ชวนเล่น Rune Factory Tides of Destiny บน PC

posted on 15 Oct 2011 19:47 by boatkung20 in Games directory Entertainment, Tech

Rune Factory อีกหนึ่งซีรีย์ที่ต่อยอดมาจาก Harvest Moon แต่พัฒนามาในรูปแบบของเกม Action RPG ไล่ตีมอนสเตอร์ทั่วเกาะ ครั้งแรกกับซีรีย์นี้อยู่บน Nintendo DS มาในชื่อ Rune Factory - A Fantasy Harvest Moon แต่ภาคแรกนั้นกระแสยังไม่แรงเท่าไหร่ จนกระทั่งออกมาเป็นภาค 2 ก็เป็นที่ฮือฮาและนิยมอย่างมากทีเดียว เพราะพระเอกเสี่ยวได้ใจคนเล่น เป็นพระเอกที่หน้าหม้อที่สุดในตระกูล Rune Factory เลยก็ว่าได้ แต่เนื้อเรื่องเองก็เข้มข้นไม่แพ้กัน เล่นยาวไปถึงรุ่นลูกเพื่อให้ไปช่วยพ่อที่โดนจับไป (พูดซะเหมือนเล่นเอง แต่ไม่ใช่นะครับ มีคนเล่นให้ผมดู ฮ่า ๆ)

   หลังจากนั้นผมว่า Marvelous คงจะจับจุดได้แล้ว เลยเน้นทำดีไซน์ตัวละครให้งามยิ่ง ที่ใครเคยเล่นแล้วจะรู้ว่าต่างจาก Harvest Moon ปกติมาก ผสมกับเนื้อเรื่องของเกมที่น่าติดตาม ที่พยายามช่วยเมืองที่ตนเองอยู่ให้รอดจากเงื้อมมือมอนสเตอร์ทั้งหลายทั้งปวง ล่าสุดก็ได้ปล่อยภาคใหม่สำหรับเครื่อง Wii และ PS3 เรียบร้อยแล้ว นั่นคือ Rune Factory Tides of Destiny เกมที่กำลังจะพูดถึงในเอนทรีนี้นั่นเอง

ไม่ต้องอะไรมาก ผมเองก็ยังเล่นไปไม่ได้เท่าไหร่ เรามาดูเพลงเปิดกันเลยดีกว่า

ตามด้วย Screen Shot ในเกม

ดู Screen Shot เพิ่มเติมได้ที่ RFToD Screen Shots

   แต่ก่อนที่จะโหลดไปเล่นกัน ผมต้องขอเตือนก่อนสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นซีรีย์เกม Rune Factory ท่านอย่าได้คาดหวังว่าจะได้ใช้ชีวิตสงบสุข เก็บผักไปวัน ๆ  ยิ่งภาคนี้แล้ว แทบจะไม่มีกลิ่นอายเดียวกับ Harvest Moon ต้นฉบับอยู่เลย ดังนั้นคนที่จะเล่นซีรีย์นี้ ต้องชอบเล่นเกมไล่ตีมอนสเตอร์ เหมือนเกม Action RPG ทั่วไปจะเหมาะกว่า

อารัมภบทยาวละ 
มาเข้าเรื่องของ Dolphin Emulator กันเลยดีกว่า

สำหรับเกมซีรี Rune Factory นี้ กิน Spec เครื่องต่ำ เมื่อเทียบกับภาค Harvest Moon Animal Parade ที่ผมเคยแจก  Notebook เองก็เล่นความเร็วสูงได้ไม่ยากนัก ยังไงก็ตามเครื่องที่ผมใช้เล่นและได้ความเร็วสูงเกือบตลอด Spec เท่านี้ครับ

 • Core 2 Quad Q6600 2.4 GHz
 • GTX460 1GB DDR5 256-bit
 • RAM 8GB DDR3 Bus1333
 • Windows 7 Ultimate SP1 64-bit

