Kaspersky 2013

posted on 28 Aug 2012 00:54 by boatkung20 in Kaspersky directory Tech

หลังจากที่เพิ่งจะแปะสกรีนช็อต Kaspersky 2013 RC ไป ไม่นานตัวเต็มของมันก็มาตามมาอย่างรวดเร็ว แถมเป็นเวอร์ชันเดียวกันด้วยซะอย่างนั้น ผมก็ไม่รู้ว่าจริง ๆ มันมาก่อนที่ผมจะลงรูปเวอร์ชัน RC รึเปล่า เพราะมัวแต่ไปตามอ่านใน Forum กับเล่น Windows 8 รู้ตัวอีกที มันก็มาอยู่ใน Product Updates ซะอย่างงั้น Foot in mouth

แต่ในเมื่อรู้ว่าตัวเต็มมาแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องรีวิวกันแล้วละ แต่คราวนี้ผมคงไม่ลงรูปเยอะแล้วนะ เพราะเห็นกันมาเยอะแล้ว หน้าตาก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ เอาเท่าที่จำเป็นแล้วกันเนอะ ถ้าเช่นนั้นก็มาดูกันเลยดีหว่า ว่างานนี้ Kaspersky มีของใหม่อะไรให้เราเล่นกันบ้าง

สำหรับใครที่ไม่เคยเห็นจริง ๆ ก็จิ้มตามนี้ได้

ดีไซน์เลย์เอาท์ของโปรแกรมนั้นยังคงเดิม แต่ว่าใส่รายละเอียด Texture เพิ่มลงไป ทำให้ดูงามมากกว่าเดิมที่เป็นแบบเรียบ ๆ เวอร์ชัน 2012 มากทีเดียว และสิ่งที่ดีมาก ๆ ไม่เคยเปลี่ยนของ Kaspersky นั่นก็คืออินเตอร์เฟสที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ เห็นแล้วไม่ชวนตกใจเหมือนแอนติไวรัสบางยี่ห้อที่เหมือนใส่คำสั่งเอามัน เล่นซะคนที่ใช้ครั้งแรกเหวอไปเลย

Kaspersky 2013 New Features!!

Safe Money

ด้วยฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ปลอดภัยหายห่วง โดยเมื่อเข้าใช้เว็บเกี่ยวกับการเงินอย่างเว็บธนาคารหรือเว็บช็อปปิ้ง Kaspersky ก็จะ Redirect เราเพื่อยืนยันเข้าใช้งานโหมดปลอดภัยสูงสุดทันที (ไม่มีใน Kaspersky Anti-Virus)

แต่ถ้าหากว่าเว็บนั้นไม่ได้เป็นเว็บการเงินชั้นนำจน Kaspersky รู้จัก แล้วเก็บไว้ในฐานข้อมูลให้ อย่างเช่นเว็บธนาคารของไทย เราก็สามารถนำ URL มาใส่เพิ่มเองได้ในหน้า Safe Money ของ Kaspersky

อันที่จริงการทำงานของ Safe Money ก็คือการนำความสามารถหลาย ๆ อย่างที่ Kaspersky มารวมกันนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็น Safe Run ที่เคยอยู่ในเวอร์ชันก่อน ๆ หรือ Virtual Keyboard และยังมีความสามารถใหม่ Secure Keyboard  ที่จะพูดถึงในหัวข้อต่อไป เพียงแต่ Safe Money จะช่วยเรารันความสามารถเหล่านี้อัตโนมัตินั่นเอง เพราะถ้าเป็นรุ่นก่อน ๆ คงแทบไม่มีคนกดใช้ Safe Run เพราะมันหลายขั้นตอนเกินไป เลยจริงมั้ยละ

Secure Keyboard

ความสามารถใหม่สุดเจ๋ง ที่เดิมทีมีแค่ Virtual Keyboard หรือแป้นพิมพ์เสมือน ช่วยให้เราใช้เมาส์คลิกตัวอักษรบนหน้าจอแทนการกดแป้นพิมพ์บนคีย์บอร์ดจริง ๆ หลีกเลี่ยงการถูก Keylogger ตรวจจับปุ่มเรา มาครั้งนี้ Kaspersky ได้เพิ่มความสามารถเข้าไป ให้สามารถป้องกันการ Keylogger ได้ ถึงแม้จะกดบนแป้นพิมพ์จริง โดยความสามารถนี้จะมีผลเฉพาะช่องประเภท input จำพวก รหัสผ่าน, รหัสบัตร์เครดิต หรือข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ โดยเมื่อเราคลิกไปที่ช่องนั้นก็จะมีบอลลูนของ Kaspersky ขึ้นมา เพื่อแจ้งว่า Secure Keyboard ทำงานแล้ว (ไม่มีใน Kaspersky Anti-Virus)

