เอนทรีนี้แซงแหกโค้ง "มือใหม่ติดตั้ง Windows" ไปซะแล้ว แต่รับรองครับ คนที่ตามอ่านไม่ผิดหวังแน่ เพราะผมทำรูปเอนทรีติดตั้ง Windows อยู่ ซึ่งมันเยอะมาก เลยต้องขอใช้เวลาสักระยะ (ไม่ได้อู้นะ) แต่คงต้องขอเบียดเอนทรีนี้ขึ้นมาก่อน เพราะผมบังเอิญเจอวิธีแก้ไมค์เสียงเบาเหลือเกิน อย่างขุนไม่ขึ้น ทั้งที่ไมค์ใหม่แกะกล่องได้อีกวิธีหนึ่งนั่นเอง

รับรองว่าไม่ใช่มาตั้ง Micorphone Boost แน่นอน ใครเคยทำแล้วไปไม่รอดกับวิธีนี้ วางใจได้ Embarassed

แน่นอนครับว่าการตั้ง Microphone Boost อาจจะช่วยได้ แต่มันมีกรณีที่ใช้ไม่ได้อยู่เหมือนกัน และผมก็เจอกับโน๊ตบุ๊คผมเอง ตอนกำลังพยายามอัดเสียงพากษ์งานตัวเองอยู่

จากที่ผมได้ลองเซิร์จดูที่หน้าแรกของ Google พบว่ายังไม่เจอคนที่พูดถึงวิธีนี้ แต่ไม่แน่ว่า ผมอาจจะยังไม่เห็นเองก็ได้ แต่เอาเถอะมาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ซึ่งความลึกลับในปัญหาครั้งนี้มันอยู่ที่...

Default Format!! แท็บหนึ่งที่อยู่ใน Realtek HD Audio Manager นั่นเอง!!

Realtek HD Audio Manager จะอยู่ใน Control Panel นะครับ ลองไล่หาดูในนั้น แล้วเปิดขึ้นมาเลยครับ

หลังจากเปิดขึ้นมาก็ให้เปลี่ยนครับ เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่ CD Quality!! ซึ่งผมแนะนำว่าให้เปลี่ยนเป็น 16 Bit 48,000 Hz (DVD Quality) เพื่อเพิ่มคุณภาพของการรับเสียงของการ์ดเสียงออนบอร์ดที่ใช้ไดรเวอร์ Realtek ของคุณ

ส่วนทำไมถึงแนะนำให้ใช้ DVD Quality นั่นก็เพราะว่า ถ้าใช้คุณภาพสูงกว่านี้ ฟังก์ชันลด Noise ของ Realtek จะใช้ไม่ได้นั่นเอง แต่แน่นอนว่าปรับสูง ๆ อย่าง Studio Quality นี่ เสียงใสลื่นหูมาก ๆ ขอบอก แต่ก็จะมีเสียงซ่าปนเหมือนกัน คงเอาไว้ใช้ในห้องอัดละมั้งนะ

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เอนทรีนี้ จะช่วยโลกได้ทั้งใบ (เวอร์ละไอ้บ้า Undecided)

Recommend