร มือใหม่น่าจะทำตามขั้นตอนได้ไม่ยากนัก แต่ก่อนที่เราจะทำการติดตั้ง มีหลายอย่างที่เราจำเป็นจะต้องรู้และเข้าใจกันก่อนว่า จะคบหา Windows 8 ต้องเตรียมตัวเตรียมใจอะไรกันบ้าง

รุ่นของ Windows 8

Windows 8 นั้นเท่าที่รู้ตอนนี้คือ แบ่งออกเป็น 4 รุ่น ได้แก่ Windows 8, Windows 8 Pro, Windows 8 Enterprise และ Windows 8 RT

Windows 8: Windows ตัวพื้นสุดสำหรับผู้ใช้ตามบ้านทั่ว ๆ ไป ที่มีเครื่องเดียวหรือไม่ต้องการเข้าร่วมเครือข่ายใด ๆ ในบ้าน (ประมาณ Windows 7 Home Premium)

Windows 8 Pro: ตัวนี้จะดีขึ้นมาหน่อย สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายกับเครื่องอื่นในบ้านหรือที่ทำงานได้ ซึ่งตัวนี้จะเป็นตัว Top สุดที่ผู้ใช้ทั่วไปสามารถหาซื้อได้ (ประมาณ Windows 7 Professional)

Windows 8 Enterprise: เวอร์ชันนี้สำหรับระดับองค์กรใหญ่ ๆ กับผู้พัฒนาแอปฯ ของ Windows ใช้กัน ความสามารถครบครันที่สุด อาจจะมากเวอร์เกินไปจากที่ผู้ใช้ทั่วไปจำเป็นต้องใช้ (ประมาณ Windows 7 Ultimate / Windows 7 Enterprise)

Windows 8 RT: ตัวนี้จะมาพร้อมกับ Tablet ที่ติดตั้ง Windows 8 เป็นรุ่นที่ทำมาเพื่อใช้งาน Touch Screen โดยเฉพาะ

ใครสนใจข้อมูลแบบละเอียด สามารถอ่านละเอียดได้จากลิงค์นี้เลย

สำหรับราคาตอนนี้ยังไม่แน่นอน (ก็แหงละมันยังไม่ได้วางขายเลย) แต่โดยประมาณแล้ว Windows 8 Pro จะอยู่ราว ๆ 6,000 บาท สำหรับแบบมีกล่อง สำหรับแบบคีย์เฉย ๆ ก็จะถูกลงไปอีกประมาณครึ่งนึง ผู้ที่สนใจแบบคีย์ แนะนำให้มองหาใน Overclockzone เพราะน่าจะมีคนเอามาขายแน่ ๆ

บัญชีการใช้งาน Hotmail, Windows Live, MSN

สำหรับ Windows 8 นั้น หากเราลงชื่อเข้าใช้ด้วย Microsoft Account ที่เรามีอยู่ เราจะสามารถซิงค์การตั้งค่าบางอย่างของ Windows เราไปยัง Windows ทุกตัวที่เราเข้าใช้ด้วย Account เดียวกัน ทำให้เราจัดการอะไร ๆ ได้ง่ายขึ้นมากทีเดียว ซึ่งหากว่าเราไม่มี Account อยุ่เลย หรือลืม Account ไปแล้ว เราสามารถสมัครใช้ได้ใหม่ ระหว่างติดตั้ง Windows 8 เลย แต่เครื่องนั้นต้องต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างติดตั้ง และไม่มีปัญหาเรื่อง Driver ที่เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตด้วยนะ

แต่คนที่ไม่อยากมี Account เพิ่มเติมให้วุ่นวาย ก็ไม่ต้องตกใจนะ เพราะ Microsoft เขาก็สร้างทางเลือกไว้ให้แล้ว ซึ่งเราสามารถ Login เข้า Windows โดยไม่ต้องใช้ Microsoft Account ก็ได้เหมือนกัน แต่เราจะเสียสิทธิ์บางอย่างไป เช่น การซิงค์การตั้งค่าระหว่างเครื่อง หรือการเข้า Store ของ Microsoft

