วันนี้เราจะมาเล่นเกมเก่า ๆ กันอย่าง Harvest Moon: Save The Homeland จากกระทู้ก่อน ๆ ที่เคยแจกจ่าย Harvest Moon แบบครบทุกภาคไปแล้ว และแน่นอนว่ามีภาคนี้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นผมจะมาสอนวิธีการตั้งค่าอีมูเลเตอร์ PS2 ให้เล่นบน PC ได้นั่นเอง

ส่วนใครที่ไม่รู้จักภาคนี้ ผมต้องขอเกริ่นอะไรหลาย ๆ อย่างที่มันแตกต่างจากภาคอื่นสักหน่อย โดยจะลิสต์เป็นข้อให้มันอ่านง่ายแล้วกัน จะได้ไม่ต้องมาถามทีหลัง

 • แต่งงานไม่ได้ (เฮ่ย!!)
 • ไม่มีเทศกาล (จืดได้อีก)
 • มีพืชแค่ 4 ชนิดปลูกได้ทั้งปี ไม่แบ่งฤดู ได้แก่ มัน, มะเขือเทศ, ข้าวโพด, ผลขนมปัง
 • ไม่มีการอัพเกรดเครื่องมือ ยกเว้นเคียวจะมีขายที่ร้านเครื่องมือ สามารถตัดหญ้าได้ 3x1 ช่อง
 • ไม่มีแกะนะ มีแค่ ไก่ วัว ม้า และสุนัข
 • ไม่มีค่าแสดงความรัก ไม่ว่าจะคนหมู่บ้านหรือสาว ๆ  ทั้งเกมมีอยู่แค่ 2 สิ่งที่มีหัวใจบอก คือ ม้าและสุนัข
 • ไม่มีเหมืองแร่ แต่ขุดได้จากในแปลงของฟาร์มเลย และสามารถขุดซ้ำที่เดิมได้ถึงแม้จะขุดไปแล้วก็ตาม
 • เล่นได้แค่ปีเดียว เมื่อหมดปีเราจะกลับมาเริ่มต้นใหม่ แต่คงสถานะของเงิน จำนวนสัตว์ที่มี ค่าความรักของสัตว์ และการต่อเติมบ้านไว้เหมือนเดิม
 • มีฉากจบ 9 แบบ

ลองดู Gameplay กันก่อนก็ได้ ถ้าตัดสินใจไม่ถูก...

สำหรับภาคนี้นั้นเน้นหนักไปทางเนื้อเรื่อง เมื่อเทียบกับภาคอื่น ๆ ออกแนวสไตล์เกมจีบสาวเลยก็ว่าได้ เพราะมีช่องทางจบได้ถึง 9 แบบ (แต่ไหงแต่งงานไม่ได้ฟะ!?) ส่วนที่บอกว่าเล่นได้ปีเดียวนั้น หมายถึงว่าส่วนของเนื้อเรื่องจะมีระยะเวลาแค่ปีเดียวเท่านั้นจริง ๆ และเมื่อจบฤดูหนาว ก็จะพบกับฉากจบ พร้อมข้อความให้เรา Save Game แล้วเริ่มใหม่ ค่ามิตรภาพที่ชาวเมืองมีให้ก็จะกลับไปที่ 0 ใหม่ แต่ตัวฟาร์มที่เราพัฒนาไปแล้ว ทั้งสัตว์ บ้าน และเงินจะยังคงอยู่เหมือนเดิม ที่เป็นแบบนี้เพื่อให้เราเล่นเคลียร์ได้ทั้ง 9 แบบ

หลังจากอ่านถึงตรงนี้ แล้วยังคิดจะเล่นอยู่ละก็ เรามาเข้าเนื้อหาการตั้งค่าเกมนี้เพิ่อเล่นเกมนี้บน PC กันเลยดีกว่า โดยอย่างแรกที่เราต้องทำคือ เตรียมของกันก่อน

