วันนี้มาว่ากันด้วยสุดยอดโปรแกรมครีเอทีฟจาก Adobe กันบ้างดีกว่า หลังจากที่ตั้งใจจะเขียนมาตั้งแต่มันออกวันแรกแล้ว แต่ จขบ. ขี้เกียจพองขนกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่บนเตียง ฤกษ์งามยามดีแล้วขอเขียนม้วนเดียวจบเลย

Adobe โปรแกรมที่ไม่มีใครไม่รู้จัก หรืออย่างน้อยมันก็ต้องได้ยินมาบ้างอย่าง Photoshop พอพูดถึงแต่งภาพ ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงโปรแกรมนี้เป็นแน่แท้ ทั้งปรับสี ปรับแสง ปรับอ้วน ปรับผอม ทำหน้าเด้ง หน้าเนียน หน้าใส และบลา ๆ มันทำได้หมด ถ้าคนใช้ใช้เป็นอะนะ

แต่ใช่ว่า Adobe เขาจะมีโปรแกรมเดียวซะเมื่อไหร่ละ โปรแกรมเขามีอยู่มากมายเป็น 20 - 30 ตัว ที่รุ่งก็มีที่แป้กก็เยอะไม่แพ้กัน แต่ที่แน่ ๆ แพงทุกตัว ใครควักจ่ายซื้อสักตัวนี่ ถ้าไม่ใช่องค์กรห้างร้านละก็ หน้าซีดกันเป็นแถบ ๆ และที่จะมาสาธยายวันนี้ก็คือโปรแกรมชุดที่คัดมาแล้วว่าแจ่ม นั่นก็คือ Adobe CS6 Master Collection นั่นเอง

Splash Page ของแต่ละโปรแกรม เท่าที่ Capture ได้

Icon ของแต่ละโปรแกรมที่เป็น CS6

Adobe CS6 Master Collection ปีนี้มีอะไรมาให้เล่นบ้างมาดูกันเลย

 • Photoshop Extended (x86/x64)
 • Illustrator (x86/x64)
 • Indesign
 • Flash
 • Flash Builder
 • Dreamweaver
 • Fireworks
 • Premiere Pro (x64)
 • After Effects (x64)
 • Audition
 • SpeedGrade (x64) New!
 • Prelude New!
 • Encore (x64)
 • Bridge (x86/x64)
 • Media Encoder
 • Acrobat X Pro

ใครที่ใช้ CS5 มาก่อน ก็จะรู้ว่ามีอยู่สองโปรแกรมคือ Premiere Pro และ After Effect ที่หันไปใช้ระบบ 64-bit อย่างเต็มตัวแล้ว มาในเวอร์ชันนี้ก็เริ่มมีน้องใหม่อย่าง Illustrator หันมาใช้ 64-bit บ้างแล้ว แต่ก็ยังมีแบบ 32-bit ให้ใช้กันอยู่ อนาคตก็คงจะเห็นอะไรที่เป็น 64-bit มากกว่านี้แน่นอน ดังนั้นใครอยากใช้โปรแกรมให้ครบองค์ Adobe ถอย Windows 64-bit มาลงซะนะครับ

จากเวอร์ชันก่อนหน้านี้ โปรแกรมแต่งเสียงอย่าง Soundbooth ก็โดนเด้งออกไปในเวอร์ชันนี้ แล้วถูกแทนด้วย Audition โปรแกรมที่เป็นที่คุ้นเคยกันตั้งแต่ชาติปางก่อน ของครีเอเตอร์รุ่นเก๋า แต่เอาจริง ๆ นะ ผมว่าชื่ออะไรก็ช่าง เพราะข้างในมันก็คล้ายกันน่ะแหละ จะบอกว่าเอา Soundbooth มาอัพเกรดเป็นตัวนี้ยังได้เลย

ท้ายสุดโปรแกรมน้องใหม่ถอดด้ามสองโปรแกรม Prelude และ SpeedGrade ที่เพิ่งนำมารวมชุด Creative Suite นี้ หลายคนน่าจะสงสัยว่ามันคืออะไรกันหว่า เดี๋ยวเราจะมาดูกันในหัวข้อต่อไปแล้วกันครับ

