มันเป็นอะไรที่ค่อนข้างกระทันหันมาก แถมต่อหน้าต่อตาเสียด้วย คือเรื่องมันมีอยู่ว่าพักหลัง ๆ มานี้ Mediafire ตรวจเจอไฟล์ลิขสิทธิ์บน Account ผมบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งหนังและโปรแกรม ซึ่งผมก็พยายามเลี่ยงไปใช้ชื่อไฟล์ที่เป็นตัวย่อ ให้มันดูยากขึ้น ผมเองก็ไม่รู้ว่ามันช่วยอะไรได้รึเปล่า แต่ก็ทำไปทั้งอย่างนั้น

และวันนี้ (17/07/55) ก็เหมือนกัน ผมได้เมลแจ้งเตือนว่ามีไฟล์ใน Account ผมโดนลบเพราะปัญหาลิขสิทธิ์ ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก คิดว่าเหมือนทุกที ก็เลยเข้าไปเช็คดู ก็ยังเข้าได้ปกติ ไฟล์ก็ยังอยู่ แล้วก็กลิ้ง ๆ ดูว่าไฟล์ไหนหายไปบ้าง ต้องอัพแก้หรือเปลี่ยนชื่ออะไรยังไง แต่สักพักไม่นาน หน้าต่าง Mediafire ก็เกิด Refresh ตัวเองขึ้นมาซะงั้น พร้อมกับขึ้นรูปภาพอย่างหัวเอนทรีนี่แหละ...

...อวสาน...

พระเจ้าช่วย!! ไฟล์กว่า 150GB ที่อยู่บนเซิฟเวอร์ หายเรียบ ไม่ว่าจะหนัง โปรแกรม หรืออะไรก็ตาม แม้แต่งานที่ผมสำรองข้อมูลไว้... แต่งานนี้คงโทษ Mediafire ไม่ได้ เพราะตัวเขาก็ต้องป้องกันตัวเองเหมือนกัน ไม่งั้นโดนอย่างที่ Megaupload โดนไปแน่ ๆ ซึ่งหลังจากโดนล็อคไป ผมก็ได้ส่งเรื่องไปทาง Mediafire เกี่ยวกับ Account ที่โดนล็อค แล้วถามว่ามีช่องทางที่พอเป็นไปได้มั้ย ที่จะได้ Account คืน ซึ่งตอนนี้ผมไม่ได้สนไฟล์บนนั้นแล้วละ แค่อยากได้ Account คืนเท่านั้นแหละ ไฟล์จะโดนลบทั้งหมดก็ไม่ว่ากัน เรื่องของเรื่องคือ ไม่อยากสมัครใหม่เพราะมันต้องเปลี่ยนเมล ใช้เมลเดิมไม่ได้...ซึ่งตอนนี้ก็ได้คำตอบแล้วละว่า "ไม่ได้" เพราะ Account เข้าข่ายกระทำผิดร้ายแรงและโดนระงับถาวร...

ตอนนี้ก็เลยเกิดปัญหาขึ้น เพราะว่าบล็อกแห่งนี้ไม่มีที่ฝากไฟล์แล้ว ไม่รู้จะเอาไฟล์ไปอัพที่ไหน และคิดว่าจะไม่ใช้โฮสต์ของ Mediafire แล้ว เพราะอัพไปก็โดนลบเปล่า ๆ

รู้สึกว่าเรื่องแบบนี้เคยเกิดมาแล้ว...

ครั้งนึงตอนที่ Mediafire ช้ามากกก แล้วผมก็ออกมาถามความเห็นว่าจะใช้ Colo เลยดีมั้ย ซึ่งตอนนั้นก็สรุปออกมาเป็นที่เรียบร้อยว่าให้ใช้ Mediafire ต่อไป มี Colo ติดบล็อกดีหรือไม่?

