สวัสดีทุกท่านทั้งที่หลงเข้ามา เข้าบ้างไม่เข้าบ้าง และเข้าประจำ ในที่สุดก็ทำการเปลี่ยนธีมบล็อกอีกครั้งนึง ใครที่เห็นว่าหน้าเว็บเละเทะ ก็กด Ctrl+F5 สำหรับ Firefox ส่วนใครใช้ตัวอื่นก็กด F5  2 ครั้ง หรือไม่ก็กด Shift ค้างแล้วคลิกปุ่ม Refresh บนเบราเซอร์ก็ได้ครับ จะได้เคลียร์ CSS Cache เก่าออกไป

สำหรับธีมใหม่นี้ มีการเปลี่ยนแปลงอยุ่พอสมควร ไม่ว่าจะ Layout, Shoutbox หรือแม้แต่หน้า Community ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ ดังนั้นผมขอแนะนำไปทีละส่วนนะครับ ว่าอะไรเป็นยังไงบ้าง

LAYOUT

Header เวอร์ชันใหม่ ผมทำใหม่ให้มันกว้างใหญ่กว่าเดิม ส่วน Header จริงของบล็อกก็ทำให้เป็นโปร่งใสซะ แต่หลัก ๆ ยังไม่ได้เปลี่ยนมาก โลโกกับชื้อบล็อกก็อยู่เหมือนเดิมแหละ

จากแท็บที่เคยเรียงกันเป็นแนวนอนเหนือเอนทรี ตอนนี้ผมปรับให้มันอยู่ที่ Sidebar แล้วครับ เหตุผลก็เพราะว่าไม่เคยทำเลยอยากลอง ฮ่า ๆ และก็คงเห็นกันแล้วว่า Sidebar เดิมที่อยู่ขวา ผมก็ย้ายมันมาทางซ้ายเรียบร้อย ถ้าทำให้ทุกท่านมึนก็ต้องขออภัยด้วย Cry

ส่วนบริเวณด้านล่างของแท็บ Page ก็จะมี Searchbox อยู่ หาอะไรในบล็อกไม่เจอก็เซิร์จได้จากตรงนี้เลยนะ แค่พิมพ์แล้ว Enter ก็เจอได้ทันที เป็นอภินันทนาการจาก Google Search

ต่อมาก็จะเป็น Twitter เดิมทีที่อยู่ส่วนหัวของบล็อก ก็ได้ย้ายมาไว้ที่ Sidebar จริง ๆ ผมก็เกือบจะเอามันออกไปเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็เก็บไว้ เอาไว้แปะข่าวหรือประกาศเล็ก ๆ น้อย ๆ ของบล็อกน่าจะดีกว่า

SHOUTBOX

ผมตัดสินใจเอามันออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว Undecided เพราะว่าก่อนหน้านี้ค่าย Shoutmix ได้ยกเลิกบริการฟรีไป ทำให้ผมต้องหาที่พึ่งใหม่เป็น Cbox แต่ประสบการณ์จากเจ้าตัวนี้ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะตัวมันจะมี Script Popup เด้งโฆษณาขึ้นมา ซึ่งบางคนอาจไม่เคยเห็นเลยก็ได้ เพราะว่ามันอาจโดน Adblock หรือโปรแกรมบล็อคโฆษณาปิดไว้ หรืออาจเป็นเบราเซอร์เองที่บล็อคไว้ก็ได้ แต่ในความเป็นจริงก็คือมันมี Script ตัวดังกล่าวแทรกอยู่ และผมไม่ค่อย Happy กับมันสักเท่าไหร่ ธีมนี้เลยขอนำออก จนกว่าจะมีปัญญาซื้อ Shoutmix มาลงครับ

ไม่ได้แบบนี้ ไม่เอาจริง ๆ ด้วย ฮ่า ๆ

COMMUNITY

ผมก็ไม่ได้ทอดทิ้งคนที่อยากฝากข้อความถึงผมไปเลยซะทีเดียว ตอนนี้บล็อกได้เพิ่ม Page ขึ้นมา หนึ่งในนั้นก็คือหน้า Community ครับ ซึ่งจะเห็นอยู่ที่ Sidebar ด้านซ้ายบน ๆ ครับ หน้านี้จะมี Forum อยู่ เป็นบริการที่ถูกปรับโฉมใหม่ของ Google ชื่อ Google Groups ครับ ความสามารถของมันก็คือ เมื่อเราเข้าร่วมกลุ่มได้แล้ว ก็สามารถจะตั้งคำถามทิ้งไว้ หรืออาจจะเปิดหัวข้อพูดคุยก็ได้ โดยทำการเลือก ณ ตอนที่ตั้งกระทู้ได้เลยว่าต้องการให้กระทู้นี้อยู่ประเภทไหน แล้วคนอื่นที่เห็นก็สามารถเข้าไปตอบหรือพูดคุยกันได้เต็มที่ (ไม่ใช่แค่ผมนะ)

