แกะกล่องดู Bamboo Fun Gen3

posted on 16 Feb 2012 14:19 by boatkung20 in Review directory Cartoon, Entertainment, Tech

บางคนที่ไม่รู้จัก Pen Tablet หรือเมาส์ปากกาอาจจะงงเอนทรีนี้ได้ ดังนั้นผมขอท้าวความสักเล็กน้อย

   เมาส์ปากกาที่ว่า เป็นอุปกรณ์ที่คล้าย ๆ เมาส์ที่เราใช้นี่แหละ คือใช้เลื่อนเคอเซอร์บนจอได้ คลิกได้ แต่ว่าตัวมันถูกออกแบบมาให้ใช้วาดรูปบนคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ เพราะตัวเมาส์มันมีรูปลักษณ์เหมือนปากกานั่นเอง และเมาส์ปากกาที่ว่าก็จะมาพร้อม Tablet เรียบ ๆ ให้ใช้เสมือนเป็นหน้ากระดาษ ขีดเขียนอะไรลงไป ก็จะเป็นรูปเป็นร่างบนหน้าจอคอมพ์ทันที

ส่วนสิ่งที่เมาส์ปากกาต่างจากเมาส์ปกติ นอกจากจะเป็นรูปลักษณ์แล้ว เมาส์ปากกายังยังสามารถรับรู้แรงกดของเราได้ที่ปลายปากกา ทำให้เราสามารถวาดรูปได้มีน้ำหนักเส้นตามแรงกดของเรา ไม่เหมือนเมาส์ปกติที่คลิกลงไปก็คือมีน้ำหนักเดียวกันทั้งเส้น

====================

โดยเอนทรีนี้แค่อ่านหัวข้อ ท่านผู้อ่านหลายคนคงพอจะเดาได้ว่า จขบ. มีของมาอวดกันอีกแล้ว Cry นั่นก็คือ Bamboo Fun Pen & Touch ผลิตโดย Wacom ตามชื่อเอนทรีนั่นแหละ โดยรุ่นที่ผมซื้อเป็น Gen3 หรือก็คือ รุ่นที่ 3 ของ Bamboo Fun Series นั่นเอง ขนาด M (Active area 8.5"x5.4") ด้านหน้าเป็นสีดำ และด้านหลังเป็นสีเขียวสะท้อนแสงแสบทรวง

 

Bamboo Fun Pen & Touch (M) 3rd Gen Specification

 • รับน้ำหนักกด 1024 ระดับ
 • พื้นที่ใช้งานจริง (Active Area) 8.5"x5.4"
 • ความไวในการส่งข้อมูล 133 pps
 • ความละอียด 2540 lpi
 • ความแม่นยำ +/- 0.5 ม.ม.
 • การเชื่อมต่อแบบ USB (ซื้อ Wireless มาติดเพิ่มได้)
 • มีปุ่มลัดตั้งได้ 4 ปุ่ม
 • น้ำหนัก 642 กรัม

ส่วนตัวผมไม่เคยซื้อเมาส์ปากกาของ Wacom เลย เคยเล่นแต่ของเพื่อนเมื่อนานมาแล้ว ส่วนก่อนหน้านี้ตัวเองก็ใช้แต่ Genius G-Pen F509 (ราคาประมาณ 2,000 บาท) ไม่นานมานี้ก็ได้สัมผัส Intuos 4 ขนาด M (ราคาประมาณ 18,000 บาท) อยากจะบอกว่าเพราะ Intuos 4 นี่แหละ กระตุ้นกิเลสเหลือเกิน Foot in mouth จนอดรนทนไม่ไหว ต้องไปหิ้ว Bamboo มา... (ไม่ต้องงง จขบ. มีงบแค่ Bamboo มิอาจย่างกราย Intuos ราคาขั้นต่ำตัวละ 10,000+ ได้)

โดย Bamboo ตัวนี้ผมซื้อมาราคา 8,500 บาท ที่ Seacon Square ชั้นใต้ดิน ร้าน Option Dot Com คนขายเป็นลุง ๆ หน่อย เซอร์วิสดีมาก ดูมีความรู้ในอุปกรณ์ที่ขายด้วย ไม่ใช่แค่สักแต่ขายอย่างเดียว กะว่าเดี๋ยวมีตังค์จะไปถอยจอย Logitech F710 อีกตัว เพราะตัวเก่าสายขาดในไปแล้ว เซ็งมากตัวใหม่ซื้อ Wireless แม่มเลย

