Kaspersky PURE 2.0

posted on 02 May 2012 12:09 by boatkung20 in Kaspersky directory Entertainment, Tech

Kaspersky PURE เป็นแอนติไวรัสที่มีฟังก์ชันป้องกันครบเครื่องของ Kasperksy สำหรับเวอร์ชันนี้ก็เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว หลังจากที่ไม่ได้มีการพัฒนาต่อมาระยะนึง การซื้อหาแอนติไวรัสตัวนี้มาใช้ก็ไม่ได้ยากเย็น เดินตามห้างหรือพันทิพย์ก็เจออยู่ทั่วไป แต่ราคานี่สิ แพงแสนแพง เพราะฟังก์ชันครบเครื่องของมันนี่แหละนะ เพราะฉะนั้น ถ้าจะใช้ Kaspersky เวอร์ชันนี้ให้คุ้มค่า ก็ต้องดูให้ดีว่าฟังก์ชันมากมายอย่าง Backup ข้อมูล, โปรแกรมจัดการ Password หรืออาจจะเป็นโปรแกรมเข้ารหัสข้อมูล มันจะเกินมือจากเครื่องที่ใช้อยู่รึเปล่า เพราะถ้าซื้อมาแต่ไม่ได้ใช้ คงไม่คุ้มเงินสักเท่าไหร่

ก่อนอื่นใด เรามาดูภาพตัวอย่างโปรแกรมกันเลยดีกว่าครับ

Screenshots
System Requirement

อ้างอิงจากเว็บไซต์นะครับ

  • Win XP: CPU 800MHz, RAM 512MB
  • Win Vista: CPU 1GHz, RAM 1GB
  • Win 7: CPU 1GHz, RAM 1GB (32bit) / RAM 2GB (64bit)

เอาจริง ๆ ก็ยิ่งแรงยิ่งดีแหละครับ

What's Difference

สำหรับคนที่ไม่เคยเห็นโปรแกรมตัวนี้ ย่อมสงสัยว่ามันแตกต่างกันยังไงกับ Kaspersky Anti-Virus หรือ Internet Security แล้วจำเป็นมั้ยว่าต้องเปลี่ยนมาใช้เจ้าตัวนี้?

พูดง่าย ๆ ครับ ความแตกต่างมันอยู่ที่ฟังก์ชัน Kaspersky PURE นั้นมีฟังก์ชันที่มากกว่า KAV และ KIS นั่นก็คือ มีความสามารถในการจัดการ Backup ข้อมูลส่วนที่เราตั้งไว้ได้, สามารถจัดการกับ Password ต่าง ๆ ตามเว็บไซต์ หรือแม้แต่ Generate Password เทพ ๆ ให้เราก็ได้, แล้วก็ยังมีความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูลที่เราต้องการเอาไว้ได้, สามารถดูแลจัดการกับ Kaspersky PURE ที่อยู่ในเครื่องอื่น ๆ ในกรณีที่เราเป็นคนจัดการในวงแลนภายในบ้าน/ร้าน/องค์กร ได้ด้วย

ถ้าหากว่าคุณสนใจความสามารถพวกนี้ ก็ถึงเวลาที่ท่านต้องเปลี่ยนมาใช้เจ้าตัวนี้ได้แล้ว แต่ถ้าไม่ ก็ขอให้ใช้ KAV หรือ KIS แบบเดิมต่อไป เพราะความสามารถในการเผชิญหน้ากับไวรัสไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่เลย อีกทั้งยังราคาถูกกว่าเยอะ

Testing

หมวดทดสอบนี่ ความจริงผมก็ไม่รู้จะทดสอบอะไรดีนะ แต่ผมคิดว่าคนอ่านคงอยากดูการทดสอบอะไรสักอบ่างมากกว่าข้อมูลอื่น ๆ อยู่แล้ว ผมก็เลยเอา Crack ที่มีอยู่ในเครื่องมารวม ๆ กันไว้ เป็นชุดเดียวกับที่ทดสอบ Avira 2012 และ avast! 6 ก่อนหน้านี้เลย แต่คราวนี้มี Crack ของ Need for Speed Shift 2 เพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งก็เป็นที่น่าพอใจ เพราะ Crack ชุดเดิมไม่เจอ False Positive เลย เหลือก็แต่ Crack ของ NFS Shift 2 นี่แหละ Kaspersky เห็นว่าเป็น Trojan จับไป Qualantine ตลอด ตั้งแต่ KIS แล้ว ฮ่า ๆ จนเริ่มจะกลัวแล้วว่าจริง ๆ มันเป็น Trojan รึเปล่าฟะ Foot in mouth

แต่ยังไงก็ตาม ถ้าจะให้ทดสอบการป้องกันแบบเป็นเรื่องเป็นราวคงเป็นเรื่องลำบาก เพราะผลที่ได้คงไม่แม่นยำสักเท่าไหร่ แต่ยังไงก็ดี ถ้าให้อ้างอิงจากเว็บ AV-Comparatives ผลการทดสอบเมื่อตอน ธันวาคม ปี 2011 ที่ผ่านมา Kaspersky 2012 ก็ได้เป็น Product of the Year ซะด้วย ในฐานะแฟนยี่ห้อนี้ ก็รู้สึกภูมิใจจริง ๆ ที่ตัวเองไม่พลาดใช้ของดี แต่เอาเถอะ ไม่อยากอวยมาก กลัวจะมีคนเข้าใจผิด หาว่าเป็นพนักงานของ Kaspersky ซะงั้น (มีมาแล้ว)