ณ วันนี้ คำตอบคงไม่เหมือนเดิม เพราะมันคงเลี่ยงไม่ได้แล้วละ แต่สิ่งหนึ่งที่คิดไว้ก็คือ ไม่ว่ายังไงจะไม่มีการ Donate เพราะไฟล์ที่ผมหามา มันก็ไม่ใช่อะไรที่ถูกต้อง แถมการแจกก็ไม่ได้มีต้นทุนอะไรมากมาย นอกจากค่าโฮสต์+เวลา แค่นั้นเอง แถมหลัง ๆ นี่แทบไม่ได้มีอะไรแจกด้วยซ้ำ หรือจะว่าไป ไฟล์ที่ให้โหลดมันก็ไม่ได้เป็นที่น่าโหลดป็อปปูลาขนาดนั้น จริง ๆ มาเขียนอะไรแบบนี้เหมือนสำคัญตัวผิดเลยนะ คิดว่ามีคนโหลดไฟล์ตัวเองเยอะแยะรึไง (ฮา)

แต่ที่ยังเขียนเพราะว่า ถ้าเกิดต้องมีไฟล์ให้โหลดขึ้นมา ผมก็อยากให้มันโหลดเร็วโหลดแรงที่สุด เท่าที่คนจะเข้ามาโหลด ไม่อยากให้ต้องมารอเวลานับถอยหลังมาก ๆ ตอนจะดาวน์โหลด หรือต้องเจอกับโฆษณามโหระทึกจากเว็บฝากไฟล์แค่นั้นเอง

ซึ่งตอนนี้ผมก็ยังคิดจะใช้ Colo อยู่ เพราะเป็นทางออกที่ไม่เลว ทว่า Colo ที่ราคาไม่แพงมันมีข้อจำกัด อย่างแรก มันตั้ง Active Torrent ได้ไม่มากนัก และอย่างที่สอง คนที่อยู่หอ โหลด Torrent ไม่ได้อีก

สุดท้ายอาจไม่พ้นเว็บไฟล์โฮสติงทั่วไปเหมือนเดิม แต่เจ้าไหนละ? ที่มันดีพอเทียบเคียง Mediafire ได้ ซึ่งตอนนี้ผมก็เจอเว็บ siamfile.com จากชื่อแล้วคงเป็นเว็บไทยเรานี่เอง จากที่ดูระบบอัพโหลดก็โอเค ระบบจัดการไฟล์ก็ไม่ได้ดีมาก แต่ก็พอรับได้ แต่ราคาก็แพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน สมาชิก 30 วัน 280 บาท ให้พื้นที่แค่ 50GB เอง ถามว่าทำไมต้องสมาชิกเสียเงิน? เพราะสมาชิกธรรมดาได้พื้นที่แค่ 5GB คงไม่พอทำอะไรหรอกเนอะ

ลองทดสอบดาวน์โหดลดูได้ว่าความเร็วเป็นที่น่าพอใจมั้ย http://siamfile.com/file/05esxfg2oqba แต่ผมลองแล้วละ ไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่

สุดท้ายนี้ผมคงต้องหาต่อไป หากว่ามีใครมีโฮสต์น่าสนใจหรือพอใจที่ได้โหลดจากเว็บโฮสต์นั้น อยากจะแนะนำก็แปะได้เลยนะ หรือใครที่มีเว็บใต้ดินที่ไหนที่ต้องเสียเงินใช้งานก็บอกกันได้นะ ผมไม่เกี่ยง ขอให้เร็ว ๆ แรง ๆ โหลดง่าย ๆ ก็พอ

ปล. ใครในนี้จ่ายเงินผ่าน Paypal ได้บ้างอะ ผมอยากฝากซื้อ Shoutmix ตัวเสียเงินหน่อย แบบอยากได้มาก ไม่ชอบ Cbox ที่มันมีอะไรเด้งขึ้นมาตอนเปิดบล็อกเลย (เอาจริง ๆ ผมก็ไม่เห็นหรอก เพราะมี Adblock+Kaspersky แต่พอรู้ว่ามันมีอะไรเด้งก็ไม่ชอบ มันรบกวนคนเข้าบล็อกคนอื่นที่เขาไม่มี App ป้องกัน)

Recommend