ก็ประมาณนี้ครับ ลองพิจารณาดูว่าเครื่องท่านจะสู้ไหวมั้ย แต่ถึงผมจะบอกเครื่อง Spec ต่ำเล่นได้ แต่ถ้าต่ำไปมันก็ไม่ไหวเหมือนกันนะครับ เพราะการจะเล่นเกมผ่าน Emulator ยังไงเครื่องก็แรงระดับนึงละนะ แต่คือแรงในระดับต่ำน่ะครับ (งงไม่เนี่ย Foot in mouth) เอาเป็นว่าโหลดไปแล้วภาพช้าเกมช้า สันนิษฐานอย่างแรกเลยว่า Spec ไม่ถึงครับ

ดาวน์โหลดเกม

ต่อมาจะเป็นเกม เชิญโหลดเก็บไปได้เลย มี 13 พาร์ท ราว ๆ 2GB กว่า ๆ Mediafire ล้วน ๆ ทดสอบแล้วทุกไฟล์ว่าโหลดไปแตกไฟล์ได้ ไม่เสีย ทุกลิงค์ใช้ได้หมด แต่ถึงไฟล์เกิดเสียจริงก็ซ่อมได้มี Recovery Record 5% เพราะฉะนั้นห้ามบอกไฟล์เสีย ถ้าโหลดมาเสีย ซ่อมไม่ได้ กรุณาโหลดซ้ำก่อนครับ อย่าเพิ่งแจ้งทันทีว่าใช้ไม่ได้

------------------------------------------------------------

เอาล่ะถึง Climax ช่วงที่คนมีปัญหากันมากที่สุด เกี่ยวกับโปรแกรม Dolphin Emulator นั่นเอง

สำหรับรุ่นที่ผมจะแนะนำให้ใช้คือ r7060 ครับ เพราะลองแล้วว่ามีปัญหาน้อยที่สุด เกมไม่กระตุก เสียงไม่แล็ก หรือถ้าจะกระตุกหรือเสียงแล็กก็ยังมีน้อยกว่ารุ่นอื่น ๆ  แต่น่าเสียดายที่เวอร์ชัน Mac ไม่มีในรุ่นนี้ครับ ดังนั้นใครใช้ Mac ต้องไปหาเองแล้วละครับว่าอยากใช้ตัวไหนได้ที่ Official Website เพราะผมไม่มีเครื่อง Mac ลองไม่ได้ว่าอันไหนถึงจะดี

ภายในตัวโปรแกรมผมได้ Settings ค่าต่าง ๆ ให้แล้ว เป็นแบบที่ผมคิดว่าดีที่สุด แต่ก็จะมีบางส่วนที่ผมอาจจะช่วยคุณไม่ได้ ต้องเอาไปตั้งค่าเอง ซึ่งผมจะกล่าวในหัวข้อถัด ๆ ไปครับ

สำหรับคนที่มีปัญหา ใช้โปรแกรมไม่ได้ เปิดไม่ได้ มีข้อความแจ้งเตือนต่าง ๆ นานา กรุณาเข้า FAQ ไปอ่าน ของไซต์เค้าได้เลยนะครับ ไม่ต้องรอถามผมให้เสียเวลาเล่น

------------------------------------------------------------

การตั้งค่า Dolphin Emulator

สำหรับคนที่ดาวน์โหลดไฟล์ด้านบนที่ผมตั้งค่าไว้เรียบร้อยแล้ว อาจไม่ต้องดูทั้งหมด แต่ศึกษาไว้หน่อยก็ดีนะ โดยการตั้งค่านี้ผมจะอ้างอิงจากเวอร์ชัน r7060 ใครใช้เวอร์ชันอื่นแล้วหน้าตั้งค่าไม่เหมือนกัน ก็ต้องใช้เซนส์กันหน่อยนะครับ

การตั้งค่าของ Dolphin นั้นจะแบ่งออกเป็น 5 ส่วนเหมือนรูปนี้ ไล่จากซ้ายไปขวาแล้วกัน

 • Config: ตั้งค่าทั่วไป
 • Graphics: ตั้งค่าการแสดงผล
 • DSP: ตั้งค่าเสียง
 • GCPad: ตั้งค่า Controller สำหรับเครื่อง Game Cube
 • Wiimote: ตั้งค่า Controller สำหรับเครื่อง Nintendo Wii