จริง ๆ ถ้าไม่ได้ลุงนี่ก็แย่เหมือนกัน เพราะลุงแกบอกว่า Bamboo Pen เฉย ๆ ขนาด S ที่ปลายปากกาจะไม่เป็นยางลบ ลบไม่ได้เหมือนรุ่นที่ผมซื้อ ซึ่งตอนแรกผมก็เล็งไว้เหมือนกัน เห็นมันถูกดี ราคาแค่ประมาณ 3,000 บาทปลาย ๆ  แต่รู้ก่อนงี้ก็ไม่ซื้อดีกว่า ผมก็เลยเปลี่ยนไปซื้อ Bamboo Fun นั่นแหละ

กลับมาเข้าเรื่อง Foot in mouth

จากประสบการณ์ที่เคยใช้ Genius G-Pen F509 มาแล้ว เปลี่ยนมาใช้ตัว Bamboo อันนี้ ผมค่อนข้างคาดหวังไว้เยอะเหมือนกัน ถึงความแตกต่างที่ทำให้ราคาของสองตัวนี้ต่างกันกว่า 6,000...

 • สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดอย่างแรกก็คือ วัสดุ เนื้องาน Bamboo ดีมาก สมเป็นเจ้าของตลาด Pen Tablet ไม่มีเสียชื่อจริง ๆ ผิวกระดานที่เราต้องขีดเขียนลงไปถูกจำลองให้รู้สึกได้ถึงความ "ฝืด" เพื่ออนุมานว่าเรากำลังเขียนอยู่บนกระดาษได้ระดับนึง เนื้อพลาสติกรอบ ๆ ก็ทำออกมาได้ดูดีน่าใช้
 • ปากกา อันนี้จริง ๆ คนที่รู้จัก Wacom คงรู้อยู่แล้วว่าตัวปากกามันไม่ต้องใส่ถ่านเหมือนยี่ห้ออื่น ๆ อีกทั้งพอหันปากกากลับหัว มันก็จะกลายเป็นยางลบแทนด้วย
 • การรองรับน้ำหนักของปากกา ก็ตอบสนองได้ดีระดับนึง
 • ระบบ Touch จุดขายของรุ่นนี้ ตอนแรกที่ได้ลองเล่นระบบสัมผัส ถึงกับช็อคมาก มันไม่ได้ลื่นไหลอย่างที่วาดไว้ในหัว ติด ๆ ขัด ๆ ไปหมด แต่พอใช้ไปนาน ๆ ได้ฝึกการวาดนิ้วแบบสมาร์ทโฟน ลองตั้งค่าใหม่ให้เหมาะกับมือเรา มันก็ทำได้ดีพอสมควร แต่เพราะกระดานมันดันทำให้ฝืด เลยหนืด ๆ นิ้วหน่อย บางทีต้องทำแทบนิ้วแหกกว่าบนจอจะขยับตามนิ้ว 
 • มี Expression Keys ให้ 4 ปุ่ม ตั้งค่าได้ ว่าอยากให้ 4 ปุ่มนี้แทนคำสั่งอะไรบนเครื่อง ผิดกับ Genius ที่ให้มา 20 กว่าปุ่มแต่ตั้งอะไรไม่ได้ (จริง ๆ ตั้งได้ 2 ปุ่ม แต่ตำแหน่งที่ปุ่มอยู่มันก็ไม่อำนวยให้กด) จนสุดท้ายต้องปิดฟังก์ชันไป เพราะปากกาชอบไปโดนปุ่มพวกนั้นจนรำคาญ
 • ที่สำคัญ สัดส่วนของ Tablet มันเปลี่ยนไปตามขนาดจอด้วย ช่วยปรับให้ Active area หรือบริเวณที่ปากกาวาดได้ มีสัดส่วนเดียวกับหน้าจอ ทำให้เวลาวาดไปแล้วไม่ผิดสัดส่วนนั่นเอง อันนี้ทดสอบได้โดยการวาดวงกลมที่ Tablet ถ้าบนจอเป็นวงกลมเหมือนกัน แสดงว่าถูกสัดส่วน แต่ถ้าเป็นวงรีไม่ว่าจะรีตั้งหรือรีนอน แสดงว่า Tablet ยังไม่ปรับสัดส่วนให้ อันนี้ให้เข้าไปตั้งได้ แน่นอนว่า Genius ที่ผมใช้ไม่มีตรงนี้ปรับไม่ได้
 • ทีแรกคิดว่าจะเป็นอย่างที่คนอื่นบอกเหมือนกันว่า ระบบ Touch มันจะกวนเราเวลาเราใช้เมาส์ปากกาวาดบน Tablet เพราะมือเราจะไปวางอยู่บน Tablet แล้วทำให้มันแย่งซีนกับปากกา Foot in mouth  แต่จากที่ลองดูเอง มันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เค้าว่ากันเลย เวลาที่ปากกาอยู่ใกล้ Tablet (ไม่เกิน 16 ม.ม. อิงตาม Spec ผู้ผลิต) ฟังก์ชัน Touch จะถูกตัด แล้ว Tablet จะทำงานกับปากกาอย่างเดียว หรือแม้แต่ลองเอาสันมือถูไปมาโดยที่ไม่มีปากกา เครื่องมันก็ไม่มั่วว่าเป็นนิ้วมือแล้วเลื่อนเองนะ เพราะฉะนั้นคนที่กังวลว่า Touch กับ Pen จะแย่งซีนกันละก็ หายห่วงได้เลย
 • ถึงเห็นแบบนี้มันก็มีข้อเสียนะ อย่างสาย USB ที่ติดเครื่องมาให้นี่สั้นมาก ยาวแค่เมตรเดียวเอง เทียบกับ Intuos 4 ที่ยาวถึง 2.5 เมตร หรือ Genius ตัวเก่าผมยังยาวตั้ง 1.5 เมตร ถ้าคนใช้กับ Notebook คงไม่มีปัญหา แต่บังเอิญว่าผมใช้กับ PC แล้ว CPU ผมก็ดันอยู่ไกลจากที่วางซะด้วย ไม่รู้ว่าจงใจทำให้สั้น เพื่อให้เราไปซื้อ Wireless Accessory Kit มาติดรึเปล่านะ ฮ่า ๆ