Download

Emulator ที่ใช้เล่นเกม PS2 ที่เวิร์คที่สุดแล้วตอนนี้ และล่าสุดก็ออกตัวเต็มแล้วสักที และตัวนี้ผมใส่ BIOS ไปให้แล้ว เพราะฉะนั้นโหลดตัวนี้ตัวเดียวก็ใช้ได้เลยไม่ต้องห่วง ส่วนใครอยากได้แบบ Official เชิญได้ที่หน้าเว็บมันเลยครับ http://pcsx2.net/

ถ้าเห็นเกมมันเล็กก็ไม่ต้องสงสัยครับ เกมมันกลวงไม่ค่อยมีอะไร บีบไฟล์ทีเลยเหลือจิ๋วเดียว

เอาละ มามาดูการตั้งค่าอีมูเลเตอร์กันต่อ

Settings

ก่อนอื่นเลยดาวน์โหลดไฟล์มาแล้วก็แตกไฟล์ซะให้เรียบร้อยครับ เข้าไปในโฟลเดอร์แล้วรัน pcsx2-r5350.exe ขึ้นมา

โอ้วคุณพระ!! มันมีภาษาไทยด้วย แต่ผมขอใช้อังกฤษตามเดิมแล้วกัน เพราะเมนูไทยคงไม่ถนัดผมเท่าไหร่ เลือกได้แล้วก็กด Next ต่อไปเลยครับ

ต่อมาเราจะเจอกับหน้าตั้งค่าสำหรับ Plugin แต่ละตัว ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องตั้งค่าให้กับทุกตัวนะครับ ที่เราต้องทำมีแค่ 3 ตัวเท่านั้นนั่นก็คือ GS, PAD, และ CDVD ครับ

ถ้างั้นมาเริ่มที่ตัวแรกกันเลย

GS

ส่วนนี้คือส่วนของกราฟิกครับ จะมีตัวเลือกอยู่ 4 ตัวดังนี้

 • GSdx 5334 (MSVC 16.00, SSE2) 0.1.16 [gsdx32-sse2-r5350]
 • GSdx 5334 (MSVC 16.00, SSE41) 0.1.16 [gsdx32-sse4-r5350]
 • GSdx 5334 (MSVC 16.00, SSSE3) 0.1.16 [gsdx32-ssse3-r5350]
 • GSnull Driver 0.1.0 [GSNull]

ใครมือสั่น อย่าเพิ่งสั่น เรามีวิธีดูว่าเครื่องเรานั้นจะรันตัวไหนได้บ้าง ด้วยการใช้ CPU-Z นั่นเอง

อย่างในรูปด้านล่าง จะเห็นมันเขียนว่า SSE (1, 2, 3, 3S) นั่นหมายความว่าเครื่องผมสามารถรัน SSE2 และ SSSE3 ได้ แต่ SSE41 รันไม่ได้ (ส่วนตัวเลือกล่างสุดปล่อยมันไป ไม่ได้ใช้)

หรือถ้าขี้เกียจมานั่งเช็คใน CPU-Z ก็มีอีกทางนึงคือเช็คไปทีละตัวเลย เช่นเลือก SSE41 แล้วลองกดปุ่ม Configure... ด้านหลังดู ถ้าใช้ได้ก็จะมีหน้าต่างการตั้งค่า ถ้าไม่มีอะไรขึ้นมาแสดงว่าไม่ได้ ก็กลับไปเลือกรุ่นลองลงมาครับ

หลังจากเลือก GS ได้แล้ว ให้กดปุ่ม Configure... ด้านหลังครับ แล้วจะเจอกับหน้าต่างการตั้งค่า

หน้าการตั้งค่าจะมีอยู่ 2 แบบ ขึ้นอยู่กับว่าจะ Render เกมด้วยตัวไหน ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนได้โดยการเลือกที่ช่อง Renderer โดยช่องนี้จะมีตัวเลือกอยู่หลายตัวก็จริง แต่ที่เลือกใช้ได้จริงมีแค่ 2 อย่างคือ

 • Direct3D9 (Hardware)
 • Direct3D11 (Hardware)

ซึ่งจะเลือกแบบไหนก็ได้ เพราะสังเกตดูแล้วไม่ได้แตกต่างกัน เพียงแต่ Windows XP จะใช้ได้แค่ Direct3D9 เท่านั้น ส่วน Windows Vista/7/8 สามารถใช้ได้ทั้ง Direct3D9 และ Direct3D11 ครับ