แต่ก็ไม่ต้องห่วงอีกนั่นแหละ เพราะว่าเราสามารถเปลี่ยนไปลงชื่อเข้าใช้ด้วย Microsoft Account ได้ตลอดเวลาที่เราต้องการเลย (หรือจะเปลี่ยนกลับเมื่อไหร่ก็ได้ด้วยนะ ใน PC settings\Users)

ปลอดภัยกว่าเดิมถึงแม้จะไม่ได้ลง Antivirus

เพราะมาคราวนี้ Microsoft ได้ทำการยัดเจ้า Microsoft Security Essentials มาให้เลยในตัว โดยอยู่ในนามของ Windows Defender ดังนั้นผู้ใช้ทั่วไป ที่ไม่ได้สนใจหรือชื่นชอบแอนติไวรัสเจ้าไหนเป็นพิเศษละก็ ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับการมานั่งเลือกว่าจะใช้แอนติไวรัสของยี่ห้อไหนดีอีกต่อไป

ซึ่งเจ้า Microsoft Security Essentials ตัวนี้ ก็ทำงานได้ดี และปลอดภัยไม่แพ้แอนติไวรัสชื่อดังของเจ้าอื่นเลย ดังนั้นในเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงครับ ถ้าไม่ได้ทำอะไรพิศดารจนเกินไป ไม่โดนของดีแน่นอน ซึ่งผมก็เคยรีวิวแอนติไวรัสตัวนี้ไว้แล้วครั้งนึง หน้าตาอาจจะไม่เหมือนกันเป๊ะ แต่ลักษณะโดยรวมก็คล้าย ๆ กันอยู่ ลองเข้าไปอ่านดูได้เลยครับ Microsoft Security Essentials Review

ไม่มี Aero Glass Theme อีกต่อไป

สำหรับหน้าต่างที่มีขอบใส ๆ สวย ๆ บน Windows 7 ได้หายไปแล้วบนเวอร์ชันนี้!! ใครที่โปรดปรานอย่างผมคนนึงแหละ ที่รู้สึกเสียดายมากในตอนแรก ทำเอาชะงักลังเลที่จะใช้ไปอยู่พักนึงเลยเหมือนกัน แต่พอได้ลองก็พบว่า สีด้าน ๆ มันก็สวยดีไปอีกแบบนึงเหมือนกันแฮะ บอกตามตรงว่าตอนแรกนึกว่าจะกลับไปยุค Windows Classic ซะแล้ว ดังนั้นใครที่ลังเลเรื่องนี้ละก็ สบายใจได้ ยังสวยเหมือนเดิมแต่แค่เปลี่ยนแนวนิดหน่อย

แต่ยังไงก็ตาม ตรง Taskbar ยังคงเป็น Aero บาง ๆ ให้เราเห็นอยู่นะ แต่บางจริง ๆ แทบไม่เห็น

ลาก่อน Windows Sidebar

ด้วยปัญหาเรื่องช่องโหว่ และความปลอดภัย Microsoft เลยตัดฟีเจอร์ที่เคยมีอยู่ใน Windows 7 ออก นั่นคือ Sidebar นั่นเอง และเปลี่ยนมาสนับสนุนให้คนทำเป็นเป็น App ลง Windows Store แทนการทำ Gadgets ซึ่งถ้าหากว่าอยากให้มีแถบข้าง ๆ ขึ้นมาเหมือน Sidebar เก่า ก็ให้เราเปิด App ที่ต้องการขึ้นมา แล้วลากไปด้านซ้ายหรือขวาของจอแทน ตามวิดีโอด้านล่างเลย

แต่ก็ไม่วายโปรแกรมเมอร์อีกนั่นแหละ เพราะมีคนยังคงชอบ Sidebar แบบเก่า ก็เลยมีคนทำโปรแกรมติดตั้งที่ช่วยให้ได้สามารถใช้ Gadgets อันเดิมบน Windows 8 ได้ ใครสนใจสามารถเข้าไปโหลดมาทดลองได้จากลิงค์นี้เลย