สุดท้ายนี้อยากฝากถึงทุกท่านที่มีเงินถุงเงินถัง กำลังมองหา Tablet สักตัวนึงมาทำงานวาดรูปอย่างจริงจังละก็ ผมแนะนำให้มองข้าม Bamboo ไปเลยนะครับ ให้ไปเล่น Intuos 4 เลยจะดีกว่า

อย่างที่บอกว่าผมเองก็เคยลอง Intuos 4 มาแล้ว ทำให้รู้ว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องของ Hardware ที่ดีกว่า เช่น ความไวในการส่งข้อมูลที่ 200 pps หรือความไวในการรับแรงกด แต่มันมีเรื่องของ Software ด้วย อย่าง Intuos 4 สามารถตั้งปุ่มลัดได้ถึง 8 ปุ่ม อีกทั้ง 8 ปุ่มนี้ยังสามารถตั้งให้แตกต่างกันอิสระกับแต่ละโปรแกรมที่ใช้ได้ด้วย หมดปัญหาปุ่มลัดใช้กับโปรแกรมนึงได้ แต่อีกโปรแกรมใช้ไม่ได้ เจ๋งมากเลย

เพราะฉะนั้นถ้าจะจริงจังแล้ว ไม่ต้องคิดว่าตัวเองซื้อของเวอร์ไปกลัวฝีมือไม่ถึง เพราะ Intuos มันทำมาเพื่อวาด ๆ เขียน ๆ จริง ๆ และแตกต่างจากยี่ห้ออื่นหรือแม้แต่ Bamboo เองโดยสิ้นเชิง ส่วนคนที่คิดว่า ซื้อของดีเวอร์ไปแต่ฝีมือไม่เอาอ่าวก็เท่านั้น ผมว่าประโยคนี้มันก็ถูกแค่ครึ่งเดียวนะ คิดดูสิ ถ้าคน ๆ นึงฝีมือไม่ดีแล้ว ยังใช้ของกากอีกงานไม่ยิ่งแย่เหรอ?

ส่วนใครที่เงินไม่ถุงไม่ถังหรือรู้ตัวเองว่าไม่ได้จริงจังกับการวาดขนาดนั้น Bamboo Fun ก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีแล้วละครับ เพราะยังไงก็ดีกว่า Tablet ยี่ห้ออื่นทั่วไปอย่างแน่นอน Embarassed

แถมหน่อย ขอแจกโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง ชอบตัวไหนก็จัดไปนะครับ

Recommend