Automatic Exploit Prevention

เห็นชื่อแล้ว บางคนอาจจะเดาไม่ออกว่ามันคืออะไร อันที่จริงมันคือความสามารถในการป้องกันการรุกรานจากแฮ็คเกอร์หรือโปรแกรมเจาะทั้งหลายแหล่ที่อาศัยช่องโหว่หรือจุดอ่อนของโปรแกรมในเครื่องเรา โดย Kaspersky อ้างว่าสามารถช่วยป้องกันได้แม้ว่าซอฟต์แวร์นั้นจะไม่ได้ปรับปรุงแพทช์ล่าสุด หรือเป็นโปรแกรมตกรุ่นนั่นเอง โดยการทำงานนี้จะเป็นแบบอัตโนมัติ หากว่าเราเรียกใช้โปรแกรมที่มีช่องโหว่ Kaspersky จะเข้าไปดูแลส่วนนั้น แล้วคอยสังเกตการณ์ให้เราว่ามีกิจกรรมที่ผิดปกติหรือไม่ แล้วจัดการต่อไป

Reduced Battery Drain

เมื่อ Kaspersky ทำงานอยู่บนโนตบุคที่ไม่ได้เสียบตัวชาร์จไฟ หรือใช้งานบนแบตเตอร์รี่นั่นแหละ มันจะลดการใช้ทรัพยากรเครื่องลงให้อยู่ในระดับต่ำ เพื่อช่วยให้สามารถใช้งานโนตบุคได้นานมากขึ้น แน่นอนว่ากรณีนี้คือเราไม่ได้สั่งให้มันสแกนเครื่องนะ ถ้าไปสั่งมันฟูลสแกน ยังไงมันก็กินไฟเหมือนเดิมนั่นแหละ

Kaspersky Metro App

ของเล่นใหม่อีกอย่างสำหรับ Windows 8 นั่นก็คือ Kaspersky Now แอพฯ ของ Windows 8 นั่นเอง โดยแอพฯ นี้จะมีให้ดาวน์โหลดฟรีใน App Store ของ Microsoft สามารถโหลดผ่านใน Windows 8 ได้

ภายในแอพฯ ก็จะมีคำสั่งต่าง ๆ ที่สามารถกดเรียกใช้ได้ อีกทั้งยังมีข่าวอัพเดทต่าง ๆ เกี่ยวกับไวรัสคอมพิวเตอร์ สามารถกดเพื่อเข้าไปอ่านได้เลย

และเหล่านี้คือความสามารถใหม่ ๆ ของ Kaspersky 2013 ส่วนอื่นที่เหลือก็ยังคงมีเหมือนเดิม แต่ได้ได้รับการพัฒนาให้เสถียรและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Kaspersky 2013 Improve!!

  • Parental Control: ระบบควบคุมของผู้ปกครอง (ไม่มีใน KAV)
  • New anti-spam module: เพิ่มเกณฑ์ในการจัดการสแปมให้แน่นหนามากขึ้น (ไม่มีใน KAV)
  • Better anti-phishing protection: การป้องกันเว็บไซต์ปลอมแปลงที่ดีขึ้น
  • Minimal impact on PC performance for a range of usage scenarios: ลดผลกระทบที่อาจทำให้เครื่องทำงานช้าลง
  • Optimized antivirus databases: การจัดการฐานข้อมูลไวรัสที่ดีขึ้น
  • Easy-to-use interface: หน้าตาที่เข้าใจง่าย ใช้ง่าย และใช้ได้รวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ใช้ทั่วไป
  • Quick launch of Virtual Keyboard: ปุ่มลัดสำหรับเรียกใช้ Virtual Keyboard รองรับทุกบราวเซอร์ (ไม่มีใน KAV)

Security Testing

สำหรับการทดสอบความปลอดภัย ผมขออ้างอิงจากเว็บโปรดที่ผมชอบเข้าไปดูผลการทดสอบแอนติไวรัส AV-Comparatives ถึงแม้ว่า Kaspersky 2013 จะยังไม่ได้ถูกเพิ่มเข้าไปในการทดสอบล่าสุด แต่ผลงานของรุ่นพี่เวอร์ชัน 2012 ก็ทำไว้ได้งดงามทีเดียว ซึ่งผลการทดสอบแบบ Real-World Protection Tests ของ Kaspersky นั้น อยู่ในระดับ 3/3 ดาว สามารถเข้าไปอ่านผลการทดสอบได้ที่นี่เลย Real-World Protection Tests

PDF - Real-World Protection Tests by AV-Comparatives

Download

สำหรับคนที่สนใจตัวเต็มนี้ก็เชิญดาวน์โหลดกันได้ที่เว็บไซต์ตรงของ Kaspersky หรือจากที่ผมอัพก็ได้ครับ

ส่วนใครที่เบื่อต้องรอตอนมันอัพเดทครั้งแรกนาน ๆ ก็โหลดไฟล์นี้ไปอัพเดทออฟไลน์ได้เลยครับ วิธีอัพเดทแบบออฟไลน์

*ไฟล์ Update Distribution ที่แจกไปผมบีบด้วย 7-Zip ดังนั้นถ้าใครโหลดมาแล้วแตกไฟล์ด้วย Winrar ที่มีอยู่ไม่ได้ ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยที่ว่าคุณกำลังใช้ Winrar ของปลอมอยู่ (เพราะ Winrar ปกติแตกไฟล์ได้แน่นอน) กรุณาถอนโปรแกรม แล้วหา Winrar ตัวใหม่ หรือโหลด 7-Zip มาใช้ก็ได้

Recommend