สวัสดีท่านผู้อ่าน เอนทรีในวันนี้ขอมอบให้แด่พี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อน ๆ และคุณผู้อ่านที่หลงเข้ามา หรือตั้งใจเข้ามาก็ตาม ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ผมตั้งใจจะเขียนไว้นานแล้ว เพื่อให้เป็นความรู้สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยติดตั้ง OS นาม Windows ด้วยตัวเองเลย อาจจะอาศัยร้านซ่อม ที่ต้องเสียเวลาแบกไปร้านซ่อม หรือพึ่งเพื่อนที่เป็นคอมตลอด แน่นอนว่าเอนทรีนี้จะไม่ได้เป็นแค่ How to ทำตามไปจนเสร็จ แต่จะพยายามบอกถึงเหตุผลในทุกขั้นตอน ว่าเหตุใดถึงเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ด้วย เพื่อให้มือใหม่นั้นเข้าใจและจดจำได้ดีกว่า การทำตามอย่างเดียว

นอกจากนี้ ผมยังเข้าใจดีว่าคนที่ยังไม่เคยติดตั้งเอง ถึงจะบอกว่า Windows 7 นั้น ลงได้ง่ายมาก ๆ ก็ตาม แต่ยังไงก็เป็นกังวลอยู่ดี เพราะหากผิดพลาดตรงไหน อาจจะทำให้ข้อมูลที่มีหายไปหมดเลยก็เป็นได้ ดังนั้นการเขียนแต่ข้อความลงบล็อกอาจจะยังไม่เพียงพอ เพราะเชื่อว่าหลายคนมีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ดูไปทำไปไม่ได้ ดังนั้นผมจะทำ Media อื่น ๆ มาให้โหลดไปดูไปอ่านระหว่างติดตั้งด้วยเลย (ตอนนี้ยังไม่มีนะ ยังไม่ได้ทำเลย)

ส่วนใครที่อยากอ่านแบบติดตั้ง Windows XP ในตอนนี้ผมไม่มีโครงการนั้นในหัวเลย เพราะเห็นว่ามันถึงเวลาแล้วที่พวกเราควรจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่อย่าง Windows 7 (ยิ่งตอนนี้ก็ใกล้จะออก Windows 8 เข้าไปทุกทีแล้ว) ถ้าข้อความนี้ทำให้ผิดหวังต้องขออภัยด้วย

ขั้นตอนการติดตั้ง Windows คร่าว ๆ

สำหรับเอนทรีนี้เป็นสารบัญนะครับ เพราะถ้าเขียนทั้งหมดในหน้านี้ คงเป็นเอนทรีที่ยาวเป็นหางว่าวแน่ ๆ อ่านขั้นตอนไหนก็กดได้ที่ข้อนั้นเลยนะครับ

Recommend