ส่วนถ้าพูดถึงมีอะไรใหม่ ๆ ลูกเล่นใหม่ ๆ อะไรในเวอร์ชันนี้บ้าง เท่าที่ดูแล้ว ก็รู้สึกว่าไม่มีอะไรใหม่มีแต่พัฒนาให้ใช้งานได้ดีขึ้น (แต่ที่ไม่มีน่ะดีแล้ว เพราะแค่นี้ก็ใช้ไม่หมดแล้ว ฮ่า ๆ) ที่เห็น ๆ กันอยู่ก็คือ Interface ที่สวยงามขึ้น โดยเฉพาะหน้า Settings ที่มีแบ่งไว้เป็นหัวข้อและมีหนังสือกำกับชัดเจนเลย ก็ช่วยให้ดูง่ายขึ้นมาก กดง่ายด้วย

นอกจากนี้ก็มี Interface ในส่วนอื่น ๆ ที่ปรับปรุงให้ใช้ง่ายกว่าเดิม อย่าง Password Manager หรือ Backup and Restore ใครลง PURE แต่ไม่เคยใช้หมวดพวกนี้ก็ลองเล่นดูได้ ดูง่ายขึ้นมากแล้ว

อีกส่วนนึงที่ปรับปรุงใหม่ และตอบสนองได้ดีขึ้นคือ Virtual Keyboard หรือคีย์บอร์ดเสมือนที่ขึ้นมาบนหน้าจอให้เราใช้เมาส์คลิกเอานั่นแหละ ได้แก้ไขปัญหา เคอร์เซอร์ลื่น คนที่ไม่เคยใช้อาจจะงง คือในเวอร์ชันก่อน ๆ หรือแม้แต่ Kaspersky 2012 เวลาเอาเมาส์ไปวางบน Virtual Keyboard มันจะเคลื่อนที่เร็วกว่าปกตินั่นเอง แต่มาคราวนี้ ก็จัดการแก้ไขปัญหาออกไปเรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญคือ ผม Capture รูปคีย์บอร์ดไม่ได้แล้ว เพราะขณะใช้ Virtual Keyboard โปรแกรม Capture จะไม่เห็นอะไรเลยอยู่บนหน้าจอ (เห็นเป็นสีเทาทั้งหน้า) ยืนยันได้เลยว่า มันปลอดภัยสุด ๆ จะไม่มีอะไรมาเก็บข้อมูลขณะเราคีย์ปุ่มบนคีย์บอร์ดแน่นอน เยี่ยมมาก Kaspersky Embarassed

สุดท้ายนี้ขอทิ้งไว้กับการทดสอบความเร็วในการสแกนเครื่องแล้วกัน

CPU: Intel Core 2 Quad 2.8 GHz (OC)
RAM: 8GB
OS: Windows 7 64 bit
HDD: 1TB + 320GB มีข้อมูลรวมประมาณ 950GB

  • Critical Areas Scan (สแกนเฉพาะส่วนที่มีความเสี่ยงไวรัสสูง) ใช้เวลา 4 นาที
  • Full Scan ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 9 นาที

เพื่อให้ดูว่าการสั่ง Full Scan นั้นกินพลังงานเครื่องแค่ไหน ก็เลยลองเล่นเว็บ เปิดโปรแกรมไปพราง ๆ ปรากฏว่าตอนเล่นเว็บก็มีสะดุดเล็ก ๆ บ้าง แต่เล็กน้อยจริง ๆ ส่วน CPU ก็วิ่งอยู่แระมาณ 10-30% ไม่เกินนี้ ผมเลยเพิ่มความ Hardcore ขึ้นไปอีก รัน Crysis 2 ขึ้นมาเล่นตอน Full Scan ซะเลย ซึ่งตอนเล่นอยู่ก็ไม่มีสะดุดเลยแม้แต่น้อย แต่กลับกัน Kaspersky ก็หยุดสแกนไปด้วย (ฮา) คิดว่าเพราะเห็นเครื่องทำงานหนักเลยพักการสแกนไว้ก่อนละมั้ง

สรุปกับการสั่ง Full Scan เครื่องที่มีข้อมูลเกือบ 1TB เสร็จใน 2 ชั่วโมงนั้น ก็ถือว่าทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว แถมตอนสั่งสแกนก็เจอซะด้วย แต่เป็นแคชไฟล์โปรแกรมโหลดคีย์ของ Kaspersky เองน่ะแหละ ฮ่า ๆ  แม้แต่แคชก็จะไม่ปล่อยไว้ในเครื่องเลยสินะ โหดจริง ๆ

Download

สามารถดาวน์โหลดไปทดลองใช้ได้ที่นี่เลยครับ

ส่วนใครที่รอ แคร็ค แพทช์ อะไรต่าง ๆ เท่าที่รู้ ณ ตอนที่เขียนเอนทรีนี้ ยังไม่มีนะครับ คงต้องทดลองใช้กันไปก่อนครับ แต่ตอนนี้ก็โหลดคีย์มา กะว่าจะลองอยู่เหมือนกันว่าได้มั้ย ถ้าได้แล้วจะมาบอกอีกทีครับ

ปล. ลองคีย์แล้ว ใช้ได้ครับ ยังไงก็ลองหาโหลดกันดูนะ ผมไม่มีแจกในบล็อกนะครับ Cry

Recommend