ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับคนที่ต้องการลง Windows ใหม่ กับเครื่องที่มี Windows อยู่แล้ว แต่ถ้าคนที่กำลังจะลง Windows ใหม่ ๆ เลย ไม่เคยลงมาก่อน ขั้นตอนนี้ก็ไม่มีความจำเป็นต้องอ่าน ข้ามไปเลยก็ได้ครับ ขั้นตอนที่ 4 การติดตั้ง Windows

ในขั้นตอนนี้ไม่มีอะไรมากครับ ก็คือถ้าเรามีไฟล์งาน รูปภาพ วิดีโอ หรืออะไรก็ตาม ก็ให้จัดการ Copy นำไปเก็บไว้ในไดรฟ์อื่น เช่น ไดรฟ์ D เว้นแต่ว่าคุณจำเป็นต้อง Format Disk ทั้งลูก คุณอาจต้องย้ายข้อมูลสำคัญไปไว้ที่อื่นเลย เช่น Flash Drive, External Harddisk หรือแม้แต่แผ่น CD, DVD ก็สามารถใช้ได้

====================

หน้านี้จะไม่มีวิธีอะไรมาก แต่จะเป็น Q-A ในเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้มือใหม่

Q: สำรองข้อมูลใน Harddisk ลูกเดียวกันได้มั้ย?

A: สามารถทำได้ แต่ต้องเป็นคนละไดรฟ์กันกับไดรฟ์ C หรือไดรฟ์ที่ใช้ในการลง Windows นั่นเอง เนื่องจากระหว่างติดตั้ง เราสามารถที่จะเลือกได้ว่าต้องการติดตั้งที่ไดรฟ์ไหน เราก็เลือกเฉพาะไดรฟ์ C และสั่ง Format เฉพาะไดรฟ์ C เท่านั้น ส่วนไดรฟ์ D ที่สำรองข้อมูลไว้ ให้เราปล่อยทิ้งไปอย่าไปแตะต้องเวลาติดตั้ง เมื่อเราติดตั้งเสร็จแล้ว ก็ Copy ข้อมูลของเรากับมาวางที่เดิม

Q: ถ้าข้อมูลเราหายระหว่างติดตั้ง Windows ใหม่ เช่นลืมสำรองข้อมูล แล้ว Format ลง Windows ใหม่ไปแล้ว จะสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้มั้ย?

A: ได้ครับ แต่อย่าหวังมากนัก และจำเป็นต้องเสียเวลาในการ Scan เป็นอย่างมากหากต้องการกู้ข้อมูลให้ได้มากที่สุด และไม่เสียหาย อาจต้องใช้เวลาเป็นวัน หรือสัปดาห์ หรืออาจเป็นเดือนสำหรับข้อมูลจำนวนมาก

Q: จำเป็นมั้ย ที่ต้องใช้โปรแกรมในการช่วยสำรองข้อมูล?

A: ไม่เสมอไปครับ หากเราไม่มีโปรแกรมสำรองข้อมูล เราก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองครับ แต่กรณีที่ใช้โปรแกรมสำรองข้อมูล จะเหมาะกับคนที่มีข้อมูลจำนวนมากและมีการสำรองข้อมูลอยู่เป็นประจำ โปรแกรมพวกนี้จะช่วยจัดการให้อัตโนมัติ เช่นคำสั่ง Backup and Restore ที่มีมาพร้อมกับ Windows 7

====================

มีอะไรสงสัยเกี่ยวกับการ Backup ก็สามารถถามได้นะครับ พอดีผมก็จำไม่ได้เหมือนกันว่าตอนเพิ่งหัดลงครั้งแรก ผมข้องใจตรงไหนอ่ะ มันนานแล้ว Foot in mouth

Recommend