GSdx9 Best Setting for Harvest Moon: Save The Homeland

Resolution: ความละเอียดหน้าจอตอนเล่นแบบ Fullscreen

Renderer: เลือกได้ระหว่าง Direct3D9 และ Direct3D11 อย่างไรก็ตาม สองตัวนี้เรนเดอร์ภาพเกม Harvest Moon: Save The Homeland ได้ไม่ต่างกัน

Interlace (F5): แก้ภาพสั่นกับเกมที่ทำภาพเป็น Interlace เลือกเป็น Auto หรือ เจาะจงไปที่ Bob tff สำหรับเกม Harvest Moon: Save The Homeland ก็ได้ (กดปุ่ม F5 เพื่อเปลี่ยนระหว่างเล่นเกมได้)

Aspect Ratio (F6): ใช้ 4:3 เป็นสัดส่วนของเกม Harvest Moon: Save The Homeland (กด F6 เปลี่ยนระหว่างเล่นเกมได้)

3x Native: เอาเครื่องหมายถูก Native ออกเพื่อปรับค่านี้ ค่านี้ช่วยให้เกมคมชัดมากขึ้นกว่า PS2 เดิม X เท่า ทำให้ภาพไม่แตกแม้เล่นในจอ Full HD สามารถปรับได้สูงสุดที่ 6 เท่า


Native

2x Native

3x Native

Texture filtering: ใช้งานฟิลเตอร์ของพื้นผิว เพื่อให้ดูเรียบเนียนสวยงาม

clearfix

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วก็คลิก OK แล้วมาต่อที่ Plugin ตัวต่อไป

PAD

ส่วนนี้คือการตั้งค่าการควบคุมครับ มี Plugin ให้เลือกด้วยกัน 2 อย่างคือ LilyPad กับ SSSPSX PAD ผมแนะนำให้เลือก LilyPad ครับ

LilyPad svn (r5282) 0.11.0 [lilypad-r5350]

ที่เลือก Lilypad เพราะว่า Plugin ตัวนี้ทำให้จอยสั่นได้ด้วยนะ ให้เลือก Lilypad แล้วกด Configure... ด้านหลังต่อไป

สำหรับ General แท็บแรกนั้นไม่ต้องสนใจ ให้เราข้ามไปตั้งค่าจอยที่แท็บ Pad 1 ได้เลย โดยวิธีตั้งปุ่มก็แค่ใช้เมาส์คลิกที่ปุ่ม จากนั้นก็กดปุ่มที่เราต้องการลงไปแบบนี้

ย้ำนิดนึง สำหรับคนที่มีจอยสั่นได้ อย่าลืมกดสองปุ่มนี้ด้วยนะครับ

เมื่อตั้งเสร็จแล้ว ก็กด OK เพื่อ Save การตั้งค่าได้เลย

CDVD

ส่วนนี้ใช้สำหรับโหลดเกมเข้ามาในโปรแกรมครับ มีอยู่ 3 ตัวเลือก แนะนำให้เลือกเป็น Linuz Iso ครับ

Linuz Iso CDVD 0.9.0 [cdvdiso-r5350]

สำหรับตัวนี้เลือกแล้วไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่มครับ แค่เท่านี้ก็เสร็จแล้ว กด Next ด้านล่างไปขั้นตอนต่อไปได้เลย

BIOS

สำหรับ BIOS ผมใส่เตรียมเอาไว้แล้ว หลายรุ่นทีเดียว ซึ่งผมแนะนำให้เลือกอันสุดท้ายเป็นของ USA เพราะว่า Rom Harvest Moon: Save The Homeland แผ่นนี้เป็นเวอร์ชัน USA NTSC นั่นเอง มันจะได้เข้ากัน

