อัดเกมให้กิ๊งด้วย Fraps

posted on 22 Sep 2011 15:47 by boatkung20 in Knowledge

ก่อนจะเข้าเรื่องวันนี้ ต้องขอบอกเชิงประกาศเสียหน่อยว่า Google+ เปิดให้บริการเป็นทางการแล้ว ใครสนใจเชิญไปสมัครกันได้เลยที่ plus.google.com

ถ้าใครสงสัยว่ามันคืออะไรละก็ มันก็คือ Social Network คล้าย ๆ กับ Facebook นั่นแหละ แต่ทำอะไรในบ้างอย่างได้ดีกว่า จนทำให้ช่วงนี้ Facebook เลยต้องปรับแก้ฟังก์ชันให้ดีขึ้น หรือออกฟังก์ชันใหม่มาให้ใช้กัน เพราะกลัวเสียลูกค้านั่นเอง

ส่วนใครที่สมัครใช้งานแล้ว หากว่าเดิมใช้ Google.co.th เป็นหน้าแรก ก็กรุณาเปลี่ยนหน้าแรกของ Google เป็นแบบ Hi-So ด้วย โดยให้เปลี่ยนมาที่ http://www.google.com/webhp เพื่อใช้ความสามารถของ Google+ ได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น

จบการประกาศข่าว เดี๋ยวจะยาวเกินไป

====================

ตามที่ได้สัญญากันไว้ในเอนทรีก่อน ๆ เกี่ยวกับการบันทึกหน้าจอ ว่าจะมาสอนการบันทึกจอตอนเล่นเกมกันด้วย Fraps ฤกษ์งามยามดีมาถึงแล้ว วันนี้คุณผู้อ่านจะได้อ่านกันสักที หลังจากที่ผลัดวันมาหลายรอบ Foot in mouth

ก่อนอื่นไปโหลดโปรแกรมกันก่อนเลย สำหรับโปรแกรมอัดเกม

เป็นเวอร์ชันล่าสุดขณะที่เขียนเอนทรีนี้ ใครมาอ่านตอนเอนทรีนี้เก่าแล้ว ก็ลองไปเช็คได้ที่เว็บ Official เลย

====================

มารู้จักหน้าตาโปรแกรมกันก่อน (จิ้มดูได้เลย)

โปรแกรมนี้สามารถทำงานได้มากกว่าบันทึกวิดีโอ เช่น ทำสกรีนช็อตเกม, Benchmark เกม, บันทึกเสียงพูดไประหว่างอัดเกมด้วย แต่หลัก ๆ เราจะมาดูการบันทึกเกมกันก่อน

รันโปรแกรมขึ้นมาเลย แล้วคลิกไปที่แท็บ Movies เพื่อตั้งค่าก่อนบันทึก

 • Folder to save movies in: เปลี่ยนตำแหน่งที่ใช้บันทึกวิดีโอได้ที่นี่
 • Video Capture Hotkey: สามารถตั้งปุ่มที่ใช้กดเพื่อ บันทึก/หยุดบันทึก ระหว่างเล่นเกมได้
 • Video Capture Settings: เลือกไว้ที่ 30fps ก็พอ หรือสามารถ Customize ค่าเองได้ที่ช่องว่าง
  • Full-size: บันทึก Resolution เท่ากับขนาดหน้าต่างเกมที่เล่นจริง ๆ
  • Half-size: บันทึก Resolution ครึ่งเดียวจากหน้าต่างที่เล่นจริง เช่น เล่นที่ 1280x720 จะเหลือ 640x360 เหมาะสำหรับคนเครื่องไม่แรง
 • Sound Capture Settings: ตั้งค่าเสียง
  • Record Win7 Sound: บันทึกเสียงของเกมด้วย
  • Record external input: บันทึกเสียงของไมค์ด้วย ถ้าต่ออยู่ก็พูดอัดไปพร้อมเกมได้
   • Only capture while pushing: บันทึกเสียงไมค์เฉพาะตอนที่กดปุ่มที่ตั้งไว้
 • Hide mouse cursor in video: ซ่อนเมาส์เคอเซอร์เมื่อวางอยู่บนหน้าต่างเกม
 • Lock framerate while recording: ขณะบันทึกเฟรมเรทจะคงที่
 • Force lossless RGB capture: บังคับให้บันทึกไฟล์เป็นสัญญาณภาพ RGB แทนแบบปกติ YUV