ในครั้งนี้เราจะไม่ดู GCPad เพราะเราไม่ได้เล่น Game Cube นั่นเอง

------------------------------------------------------------

Config

นี่คือค่าที่ผมตั้งเอาไว้ให้แล้ว ใครไม่เหมือนตั้งให้เหมือน จะมีอยู่บางส่วนที่ต้องปรับให้เข้ากับคอมพ์ของแต่ละคน แต่ถ้าใครไปโหลดโปรแกรมจากที่อื่นมาก็ให้ตั้งตามนี้เลย แต่บอกก่อนว่าเวอร์ชันอื่นจะมีปัญหาเกี่ยวกับภาพกระตุกและเสียงแล็กมาก ดังนั้นหา Dolphin เวอร์ชัน r7060 นะครับ (คลิกดูรูปใหญ่ได้)


อธิบายเพิ่มเติมจากรูปด้านบน ส่วนที่จะต้องตั้งให้เข้ากับเครื่องตัวเอง

Display Tab

Video Backend: ในที่นี้ผมตั้งเอาไว้เป็น OpenGL ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้หากการ์ดจอคุณไม่รองรับหรือรองรับ OpenGL เวอร์ชันต่ำกว่า 4 หรือรู้สึกว่าเกมช้า ให้ลองเปลี่ยนเป็น Direct3D9 หรือ Direct3D11 ดู อาจจะช่วยได้ (ย้ำว่าอาจจะ) ซึ่งหลังจากเปลี่ยนแล้ว ค่า Settings อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับ Graphic (หัวข้อถัดไป) อาจจะเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้นกลับไปเช็คส่วนอื่นด้วยนะครับ

Fullscreen Display Resolution: เป็นขนาดที่ความละเอียดตอนที่เล่นแบบเต็มจอ ปรับให้เท่ากับความละเอียดหน้าจอคุณหรือน้อยกว่าถ้าเครื่องไม่แรง

ต่อมาจะเป็นส่วนของ Graphic

Graphic

ค่าที่ผมตั้งไว้แล้วในส่วนของ Graphic ตามนี้ ใครไม่เหมือนตั้งใหม่ให้เหมือน ส่วนนี้ไม่มีอะไรต้องแก้ไข แต่ถ้าจะแก้ก็คงเป็นส่วน Anti-Aliasing อันนี้ผมคงไม่ต้องบอกมาก คนที่รู้เค้าจะแก้เองอยู่แล้ว ใครไม่รู้ก็ตามนี้่ครับไม่ต้องเปลี่ยนอะไร

ส่วนสุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันในการตั้งค่านี้ Wiimote ครับ

Wiimote

ส่วนการตั้งค่าที่คนสับสนมากที่สุดคือการตั้งค่าปุ่มบน Controller ขอให้ตั้งใจอ่านกันหน่อยนะครับ ซึ่งในครั้งนี้ ถ้าใครดาวน์โหลด Dolphin ที่ผมแจกไป ก็จะมี Profiles อยู่ในนั้นเรียบร้อยแล้ว ใช้ได้ทั้งจอยแบบ Dinput, Xinput (Xbox) และแบบคีย์บอร์ด

ซึ่งผมทำไว้ 3 แบบด้วยกันดังนี้

 • RFToD - Keyboard+Mouse: สำหรับคนที่อยากใช้คีย์บอร์ดและเมาส์เล่น
 • RFToD - Logitech F310 Cont: สำหรับคนที่มีจอยแบบธรรมดาหรือ Dinput จอยแบบนี้มีปัญหามากที่สุด อาจจะต้องตั้งค่าเองบางส่วนหรือทั้งหมด ซึ่งผมจะบอกในหัวข้อถัด ๆ ไป
 • RFToD - Xbox Cont: สำหรับคนที่ใช้จอย Xbox หรือแบบ Xinput เลือกอันนี้ได้เลย

ส่วนใครที่ไม่ได้โหลดโปรแกรม Dolphin ตัวที่ผมแจก สามารถดาวน์โหลด Profiles ไปใส่เองได้ โดยนำโฟลเดอร์ User ใน Zip ไป Replace ในโฟลเดอร์โปรแกรม Dolphin ที่ใช้อยู่ได้เลย

