สืบเนื่องจากเอนทรีก่อน อัพไฟล์เผื่อเสียด้วย Recovery Record ที่บอกเล่าเทคนิคการแก้ปัญหาการอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ที่มักมีปัญหาไฟล์ที่เสีย จนต้องมานั่งอัพใหม่เสียเวลาเป็นวัน ๆ วันนี้เลยจะมาพูดในเรื่องอัพแล้วไฟล์หาย เวลาที่ต้องอัพไฟล์หลาย ๆ พาร์ท แล้วไฟล์บางพาร์ทเกิดถูกลบไป (โดยเฉพาะไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์หายประจำ) หรือไฟล์เสียชนิดที่ Recovery Record ซ่อมไม่ได้ เราสามาถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วย Recovery Volumns

แน่นอนว่า Recovery Volumns นี่มีบน WinRAR เท่านั้น แล้วคนที่จะแตกไฟล์ก็ต้องใช้ WinRAR แตกไฟล์ด้วย ไม่งั้นก็หมดสิทธิ์ แต่ในบ้านเรา ถ้าไม่ใช่คนที่ซีเรียสเรื่องลิขสิทธิ์จัด ๆ จนหนีไปใช้ 7-Zip อย่างเดียว ส่วนใหญ่ก็มีกันเกือบทุกเครื่อง เพราะฉะนั้นเรื่องนี้คงไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่

เอาละ งั้นมาดูวิธีทำวิธีใช้กันเลยดีกว่า

สำหรับข้อกำหนดของการใช้ Recovery Volumns นั้นก็คือ ไฟล์จะต้องมีหลายพาร์ท (ถ้าบีบพาร์ทเดียวจะทำไม่ได้) และต้องบีบเป็นสกุล .rar ถึงจะใช้ความสามารถนี้ได้ ถ้าได้ตามนี้ก็คลิกขวาที่ไฟล์ เลือก "Add to archive..." แล้วตั้งค่าตามนี้ได้เลย

 

1. ดูให้แน่ว่าตั้งเป็น RAR แล้ว เพื่อให้ใช้งาน Option ได้ จากนั้นก็กำหนดค่าแบ่งไฟล์ให้เรียบร้อย

 

2. ดูด้านบนเลือกแท็บ Advanced แล้วก็ตั้งจำนวน Volumn(s) ดังภาพ ตั้งไว้เท่าไหร่ก็สามารถทดแทนจำนวนพาร์ทที่หายไปได้เท่านั้น

 

3. กด OK เพื่อบีบไฟล์ เราก็จะได้ไฟล์ปกติมาตามการตั้งค่าการแบ่งไฟล์ที่ตั้งไว้ และแถมมาด้วยไฟล์รูปพยาบาล จำนวนตามที่ตั้งไว้ใน Recovery Volumns อย่างในที่นี้ผมตั้งไว้แค่ 1

เพียงเท่านี้ก็เสร็จขั้นตอนการทำ Recovery Volumns แล้ว

==============================

คราวนี้มาถึงวิธีหาประโยชน์จาก Recovery Volumns ในกรณีที่ไฟล์หายไปไม่ครบทุกพาร์ท ไม่ว่าจะพาร์ทไหนก็ตามที่หายไป หากว่าจำนวนที่หายไม่มากเกินกว่าจำนวน Recovery Volumns ที่มี ก็สามารถนำ Recovery Volumns มาใช้แทนพาร์ทที่หายได้เลย โดยให้นำ Recovery Volumns มาวางไว้รวมกับพาร์ทที่มี แล้วก็แตกไฟล์ตามปกติ

โดยในที่นี้ผมจะลบพาร์ท 2 ออกจากตัวอย่างก่อนหน้านี้ ให้เหลือแค่พาร์ท 1 พาร์ทเดียว

แล้วก็จัดการแตกไฟล์ตามปกติ โดยคลิกขวาที่พาร์ท 1 แล้วเลือก Extract here...

 

WinRAR ก็จะแตกไฟล์ตามปกติ โดยเมื่อมัน Require Part2 ซึ่งแน่นอนจะหาไม่เจอ มันก็ไปเรียกเอา Recovery Volumns ที่มีมาแบบอัตโนมัติ Generate Part2 ขึ้นมาใหม่ แล้วก็จัดการแตกไฟล์ต่อไปจนเสร็จ ได้ไฟล์ตามปกติ

เพียงเท่านี้ก็แตกไฟล์ได้ ทั้ง ๆ ที่ไฟล์ไม่ครบแล้วครับ จบพิธีใช้ Recovery Volumns

ก็หวังว่าคุณผู้อ่านจะหาประโยชน์จากฟังก์ชันนี้ได้นะครับ Cry

Recommend