อืมม... ถ้าขี้เกียจอ่าน ก็ตั้งตามรูปไปนั่นแหละ ใช้ได้เหมือนกัน ผมใช้อยู่

สำหรับวิธีใช้ก็ไม่มีอะไรมาก ก่อนจะเล่นเกม ให้เปิดโปรแกรมนี้ทิ้งไว้ก่อน แล้วก็รันเกมได้เลย จากนั้นก็ให้กด HotKey ที่ตั้งไว้ ซึ่งค่า Default ก็คือ F9 นั่นเอง จำไว้เลยว่าเราจะใช้ปุ่ม F9 ในการ บันทึกและหยุดบันทึกปุ่มเดียว แล้วไฟล์วิดีโอที่เราจะบันทึกก็จะถูกเซฟลงในตำแหน่งที่เราตั้งไว้ เพื่อนำไปใช้ต่อไป

ทีนี้ด้วยความที่โปรแกรมนี้จะไม่มีการบีบอัดไฟล์ใด ๆ เลยระหว่างการบันทึก ไฟล์วิดีโอที่ได้จะมหึมาอย่างมาก ดังนั้นก่อนจะบันทึกเกมอะไร ก็ควรจะเตรียม HDD ว่าง ๆ ให้วิดีโออย่างน้อย 10-20 GB ยิ่งอัดนานก็ยิ่งเยอะตามไป และสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้จากไฟล์ประเภทนี้ก็คือ คุณจะต้องนำไฟล์เหล่านี้ไปตัดต่อหรือบีบย่อด้วยโปรแกรมต่าง ๆ นั่นเอง

ไฟล์วิดีโอที่ถูกบันทึก จะถูกแบ่งเป็นหลายพาร์ท ๆ ละเกือบ ๆ 4 GB คุณจะต้องนำไฟล์ทั้งหมดเข้าโปรแกรมตัดต่อ เพื่อนำวิดีโอทั้งหมดไปเรียงให้ถูกต้อง แล้วก็เรนเดอร์ให้ออกมาเป็นไฟล์เล็ก ๆ ไฟล์เดียว เพื่อนำไปอัพโหลดต่อไป

ซึ่งโปรแกรมที่ผมแนะนำ ในการนำมาใช้ในการตัดต่อมีดังนี้ครับ

แน่นอนว่าในเอนทรีนี้ผมจะใช้ Sony Vegas ตัดต่อให้ดูเป็นพื้นฐานนะครับ แต่คงไม่อาจจะเขียนเป็นตัวหนังสือได้ (เพราะขี้เกียจ+ยาว) ผมขออัดเป็นวิดีโอแทนละกันนะครับ

ในวิดีโอ ผมพูดแบบไม่มีสคริปท์นะ อาจจะมึน ๆ เล็กน้อย (จะวิดีโอไหนก็พูดสด เพราะขี้เกียจเตรียมคริปท์ Foot in mouth) ถ้าใครสับสนตรงไหนก็ลองถามดูได้ เพราะอัพวิดีโอลง Youtube เลย อธิบายทุก ๆ อย่างไม่ได้ เดี๋ยวจะเกิน 15 นาที

แต่ขอสารภาพนิดนึงว่าค่าที่ตั้งไปใน Howto ด้านบน มันน้อยไปภาพเลยแตก ผมเลยต้องตั้งใหม่โดยเปลี่ยนแค่สองค่าคือ Maximum bitrate กับ Average bitrate แน่นอนว่ายังเป็น Full HD 1080p เหมือนเดิม

Maximum bitrate: 10,000,000 bps
Average bitrate: 8,000,000 bps

เพราะอย่างที่บอก เกมที่ผมลองภาพมันเคลื่อนไหวแทบจะตลอดเวลาอยู่แล้ว เลยใส่ค่าให้สูงพอกันทั้ง Bitrate เฉลี่ยทั้งวิดีโอ และ Bitrate สูงสุดของวิดีโอ

เอาละ ทีนี้มาดูผลงานที่ได้กันดีกว่า

หลังจากจบเอนทรีนี้ ข้องใจตรงไหนลองถามดู ตอบได้ก็จะช่วยตอบนะครับ แล้วก็หวังว่าทุกท่านที่ได้อ่านจะสามารถบันทึกเกมได้ไฟล์ดีมีคุณภาพไว้โชว์กันได้แล้วนะครับ Embarassed

Recommend