USA v02.30(20/02/2008) Console

เลือกแล้วกด Finish ด้านล่างก็เป็นอันเสร็จการตั้งค่าเบื้องต้นครับ Embarassed

Emulator Settings

ส่วนนี้เป็นการตั้งค่าเพิ่มเติม ซึ่งอาจไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่นัก หากว่าการตั้งค่าด้านบนก็สามารถทำให้เล่นได้แล้วก็สามารถข้ามข้อนี้ไปได้เลย ข้ามไปวิธีการเล่น แต่ถ้ามีใครสนใจในรายละเอียด ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ครับ

ก่อนอื่นให้ไปที่หน้าต่างอีมูเลเตอร์ Config >Emulation Settings

จากนั้นให้ไปที่แท็บ GS Window เพิ่อตั้งรายละเอียดต่าง ๆ ตามที่ชอบครับ

Aspect Ratio: สัดส่วนจอภาพ ที่เลือก Standard (4:3) เอาไว้เพื่อไม่ให้ภาพเสียสัดส่วนของเกมนี้ครับ ยังไงก็ตามยังมีอีกสองตัวเลือกได้แก่ Fit to Window/Screen เพื่อให้ภาพนั้นยืดหดตามหน้าต่าง และ Widescreen (16:9) ที่จะบังคับให้แสดงภาพแบบ Widescreen เท่านั้น

Custom Window Size: ใช้ปรับขนาดหน้าต่าง ค่านี้เมื่อเปลี่ยนแปลงแล้วจะต้องออกจากโปรแกรมแล้วเข้าใหม่ ถึงจะเห็นการตั้งค่าใหม่ครับ

Zoom: ก็ตามชื่อครับ คือซูมภาพ อยู่ 100.0 ดีแล้วครับ อย่าไปแก้

Disable window resize border: ปิดการปรับขนาดจอขณะเล่น

Always hide mouse cursor: ซ่อมเมาส์เคอร์เซอร์เสมอเมื่อเมาส์อยู่บนหน้าจอ

Hide windows when pause: ปิดหน้าต่างเกมเมื่อหยุดเกมชั่วคราว

Default to fullsceen mode on open: เริ่มเกมด้วยหน้าจอขนาดเต็มจอ

Double-click toggles fullscreen mode: ดับเบิลคลิกเพื่อสลับหน้าจอแบบหน้าต่างและแบบเต็มจอ

Wait for Vsync on refresh: ใช้โหมด Vsync เพื่อให้ภาพเกมลื่นไหลไม่สะดุด (ไม่ได้ช่วยให้เฟรมเรทมากขึ้นนะ)

Dynamically toggle Vsync depending on frame rate: เปิดปิดโหมด Vsync อัตโนมัติโดยขึ้นอยู่กับเฟรมเรท

ถัดมาก็แท็บ Speedhacks ครับ

ในหน้านี้ โดยปกติจะถูกตั้งค่ามาแล้ว อย่างไรก็ตามผมเพิ่มเครื่องหมายหน้า MTVU (Multi-Theaded microVU1) เข้าไปด้วย เพราะเค้าบอกว่าเหมาะกับเครื่องที่มี CPU 3 แกนขึ้นไป (ผมใช้ Core 2 Quad มี 4 แกน)

อีกเรื่องนึงคือ ถ้าหากว่ารู้สึกว่าเกมช้า ก็ลองเข้ามาปรับตรงนี้ได้ครับ อย่างตรงที่เป็น Slidebar ด้านบนนั้น ถึงจะไม่แนะนำให้ใช้ แต่ก็ลองเลื่อนดูได้ถ้าเกมช้าครับ อาจจะช่วยได้บ้าง

ส่วนใครที่รู้สึกรำคาญหน้าต่างใหญ่ ๆ ที่มันชอบห้อยมาเวลารันอีมูเลเตอร์ เราก็สามารถปิดได้นะครับ

โดยให้เราไปที่ Misc >Show Console เอาเครื่องหมายออก มันก็จะหายไป

วิธีการใช้งาน/เล่น

ให้เราไปที่ CDVD >Iso Selector >Browse... จากนั้นก็เข้าไปหาไฟล์เกมที่เก็บเอาไว้ครับ

