Review: Avira 2012

posted on 21 Jan 2012 16:00 by boatkung20 in Review directory Tech

ขอสวัสดีปีใหม่ 2012 แด่ทุกท่านอย่างเป็นทางการนะครับ ถึงมันจะเลยมาจนตรุษจีนแล้วก็เถอะ ฮ่า ๆ ก็ขอให้ทุกท่านสุขสมหวังในทุกสิ่งที่ปรารถนานะครับ เอาล่ะงั้นเรามาเข้าเรื่องของเอนทรีนี้กันเลยดีกว่า Avira 2012 ครับ

Avira Girl by BoatKung

   Avira นั้นมีจุดเด่นที่ไม่เคยเปลี่ยนคือการทำงานที่เร็ว และเป็นมิตรกับผู้ใช้มาก จากที่เคยรีวิวตัวเก่าไปแล้ว Avira Antivir Posonal 10 มาคราวนี้มีการเปลี่ยนโฉมกันใหม่เล็กน้อย ซึ่งไฉไลกว่าเดิมมากทีเดียว ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นร่มแดงชัดเจน โดยในครั้งนี้ผมขอรีวิว Avira Internet Security 2012 เป็นหลักนะครับ เป็นตัว Top สำหรับ Home User ใช้ตามบ้านทั่วไป และรองลงมาคือ Avira Antivirus Premium 2012 กับ Avira Free Antivirus ตามลำดับ

สารบัญ

หน้าตาโปรแกรม

หน้าต่างบอกสถานะเครื่องและการทำงาน

หน้า Firewall มีบอกปริมาณข้อมูลขาเข้าและขาออก

หน้าต่างการตั้งค่าแบบธรรมดา

หน้าต่างการตั้งค่าแบบ Expert

หน้าต่างระหว่างสแกนเครื่อง

เวลาสแกนเสร็จแล้ว ก็จะแจ้งมัลแวร์ทั้งหมดที่พบบนเครื่อง และให้เราเลือกว่าจะจัดการอย่างไรต่อไป

สามารถเปลี่ยนการจัดการได้โดยคลิกขวาที่รายชื่อที่ต้องการแก้ไข

กลับไปสารบัญ

ความสามารถ

 • มี Realtime Protection
     หมายความว่า มีการตรวจสอบข้อมูลที่มีการเขียนหรืออ่านบนฮาร์ดดิสก์ตลอดเวลา ทำให้สามารถระงับการทำงานของไวรัสได้ทันท่วงทีก่อนที่จะกระจายเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา
 • มี Firewall, Web protection, Mail Protection (การป้องกันทางอินเตอร์เน็ต)
     หมายความว่า การใช้งานอินเตอร์เน็ตทุกอย่างจะเป็นไปอย่างปลอดภัย เพราะมีการสแกนข้อมูลต่าง ๆ ที่ถูกค้นพบในแต่ละเว็บไซต์ที่เปิดขึ้นมาในบราวเซอร์ ไม่ว่าจะเว็บหลอกลวง หรือสคริปท์อันตรายที่พยายามให้บราวเซอร์เราเปิดขึ้นมาโดยรู้เท่าไม่ถึงการ
 • มี Game mode
     หมายความว่า ในขณะที่เราทำงานแบบ Fullscreen หรือเล่นเกมแบบเต็มจอ โปรแกรมก็จะไม่มีการแจ้งเตือนขึ้นมาให้กวนใจแต่อย่างใด แต่จะจัดการตัดสินใจไปเองตามความเหมาะสม
 • มีคำสั่ง Backup ข้อมูลได้
     หมายความว่า เราสามารถจัดการสำรองข้อมูลได้ง่ายมากขึ้นผ่านโปรแกรม Avira เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจทำให้ข้อมูลสำคัญของเราหายวับไปหรือเสียหายอย่างไม่มีทางแก้ไข
 • มี Parental Control
     หมายความว่า พ่อ ๆ แม่ ๆ ที่เป็นห่วงบุตรหลานกับการเล่นคอมพิวเตอร์จนเข้าสู่โลกมืดอย่างไม่มีทางหวนกลับ สามารถจัดการกรองเว็บโป๊ และเว็บอันตรายอื่น ๆ ให้หลุดพ้นจากสยาตาของบุตรหลาน (และเอาไว้ดูเองได้ ฮ่า ๆ)
 • มีคำสั่งบล็อคการทำงานของสคริปท์ Autorun
     หมายความว่า การทำงานที่ใช้สคริปท์ Autorun เพื่อเริ่มการทำงานอัตโนมัติเมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ จะเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป ดังนั้นหากเปิดฟังก์ชันนี้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมช่วยจัดการ Autorun อื่น ๆ ให้รกเครื่องอีกต่อไปเช่นกัน
 • มีความสามารถอัพเดทข้อมูลแบบออฟไลน์
     หมายความว่า ต่อให้เครื่องของเราจะออนไลน์ไม่ได้ เราก็สามารถใช้เครื่องที่อื่น ๆ อย่างที่ทำงานหรือโรงเรียนหรือร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ เข้าเว็บไซต์ Avira และดาวน์โหลดฐานข้อมูลประจำวันมาใช้ได้อย่างง่ายดาย VDF Update

กลับไปสารบัญ

ความประทับใจ

   ประทับใจแรกที่ได้เห็น ก็คงเป็นที่หน้าตาโปรแกรมที่มีการเปลี่ยนให้ดูดีมากขึ้น ตามที่เห็นในสกรีนช็อตด้านบน และการติดตั้งโปรแกรมที่กดแค่ไม่กี่คลิกเท่านั้น ก็สามารถติดตั้งได้จนเสร็จ เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปยิ่งนัก แต่ที่อาจจะแย่หน่อยหลังจากได้ทดสอบสแกนไฟล์ Keygen&Crack ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเครื่องซึ่งเป็นไฟล์ที่ไม่ได้มีอันตรายอะไรแน่นอน ก็พบว่าโปรแกรมเด้งไม่หยุด แดงเถือกไปหลายตัวอยู่เหมือนกัน (ตามที่เห็นในสกรีนช็อตที่ 6) แต่ก็ยังดีที่ยังถามความเห็นเราว่าจะให้จัดการยังไง ไม่ได้ลบไปทันที

สรุปคือ

 • เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป ที่ไม่ต้องการความซับซ้อนของโปรแกรมมากนัก
 • เหมาะกับเครื่องสำนักงานที่มีการเสียบ Flashdrive ทำให้มีโอกาสติดไวรัสที่ใช้ประโยชน์จากสคริปท์ Autorun
 • เหมาะกับเครื่องที่มีทรัพยากรจำกัด เพราะตัวโปรแกรมค่อนข้างใช้ทรัพยากรน้อยอยู่แล้ว
 • สำหรับคนที่ชอบลงโปรแกรมเถื่อน อาจจะต้องสู้รบกับ false positive ที่คอยจับแคร็คที่ไม่ได้เป็นอันตราย จำเป็นต้องศึกษาวิธีปิดการป้องกันชั่วคราว และวิธีตั้งค่าให้โปรแกรมละเว้นไฟล์หรือโฟลเดอร์บางส่วนของเครื่อง และถ้าจะให้ดีควรอัพโหลดไฟล์ต้องสงสัยไปยังเว็บ VirusTotal เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นไฟล์ปลอดภัยจริงหรือไม่อย่างไร

กลับไปสารบัญ

ดาวน์โหลด

กลับไปสารบัญ

Recommend