สำหรับวิธีโหลดใช้ Profiles ทำตามนี้ครับ (หากดูใน IE Gif Animation นี้จะช้ากว่าปกติ กรุณาดูใน Browser อื่น หรือโหลดไปดูด้วยโปรแกรมดูรูปที่รองรับ Gif Animation)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากปุ่มกดไม่ได้ดังใจ หรือปุ่มที่ตั้งไว้ไม่ตรงกับที่ควรจะเป็น ก็สามารถตั้งเองได้เหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ใช้จอยแบบธรรมดา Dinput ทั้งหลาย (พวกอันละ 100-200 น่ะ) กรุณาอ่านตรงนี้อย่างตั้งใจหน่อยนะครับ จะได้ไม่ต้องมาถามทีหลัง

สำหรับคนที่มีจอยแบบธรรมดา หลังจากโหลด Profiles ผมแล้ว แต่จอยยังใช้ไม่ได้ ให้มาดูที่ Device ครับ ตรงส่วนนี้จอยของผม กับจอยของคุณอาจไม่เหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่เหมือน ให้ปรับให้เป็นชื่อ Device ของจอยคุณก่อน แล้วลองเล่นดูใหม่

ถ้าทำแบบนี้แล้ว ปุ่มกดยังมั่ว ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องตั้งค่าปุ่มเอง วิธีการตั้งค่าคือให้คลิกปุ่มที่โปรแกรม แล้วมันจะขึ้น จังหวะนี้ให้เรากดปุ่มบนจอยเพื่อให้โปรแกรมบันทึกแค่นั้นครับ

เกมนี้ถ้าเล่นบน Wii ต้องใช้ Nunchuk ในการเล่นเท่านั้น ดังนั้นเราต้องมาปรับตรงส่วน Extension เพื่อเข้าไปตั้งค่าของจอย Nunchuk ด้วยนะครับ

สรุปคือ ส่วนที่ต้องดูและตั้งค่าหลัก ๆ มีอยู่ตามกรอบแดงนี้ครับ (ไม่ได้บอกให้ตั้งเบอร์ปุ่มให้เหมือนนะ แต่บอกว่าจุดที่ต้องตั้งค่าอยู่ตรงไหนบ้าง)

หน้าต่างการตั้งค่าของ Extension (Nunchuk)

 

Controller Map

รูปปุ่มจอยเอาไว้เทียบตอนตั้งปุ่มนะครับ 

สำหรับ Profiles: RFTod - Keyboard+Mouse ที่ผมตั้งสำเร็จไว้ให้ ความจริงแล้วมีปุ่มที่ผมตั้งให้ใช้ได้มากกว่านี้ แต่กลัวว่าแปะเยอะแล้วจะปวดหัว เลยเอาปุ่มที่ต้องใช้แปะไว้ก็พอ (คลิกดูภาพใหญ่ได้)

แน่นอนว่าถ้าไม่ชอบใจปุ่มบนคีย์บอร์ดก็สามารถตั้งค่าเองได้ โดยใช้หลักการเดียวกับตอนตั้งปุ่มจอยครับ

==============================

ในที่สุดก็เขียนเอนทรีเสร็จ เอนทรีนี้ใช้เวลา 1 วันเต็ม ๆ แบบไม่พักในการเขียนเลยนะเนี่ย นานมาก ๆ ก่อนจะลาเอนทรี ใครที่เกิดเล่นแล้วไปติดเนื้อเรื่องตรงไหน ไม่ต้องถามผมนะครับ ผมก็ไม่ได้เล่นไปไกลอะไรขนาดนั้น แนะนำบทสรุปที่บอร์ด Jokergameth ครับ

ปล.อย่าถามหาพวกสูตรโกงหรือ Cheat Code ต่าง ๆ จากผมนะ คือผมแอนตี้การเล่นโกงเกม เลยไม่ได้ตามหามาให้ เห็นคนถามหาเป็นบ้าเป็นหลัง มันก็หงุดหงิดเหมือนกัน Yell

Recommend