Windows Sidebar for Windows 8 RTM

Start Menu สู่ Metro UI

เรื่องนี้ คิดว่าเก่าแล้ว ใคร ๆ ก็คงรู้แล้วแหละว่า Start Menu ใน Windows 8 จะกลายเป็น Metro UI ซึ่งจะมีลักษณะเป็น App เรียงกันเป็นปื้ด หลายคนบ่นว่ามันใช้ยาก ดูยาก ลำบากลำบน แว้บแรกที่ผมเห็นก็คิดเหมือนกัน แต่มีความตื่นเต้นปนอยู่ด้วย (ฮา) สุดท้ายพอลองใช้ไปเกือบเดือนแล้ว ขอบอกว่าชินและชอบระบบนี้ไปตั้งแต่ 2-3 วันที่ได้ใช้ แทนที่จะบอกว่ามันใช้ยาก ตอนนี้ผมคิดว่ามันหาอะไรง่ายกว่าตอน Windows 7 ซะอีก

แต่ถ้าหากว่ารับไม่ได้จริง ๆ ซึ่งผมว่าก็น่าจะมีอยู่แหละคนที่ไม่ชอบจากใจ ผมขอแนะนำ Start8 จาก Stardock ที่สุดของการตกแต่ง Windows ดังใจนึก จะช่วยเรานำ Start Menu ที่สุดจะคุ้นเคยกลับมาบน Windows 8 นั่นเอง แต่อันนี้ผมยังไม่ได้ลองนะ ใครสนใจไปลองกันเองได้เลย

Start8 for Windows® 8 - Bringing back the Windows Start menu

Drivers & Softwares Compatibilty

แน่นอนว่าการเปลี่ยนหรืออัพเกรดไป Windows ที่ใหม่กว่า ควรจะตระหนักถึงข้อนี้พอสมควร ยิ่งกับคนที่มีอุปกรณ์ต่อพ่วงเยอะ ๆ อย่าง Sound Card, Webcam, Gamepad, Printer และบลา ๆ มันอาจทำให้เราใช้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้ไม่ได้ หรือถ้าใช้ได้ บางทีเราก็ไม่สามารถใช้งาน Software ที่เอาไว้จัดการอุปกรณ์นั้นไม่ได้เลย

แต่โชคดีหน่อย ที่อุปกรณ์ผมทุกชิ้นยังคงทำงานได้ดีปกติ จะมีก็แต่ Logitech Webcam ของผมที่ติดตั้ง Software ที่ใช้ตั้งค่าการทำงานไม่ได้ (แต่มันก็ยังทำงานของมันเองได้นะ) ส่วนโปรแกรมทั่วไปอื่น ๆ เท่าที่ลองก็พบว่าสามารถติดตั้งและใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาใด ๆ

เพราะฉะนั้น กับคนที่ยังมีงานคั่งค้างอยู่บนคอมพิวเตอร์ ถ้าคิดว่าเสี่ยงเกินไป ก็อย่าเพิ่งลองของก็ได้ ไม่งั้นมันจะได้ไม่คุ้มเสียนะ เหอ ๆ

Blue Screen of Death

น่าเศร้าใจมาก เพราะตั้งแต่ลง Windows 8 นี้มาบน PC ก็เจอจอฟ้ามรณะนี่ไม่ต่ำกว่า 30 ครั้งแล้ว โดยจะเป็นอย่างต่อเนื่องเมื่อ Restart แล้วกลับมาใหม่ถึงหน้า Start Screen ฟังดูแย่มาก แต่ Notebook ที่ผมใช้ กลับไม่เคยเจอ Blue Screen เลยสักครั้ง แถมหลังจากผมลองเอา Soluto โปรแกรม Utility ที่ช่วยจัดการให้คอมพิวเตอร์ของเราสามารถบูตเครื่องได้ราบลื่นมากยิ่งขึ้น มาลงบน PC ก็แทบไม่ได้เห็น Blue Screen อีก (แต่วันดีคืนดีก็มีโผล่มาบ้าง)

ตอนนี้สันนิษฐานได้อย่างเดียวว่า ผมติดตั้ง Software หรือมี Service บางอย่างที่ยังไม่กินเส้นกับ Windows 8 ทำให้มันมีปัญหาขึ้น ก็หวังว่า Windows 8 กับเจ้าตัวปัญหาลึกลับตัวนั้น จะคืนดีกันได้สักวันนะ Foot in mouth

Activate!!

