หลายคนที่เป็นนักอัพโหลด อาจจะเคยเจอกันบ้างกับการโดนเจอว่าเป็นลิขสิทธิ์อย่างรวดเร็วของ Youtube แล้วผมก็เชื่อว่ามีอยู่หลายคนที่ฉงนว่าเค้าทำได้ไง? นั่นสิเค้าทำได้ยังไง?

ครั้งนึงผมเคยอัพโหลดวิดีโอติดลิขสิทธิ์ร้ายแรงโดยรู้เท่าไม่ถึงการอย่าง Doraemon เป็นเพลงเปิดอย่างเดียวไม่มีการ์ตูน ปรากฎว่าโดนบล็อคและลบออกอย่างรวดเร็ว มีตัวสีแดงขึ้นเตือนตลอดใน Control Panel ใน Youtube อีกทั้งยังโดน Youtube ส่งเมลขู่ฆ่า เอ้ย! บอกโดยมีใจความสำคัญว่า..(เท่าที่จำได้)..หากยังมีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นอีกคุณอาจโดนแบน หรือประเทศคุณอาจจะโดนปิดกั้น!

โห~ มันเล่นกันงี้เลยเรอะ! Foot in mouth

หลังจากนั้นก็เสียวไส้กันเลยทีเดียว นี่อาจเป็นเพราะเราคนเดียวทำให้คนทั้งประเทศโดนบล็อคแล้วโดนรุมแจกทีนได้ ต่อมาก็ไม่กล้าอัพโหลดอะไรอีกเลย (แต่ทุกวันนี้เปลี่ยน Account หนีเรียบร้อยแล้ว)

แต่ผมก็ยังสงสัยอยู่ดีว่า Youtube เค้ามีกระบวนการตรวจสอบยังไง?

ผมเคยคิดไปว่า Youtube คงมีคนมากมายก่ายกองนั่งจับผิดคลิปทีละอันที่เข้ามาใน Server หรือไม่ก็ตามบริษัทใหญ่ ๆ อาจมีแผนกนั่งเซิร์จไปวัน ๆ เจอเมื่อไหร่ก็แจ้งบล็อค แต่พอโตขึ้นมาหน่อยเลยพอจะรู้ว่า ต่อให้มีคนมากขนาดไหน ก็คงจับผิดทุกคลิปไม่ได้แน่ ๆ เพราะมีคนจ่อคิวอัพโหลดอยู่ตลอดเวลาทั่วโลก...

Youtube จึงทำระบบหนึ่งขึ้นมาตรวจสอบเรียกว่า Youtube Content ID

โดย Youtube แบ่งออกเป็น 2 หัวข้อในการตรวจจับใหญ่ ๆ คือ

  • Youtube AudioID
  • Youtube VideoID

สองอย่างนี้คงพอจะเดาได้ว่ามันเกี่ยวกับอะไร แต่รู้มั้ยว่ามันทำงานยังไง?

ลองรับชมวิดีโอโมชันกราฟฟิคเพลิน ๆ กันก่อน

กระบวนการ Youtube ของมันก็คือ ทันทีที่อัพโหลดไฟล์เข้าไป Youtube จะนำไฟล์นั้นไป Process ก่อนเสมอ อารมณ์ประมาณแปลงไฟล์+ตรวจสอบไปพร้อมกัน แล้วหากวิดีโอหรือเสียงของเราดันไปเหมือนหรือละม้ายคล้ายคลึงกับฐานข้อมูลอย่างหาที่ติมิได้ละก็ มันก็จะแจ้งเราโดยทันที และดำเนินการตามที่เจ้าของลิขสิทธิ์ต้องการ

อย่างการจับเสียงก็ทำโดยการเทียบกราฟฟิคของคลื่นเสียง

ถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลแล้วตรงกันก็เรียบร้อย

หรือเรื่องของตัวภาพ ก็จะตรวจจับด้วยค่าสีของวิดีโอ หากเปลี่ยนแปลงไปในทางเดียวกันในแต่ละเฟรมก็ไม่รอดเช่นกัน (ไม่รู้ว่าจะทำภาพประกอบยัง ถ้าไม่เข้าใจก็มั่วนิ่มว่าเข้าใจไปก่อนแล้วกัน)

แน่นอนว่า หากมีสิ่งเหล่านี้แทรกอยู่ในคลิปมันก็รู้ได้เหมือนกัน ถ้ามีค่าดังกล่าวมากพอจะให้ตรวจสอบแล้วเทียบกันได้ ทีนี้นักอัพโหลดบางคนก็อาจจะตุกติกระบบนี้ด้วยการกลับหัวหลับหางคลิป ไม่ก็ทำสีวิดีโอแปลก ๆ อัพโหลดเสียงแย่ ๆ ไม่ต้องชัด มันก็ช่วยได้บ้าง จนกว่าเจ้าลิขสิทธิ์ตัวจริงจะมาเจอแล้วแจ้งลบ...

อย่างที่บอกว่าตามบริษัทเขี้ยวลิขสิทธิ์ทั้งหลาย จะมีแผนกเซิร์จไปวัน ๆ เพื่อหาคนเอาของ ๆ เค้าไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เห็นได้ชัดเจนตามพวกฟอนต์ที่มีลิขสิทธิ์ ตามทวงเงินกันเป็นแสน ๆ เลยทีเดียว

ทีนี้ฐานข้อมูล Youtube เอามาจากไหน?

Youtube ก็เอามาจากกลุ่มคนที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และสนใจระบบนี้ แล้วส่งคลิปตัวอย่างเข้ามานั่นเอง Youtube ก็นำไปประมวลผลแล้วเก็บข้อมูลไว้รอเทียบ โดยสามารถสมัครให้ข้อมูลได้ที่ Content ID signup ทีนี้วิด๊โอที่เราอัพโหลดเข้าไปใน Account นี้ Youtube ก็จะนำไปประมวลผลเพื่อรอเหยื่อต่อไป

แน่นอนว่าเจ้าของลิขสิทธิ์ก็สามารถตั้งได้ว่า ถ้าเจอที่เหมือนแล้วจะทำยังไงต่อไป เช่นตั้งไว้ให้ทำเงิน ยิ่งคนเข้ามาดูมาก เจ้าของลิขสิทธิ์ก็จะได้ค่าเข้าชมมาก หรืออาจะใช้เก็บข้อมูลทางการตลาดก็ได้ หรือจะห้ามเผยแพร่ต่อไปเลยก็ได้เหมือนกัน

ดังนั้นต่อไปนี้ นักอัพโหลดทั้งหลาย ถ้ารู้ว่าไฟล์มีลิขสิทธิ์ ก็อย่าได้อัพขึ้นไปเพื่อก่อความฉิบหายให้แก่ตัวเองและประเทศ ระวังไว้ ถ้าเจ้าของเค้าไม่ชอบแล้วเกิดแบนขึ้นมาเลย Account ก็อันตรธานหายไปได้ในทันที แล้วทำบ่อย ๆ ประเทศพาลจะซวยกันหมด

ปล.เป็นครั้งแรกที่อัพเอนทรีความรู้เพียว ๆ ไม่มีรีวิวนะเนี่ย Cry

Recommend