*มีอัพเดทขั้นตอนสำหรับ Chrome แต่ จขบ. ยังไม่ได้ทำเลย * w*

   สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ผมมาขอเสนอวิธีการดาวน์โหลด Youtube...!!! ...อย่าเพิ่งนะ! อย่าเพิ่งบอกว่าโบราณ อย่าเพิ่งบอกว่ายุคนี้ใครก็โหลดเป็นกันแล้ว เชยมากเพิ่งมาโพส... ลองอ่านดูก่อน Undecided

จริงอยู่ที่ว่าทุกวันนี้การดาวน์โหลด Youtube นั้นเป็นเรื่องง่ายแสนง่ายเหลือเกิน หันซ้ายหันขวาโปรแกรมที่ใช้โหลดก็มีอยู่ให้เลือกไม่หวาดไม่ไหว ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโคตรฮิต ที่มีฟังก์ชันดาวน์โหลดห้อยมาด้วยอย่าง Internet Download Manager หรือจะเป็นโปรแกรมโหลดเฉพาะไปเลยอย่าง Youtube Downloader ใคร ๆ ก็มี ใช้ง่ายใช้เป็นกันทั้งนั้น หรือแม้แต่เว็บที่คอย Generate ลิงค์มาให้เราโหลดเก็บไว้อย่าง KeepVid.com

แต่อยากเปิดประสบการณ์ใหม่มั้ย?

ไม่ต้องใช้โปรแกรมอะไร ไม่ต้องไปเปิดเว็บหน้าไหน ๆ  ไม่ต้องไปพิมพ์ "kick" พิมพ์ "save" ในช่อง URL แค่คลิก แล้วก็เลือกว่าอยากโหลดวิดีโอชัดแค่ไหนเท่านั้น! ไม่มีสตันต์แมน ไม่มีแสตนด์อิน สงสัยรึยังว่ามันคืออะไร ถ้าคุณสงสัยแสดงว่าคุณยังไม่เคยเห็นมัน และคุณก็คือหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายของเอนทรีนี้!! นั่นก็คือ...! (จขบ. มันจะบิวด์อะไรนักหนาวะ Foot in mouth)

ทำปุ่ม Download ให้มันอยู่ข้างล่างจอ Youtube ไปเลยสิ ทีนี้ก็โหลดแบบธรรมชาติสุด ๆ อย่างกับเค้าทำไว้ให้โหลดเลย "โปร" มั้ยละ Smile

เอาละ ทีนี้ถ้าใครยังสนใจอยู่ละก็เชิญอ่านต่อได้เลย

  

สำหรับวิธีติดตั้งนั้นง่ายมาก ๆ โดยเฉพาะกับคนที่ใช้ Firefox และ Chrome แค่เข้าไปหน้านี้ userscripts.org/scripts/show/25105 กด Install ที่มุมขวาบน ก็ใช้ได้เลย เพราะเดิมทีมันก็เป็น Add-on ของสองตัวนี้อยู่แล้ว

สำหรับคนที่ใช้ Internet Explorer, Opera และ Safari ก็ไม่ต้องน้อยใจ ใช้ได้เหมือนกัน แต่อาจจะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นอีกหน่อย

แต่ที่สำคัญที่ผมต้องบอกก่อนอธิบายขั้นตอนคือ

  1. คนที่ใช้ Safari for Windows เห็นทีต้องอดนะครับ เพราะโปรแกรมที่ใช้คู่กับ Script ตัวนี้เพื่อให้ Script ทำงาน มีแต่เวอร์ชันที่ใช้บน Mac ไม่มีบน Windows นั่นเอง แปลว่าจะทำแบบนี้ได้กับเครื่อง Mac เท่านั้น
  2. ผมอธิบายขั้นตอนบน Mac ไม่ได้ เพราะผมไม่มีเครื่อง Mac นะครับ แต่ทางหน้าเว็บดาวน์โหลด ก็มีอธิบายไว้ด้านล่าง ลองอ่านดูนะครับ userscripts.org/scripts/show/25105
  3. Script นี้ใช้กับ IE7-8-9 ได้ปกติ แต่ใช้กับ IE เวอร์ชัน 64-bit ไม่ได้นะครับ

เอาละถ้างั้นมาเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้ง Script ตัวนี้กันดีกว่า ซึ่งผมจะขอเริ่มจาก Opera ก่อน เพราะง่ายกว่า IE แต่ Opera ที่รีวิวให้ดูอันนี้เป็นของ Windows นะครับ ดังนั้นใครใช้ Mac อาจแตกต่างในด้านคำสั่งเล็กน้อย

1. ก่อนอื่นเลยให้คุณดาวน์โหลดไฟล์ Script มาไว้ก่อนครับ

หากใช้ Opera ดาวน์โหลด ให้คลิกขวาแล้วเลือก "Save Linked Content As..." แล้วเลือกที่ Save

2. ต่อมาให้ไปที่ Opera Menu >Settings >Preferences...