เรื่องนี้บรรดาคอ Pirate คงอยากรู้กันไม่น้อย ซึ่งวิธีที่เวิร์คที่สุด ณ ตอนนี้ คงไม่ใช่อะไรนอกจาก Activate by phone ก็คือการโทรไปหา Microsoft แล้วทำการ Activate ด้วยการใส่ Activation code จากที่ปลายสายพูดมานั่นแหละ แต่คนที่อยากลองก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องคุยภาษาปะกิด เพราะปลายสายเป็นระบบเสียงตอบรับเท่านั้น เราก็กดไปตามที่มันบอกเท่านั้นเอง

สำหรับวิธีการ เราก็ต้องหาคีย์ที่ยังไม่โดนบล็อค หรือยังไม่โดนใช้เกินจำนวนไปแล้ว มา Add ใส่ Windows เราก่อน โดยที่ระหว่าง Add คีย์ เครื่องเราจะต้องไม่ต่ออินเตอร์เน็ต แล้วปุ่ม Activate จะ Error กลายเป็น Activate by phone ไป จากนั้นก็ให้เราเลือก United Kingdom ไม่ว่าคุณจะอยู่ประเทศไหนก็ให้เลือกอันนี้ แล้วจะมีเบอร์โทรขึ้นมาให้ ก็ให้โทรไปตามนั้น ซึ่งสามารถโทรได้ฟรี!! ผ่าน Skype หรือจะใช้โทรศัพท์จริงก็ได้ ฟรีเหมือนกัน (ใช้เบอร์ที่เขียนว่า Toll Free นะ) จากนั้นก็ทำไปตามขั้นตอนที่เขาบอกเลย

สำหรับวิธี Activate ขอแปะไว้แค่นี้แล้วกัน เพราะผมไม่ได้ทำตัวอย่างไว้ แต่ถ้าลองเซิร์จดูก็คงมีคนโพสต์ขั้นตอนไว้แล้วทั้งละเอียดและชัดเจนแหละ ลองหาดูเองครับ

เพิ่มนิด เค้าว่าตัวนี้ Activate Win 8 ได้แบบ Full Feature ยังไงลองดูนะครับ (ตอนใช้อย่าลืม Run as administrator ด้วยนะ)

WinAct v1.1

มาอัพเดทเพิ่ม ตอนนี้ จขบ. ใช้ตัวนี้อยู่ ชัวร์กว่าตัวด้านบน

Win8 All Version Permanent Activator

ณ ตอนนี้ผมนึกออกเป็นข้อ ๆ แค่นี้อะ ที่คนทั่วไปน่าจะตระหนักก่อนเปลี่ยน แต่ความจริงมันมีรายละเอียดอีกพอสมควร ที่ผมเจอไประหว่างใช้มาจนถึงวันนี้ ยังไงถ้าสงสัยการใช้งานตรงไหน ก็คอมเมนต์ถามไว้ได้ครับ ถ้าผมรู้ก็จะตอบให้ แต่ถ้าไม่รู้ ผมจะบอกว่า "ไม่รู้เหมือนกัน" นะครับ (ฮา)

ส่วนใครที่อยากดู Screen Shots อีกทีก่อนตัดสินใจ สามารถเข้าดูได้ที่ลิงค์นี้ครับ ผมเคยอัพเอาไว้ก่อนแล้วใน Google+

Windows 8 RTM - Screen Shots

ส่วนคนที่กำลังหา Windows 8 ก็เชิญตามนี้ครับ แต่เป็น Torrent นะ

Windows 8 Professional English Retail AIO by DevScene

Windows 8 Enterprise x86 RTM Pt-Br - Original MSDN

Windows 8 Enterprise x64 RTM Pt-Br - Original MSDN

edit#1: เพิ่มเนื้อหาในส่วน Windows 8 Sidebar
edit#2: เพิ่มเนื้อหาในส่วนความปลอดภัย
edit#3: เพิ่มช่องทางการ Activate อีกหนึ่งช่องทาง

Recommend