สำหรับ Community นี้ ผมก็ยินดีต้อนรับทุก ๆ ท่านนะครับ สามารถเข้าใช้ผ่าน Page ในบล็อกนี้ หรือเข้าไปที่ Community โดยตรงจากที่นี่ก็ได้ครับ http://groups.google.com/d/forum/boatkung20

MOVIE

สำหรับหน้าแจกหนังของบล็อกนี้ยังคงอยู่ แต่ย้ายมาไว้เป็น Page เหมือนก่อนหน้านู้นเมื่อธีมก่อน ๆ ส่วนหนึ่งก็เพื่อที่จะให้มาอยู่ในแท็บ Page นี่แหละ ถึงแม้จะมีข้อเสียที่อาจจะ Comment ไม่ได้ แต่เอาจริง ๆ ผมก็ไม่ค่อยได้อัพหนังตาม Request เท่าไหร่ แหะ ๆ ก็คิดว่าถ้าอยากได้หนังเรื่องไหนจริง ๆ ก็ตามไป Request ใน Facebook Group เอาแล้วกันครับ แล้วถ้าผมหาได้ ก็จะเอามาลงให้ ส่วนอีกเรื่องก็คือตอนนี้หน้า Movie ยังหาที่ฝากไฟล์ที่มันดีและมั่นคงไม่ได้ อาจจะดาวน์โหลดกันได้ลำบากหน่อย ก็ต้องขอโทษด้วยครับ

สุดท้าย...

สำหรับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ก็มีอยู่เท่านี้ครับ แต่ความจริงแล้วยังมีอีกลูกเล่นนึงที่ผมทำไว้ขำ ๆ ถ้าใครอยากลองเล่นดูก็ลองทำตามนี้ครับ คือ บริเวณปุ่มที่อยู่ทางขวา จะเห็นว่ามี Icon Google+ Facebook และบลา ๆ อยู่ ผมคิดว่าถ้าหากคนเข้าชมหน้าเว็บโดยที่มีขนาดหน้าจอเล็ก เช่นพวก Galaxy Tab, iPad หรือ Smart Device ต่าง ๆ แค่เฉพาะตัวเว็บมันก็เต็มจอแล้ว ไอ้เจ้าปุ่มพวกนี้มันอาจจะบังได้ ก็เลยใส่ความสามารถในการ Fade หายไป ตอนย่อหน้าต่างลงมาเล็กกว่าตัวเว็บครับ เอ้า! ลองย่อดูเลย ฮ่า ๆ และเมื่อปุ่มพวกนั้นหายไปแล้ว บริเวณด้านล่างสุดของบล็อกก็จะมีปุ่มใหม่ขึ้นมา คือปุ่ม Mobile Version เอาไว้สำหรับคลิกเพื่อเข้าดูหน้าเว็บแบบเวอร์ชันมือถือที่ Exteen ทำไว้ ซึ่งปุ่มนี้จุดประสงค์อีกอย่างนึงก็คือทำไว้แก้ตอนที่คลิกปุ่มดูบล็อกแบบ Desktop Version จากบล็อกแบบ Mobile แล้วคลิกกลับไป Mobile Version ไม่ได้นั่นเองครับ

จบพรีเซนต์ธีมใหม่สักที ก็ขอลาละครับ ขอไปนอนขี้เกียจสักหน่อย เพราะแก้ธีมมาหลายต่อหลายวัน ฮ่า ๆ ๆ

ปล. ธีมนี้สนับสนุน Firefox และ Chrome อย่างเต็มสูบครับ
ปล.2 สำหรับ Chrome User สังเกตที่ Scrollbar หน้าตาไฉไลไม่เหมือนใครด้วยนะ เรื่องนี้ทำได้แค่ Chrome กับ Safari นะเอ้อ

Recommend