3. ไปที่แท็บ Advanced >Content >JavaScript Options...

4. หน้าต่างใหม่ ที่ด้านล่างให้เลือก Choose... เพื่อเลือกที่เก็บไฟล์ Script ซึ่งเดิมมันไม่มีโฟลเดอร์นี้ใน Opera หรอก ให้สร้างขึ้นมาใหม่เลย อย่างในตั้วอย่าง ผมสร้างเอาไว้ที่ C:\Program Files (x86)\Opera\userscript แต่หากคุณใช้ Windows 32-bit คุณอาจสร้างไว้ที่ C:\Program Files\Opera\userscript

5. ให้ไปที่โฟลเดอร์ที่เราสร้างใหม่ แล้วให้เอา Script ที่เราดาวน์โหลดมาตอนแรกใส่เข้าไป

6. สุดท้ายก็รีสตาร์ท Browser สักครั้ง ก็สามารถเข้าไปโหลด Youtube ได้แล้ว

ทีนี้เรามาดู Internet Explorer กันบ้าง ซึ่งผมจะใช้ IE9 เป็นตัวอย่างนะครับ แต่ Script รองรับ IE เวอร์ชัน 7-8-9 เลย แต่จะไม่รองรับ IE เวอร์ชัน 64-bit

1. ก่อนอื่นให้เราไปดาวน์โหลด IE7Pro มาติดตั้งก่อนเลย www.ie7pro.com เพื่อเพิ่มความสามารถให้ IE ใช้ Addon ได้หลากหลายขึ้น

2. ต่อมาก็ให้ดาวน์โหลด Script จากเว็บเขามาเก็บไว้อีก

3. หลังจากดาวน์โหลดมาแล้ว ให้ทำการเปลี่ยนชื่อ-สกุลไฟล์ครับ ให้เป็น 25105.ieuser.js หรือถ้าขี้เกียจเปลี่ยนหรือมีปัญหาในการเปลี่ยนชื่อจะโหลดไฟล์ด้านล่างไปก็ได้ แต่ถ้าหากว่าทางหน้าเว็บมีการอัพเดท Script ใหม่ อาจจะทำให้ไฟล์นี้ไม่ใช่ไฟล์อัพเดทล่าสุดได้นะครับ

Update: 21 FEB 2012 Version 1.3.9

4. จากนั้นให้นำไฟล์ 25105.ieuser.js ไปใส่ไว้ในโฟลเดอร์นี้...

Win 32-bit: C:\Program Files\IEPro\userscripts\
Win 64-bit: C:\Program Files (x86)\IEPro\userscripts\

5. ทีนี้ให้เปิด Internet Explorer ขึ้นมา (คนใช้ Win 64-bit ต้องเปิดเวอร์ชัน 32-bit นะครับ) แล้วไปที่ Tools (ถ้าไม่เห็น Tools ให้กด Alt ที่คีย์บอร์ด) >IE7Pro Preferences

6. จากนั้นให้ไปที่ User Scripts >ติ๊ก Enable User Scripts >ติ๊ก Download Youtube Videos as MP4 เสร็จแล้วให้กด OK

หลังจากนี้ก็ใช้งานได้แล้วครับ ลองเข้า Youtube ได้เลย

สรุปก็คือ Script ตัวนี้รองรับ

  • Firefox (Win/Mac)
  • Chrome (Win/Mac)
  • Opera (Win/Mac)
  • Internet Explorer 7-8-9 (Win 32-bit)
  • Safari (Mac)

ลิงค์ในเอนทรีนี้

เอนทรีก็จบเท่านี้แหละครับ มีอะไรสงสัยก็ลองถามดูได้ แต่ผมบอกก่อนนะว่าผมไม่มีเครื่อง Mac ถาม Mac มาผมตอบไม่ได้นะ Undecided

Recommend