หลังจากเลือกแล้ว มันจะยังไม่เล่นทันทีครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องงง ให้เราไปที่ System >Boot CDVD ซึ่งจะเลือกอันแรกหรืออันที่สองก็ได้ โดยแบบ Full นั้นจะมี Intro ก่อนเข้าเกมเหมือนเครื่อง PlayStation 2 จริง ๆ ส่วนแบบ Fast จะเป็นการเข้าเกมทันทีครับ

แนวทางการเล่นเบื้องต้น

เกมในภาคนี้นั้นค่อนข้างเน้นเนื้องเรื่องมากทีเดียว เพราะมีฉากจบถึง 9 แบบ โดยทั้ง 9 แบบนั้นมีจุดหมายเดียวกัน คือทำให้หมู่บ้านนี้มีชื่อเสียงเพื่อให้ยุติโครงการเปลี่ยนที่นี่ให้เป็นสวนสนุก โดยทั้ง 9 แบบนั้นมีดังนี้

 • ลายแทงขุมทรัพย์บทที่ 1
 • ลายแทงขุมทรัพย์บทที่ 2
 • แข่งม้า
 • ประกวดเค้ก
 • ปลามหัศจรรย์
 • นกสีน้ำเงิน
 • ผีเสื้อสีน้ำเงิน
 • ชุดเทพธิดา
 • สโนว์บอล

ถึงจะบอกว่าภาคนี้เน้นเนื้อเรื่อง แต่เนื้อเรื่องแต่ละสายก็ไม่ได้สลับซับซ้อนมากนัก แนะนำว่าเมื่อเข้าสู่เนื้อเรื่องก็ให้พยายามอ่านบทพูดให้มากหน่อย เพราะมันอาจมีคีย์เวิร์ดที่ช่วยให้เราข้ามไปเล่นเนื้อเรื่องต่อไปได้เร็วขึ้น

ไม่มีการอัพเกรดเครื่องมือ เพราะฉะนั้นการปลูกพืชจึงไม่ต้องไปเน้นมากนัก เพราะเดี๋ยวเราจะรดน้ำไม่ทันในวันที่มีแดด และที่สำคัญในวันที่ฝนตกก็อย่าไปโรยเมล็ดปลูกพืช เพราะฝนอาจพัดเอาเมล็ดหายไปได้ในวันถัดไปได้

การขายของภาคนี้ก็จะแตกต่างจากภาคอื่น ๆ เนื่องจากจะไม่มีลังผลผลิตให้เราใส่ ดังนั้นเราจะต้องเดินหิ้วของเอาไปขายตามร้านต่าง ๆ เอง

บทสรุป

ก็เผื่อว่าจะมีคนถามถึง ขอแปะบลิงค์ไว้เลยละกันนะ http://www.fogu.com/hm/hmsth/ แน่นอนว่าเป็นเว็บนอก ภาษาอังกฤษ ถ้าใครไม่ไหวจริง ๆ แนะนำให้ซื้อหนังสือครับ เห็นยังมีขายตามร้านหนังสืออยู่นะ

สุดท้าย อย่าถามถึงสูตรโกงนะ เพราะผมไม่ชอบเล่นโกงเท่าไหร่ ดังนั้นผมไม่หาให้นะครับ ไปหาเองนะ เซิร์จเอารับรองเพียบ ส่วนวิธีทำให้ PS2 ใช้ Gameshark ก็ต้องหาเอาเองเช่นกัน เนื่องจากผมไม่รู้นะครับในเรื่องนี้ Undecided อ้อ เกือบลืมบอกไป สำหรับการตั้งค่า PCSX2 Emulator ทั้งหมดนี้ ใช้เกม Harvest Moon: Save The Homeland เป็นหลัก ดังนั้นถ้าเอาไปใช้กับเกมอื่น ก็อาจจะทำได้ไม่ดีนะครับ

อนุญาตให้แจกจ่ายไฟล์ทั้งหมดนี้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาตใด ๆ (แต่คอมเมนต์ไว้หน่อยก็ดี) สามารถ Hotlink ตัวไฟล์ที่ให้ดาวน์โหลดได้โดยไม่ต้องเอาไปอัพใหม่ แต่ขอให้ใส่เครดิตผมและบล็อกนี้ไว้ด้วยแค่นั้นพอครับ

Recommend