Adobe Prelude CS6

เริ่มกันที่ Prelude ก่อน โปรแกรมนี้เปรียบเสมือนลูกมือของ Premiere Pro นั่นเอง เราสามารถที่จะ Import คลิปต่าง ๆ เข้ามาในโปรแกรม (โปรแกรมจะใช้คำว่า Ingest) แล้วเราก็สามารถใส่ Comment ทำ Subclip หรืออาจจะเอาหลาย ๆ คลิปมาตัดต่อพันธุกรรมแล้วยัดรวมกัน จากนั้นก็ส่งไปจัดการบน Premiere Pro รวดเดียว

สำหรับคนที่ต้องการความเป็นระเบียบในการบริหารไฟล์ต่าง ๆ ไม่ให้ปนวุ่นวายกันไปหมด ก็แนะนำให้ใช้เลย แต่ถ้าจะทำคลิปสั้น ๆ ไม่ได้มี Source เยอะขนาดเป็นสิบเป็นร้อยอัน ทำบน Premiere Pro อย่างเดียวแหละดีแล้ว

แนะนำการใช้งาน Adobe Prelude CS6

Adobe SpeedGrade CS6

ต่อมาเป็น SpeedGrade ขอสารภาพว่าตอนเปิดมาครั้งแรกนี่ งง ไปเลยทีเดียว ใช้ไม่เป็น เดาอยู่นานก็ยังไม่เป็น แต่เข้าใจว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับปรับแสงสีแบบโคตรเมพ! นอกนั้นก็ไปทำความเข้าใจใน Youtube เอา ถึงได้รู้วิธีเล่นแบบพื้นฐานมาบ้าง

สำหรับโปรแกรมตัวนี้ เอาไว้ใช้ปรับแสงสีตามที่เกริ่นนั่นแหละ แต่เป็นการปรับสีในวิดีโอ ชนิดละเอียดยิบ สามารถที่จะปรับทีละคลิป หรือปรับพร้อมกันทีเดียวหลาย ๆ คลิปก็ได้ สามารถจับ Project บน Premiere Pro ที่เสร็จแล้ว มายัด SpeedGrade เพื่อปรับขั้นสุดท้ายก็ยังได้ ถ้าอยากได้คลิปแสงสีเนียบ ๆ ละก็ เจ้าตัวนี้แหละ เมพจริง โดยเฉพาะเหล่าเด็ก ม.ปลาย หรือ เด็กมหาลัย ทั้งหลาย ที่มี Project ทำ MV ละก็ ลองใช้ดู งานสีจะได้เมพไม่แพ้ใคร

แนะนำการใช้งาน Adobe SpeedGrade CS6

สำหรับโปรแกรมชุด Adobe CS6 Master Collection ตัวนี้ลิขสิทธิ์เอเชียสนนราคาที่ 133,900฿ เท่านัั้น!! (อ้างอิงจากเว็บ http://www.asis.co.th/adobe/) สำหรับเวอร์ชันรองลงมา ราคาก็ลดหลั่นกันลงไป ส่วนยาจกทั่วไปที่สนใจจะถอยสักชุดแล้ววันนี้ เชิญเปิดเว็บบิทใกล้ตัวท่าน แล้วดูดกันตามสบาย แต่ขอบอกไว้อย่างนึง Adobe Encore แคร็คยากสุด ๆ ไปเลยเหอะ Foot in mouth

ปล. ใครที่ยังอยากใช้ Extract Plugin สามารถไปโหลดได้ที่เอนทรีนี้นะ ใช้ได้เหมือนกัน Adobe Photoshop CS4 : Extract
ปล.2 โอ้ววว!! Editors pick ครั้งที่ 2 ในชีวิต..!
ปล.3 จขบ. ขอยอมแพ้กลับไปใช้รุ่น CS5 ละ ปัญหาเยอะเกิน CS6 รอมีเงินล้านไม่งั้นก็รอกรุบกรับให้มันชัวร์กว่านี้ก่อน Foot in mouth
ปล.4 จขบ. ได้ของดีมาแล้ว! หุหุ เลยพา Notebook เข้าสู่โลกของ CS6 อย่างรวดเร็ว และกำลังจะพา PC ตามไป Cry ของดีที่ว่า..Download

Recommend