ขั้นตอนที่ 4 ติดตั้ง Windows

posted on 17 Jul 2011 15:28 by boatkung20 in Knowledge

มาถึงส่วนสำคัญที่สุดแล้ว ในเอนทรีชุดนี้ "การติดตั้ง Windows" สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยทำเลยแม้สักครั้ง ขั้นตอนนี้ถือเป็นอะไรที่ตื่นเต้นที่สุดแล้ว เพราะการผิดพลาดไปนั่นหมายถึง การไม่มีคอมใช้ไปเลย... แต่ไม่ต้องห่วง! ในวันนี้ถ้าคุณได้อ่านเอนทรีนี้ จะไม่มีเรื่องผิดพลาด เพราะที่นี่จะสอนแบบ Step by Step กันเลยทีเดียว

หลังจากที่ทำการเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วนะครับ ให้ตั้งสตินิดนึง แล้วรีสตาร์ทเครื่องครับ จากนั้นให้กดปุ่มอะไรสักอย่างเพื่อเข้าสู้หน้า BIOS...

====================

"BIOS อะไรแวววว้..." สำหรับคนที่มีเสียงนี้กึกก้องอยู่ในหัว...

สั้น ๆ เข้าใจง่าย ๆ BIOS คือส่วนที่เราสามารถเข้าไปจัดการ การตั้งค่าการทำงานของเครื่องโดยตรงที่ Mainboard นั่นเอง

====================

การเข้าสู่ BIOS นั้นไม่ใช่เรื่องยากครับ คือจังหวะที่เครื่องบูทขึ้นมาหน้าแรกตอนเปิดเครื่อง จะมีโลโก้อะไรสักอย่างตามแต่ละยี่ห้อจะมี ซึ่งในหน้าแรกนี้แหละจะมีตัวหนังสือบอกครับว่าให้กดปุ่มไหนถึงจะเข้าหน้า BIOS ได้ อย่าง Notebook Acer ของผมก็คือปุ่ม F2 หรือ PC ของผมก็กดปุ่ม Del หรือในตัวอย่างการติดตั้งครั้งนี้ ผมได้ทำการติดตั้งลงใน VirtualBox ก็จะมีหน้าตาคล้าย ๆ ประมาณนี้

สังเกตว่าที่ขวาล่างจะมีข้อความบอกให้กดปุ่ม ซึ่งของจริงเองก็จะคล้าย ๆ แบบนี้ อารมณ์เดียวกัน ถ้าเครื่องใครบูทไว ตาก็ต้องไวหน่อยนะครับ แต่ถ้ากด+ดูไม่ทันจริง ๆ  ก็ให้รีบกด Ctrl+Alt+Delete เพื่อกลับมาหน้าแรกก็ได้ครับ ส่วนถ้ามันมีให้เลือกหลายอัน ก็ให้มองหาข้อความประมาณนี้ครับ

  • BIOS Setup
  • CMOS Setup
  • Setup
  • Configuration

หรือเจออะไรประมาณนี้ ก็จัดการกดปุ่มนั้นย้ำ ๆ ได้เลย

ถัดมา เราจะเจอกับหน้า BIOS สีฟ้า ๆ ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ 2 สไตล์ด้วยกัน ดังรูปด้านล่าง

ด้านซ้ายเรียกว่า AmiBios ส่วนด้านขวาเรียกว่า Phoenix - Award Bios ซึ่งใน 2 แบบนี้ก็จะมีรายละเอียดคำสั่งที่แตกต่างออกไปอีกตามรุ่น แต่หลัก ๆ แล้วก็ประมาณนี้แหละ

โดยถ้าใครเป็นแบบด้านซ้าย (AmiBios) ก็ให้ไปที่แท็บ Boot ได้เลย โดยใช้ปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ดนี่แหละ จากนั้นจะเจอ Boot Device Priority ให้กด Enter เข้าไปแล้วจัดการตั้งค่าให้ 1st Boot Device เป็น Drive CD/DVD จากนั้นจึงกด F10 เพื่อ Save and Exit (แต่ถ้าในแท็บ Boot ใครไม่มีแบบนี้ ลองเข้าไปดูที่แท็บ Advanced ดูก็ได้นะ)

ส่วนถ้าใครเป็นแบบขวา (Phoenix - Award Bios) ก็ต้องเข้าไปที่ Advanced BIOS Features เสียก่อน ต่อมาก็ให้มองหา First Boot Device แล้วจัดการตั้งค่าให้เป็น CD/DVD Rom ซะ จากนั้นก็ F10 เพื่อ Save and Exit เหมือนกัน

(BIOS ไม่ได้ทำรูปเอง แต่หาจาก Google มาแปะ ยังไงถ้ามีโอกาส ถ่ายเองแล้วจะมาแปะใหม่)

ยังไงก็ตาม ของจริงอาจแตกต่างจากรูปด้านบนบ้าง ก็ขอให้ใช้กึ๋นที่มีในตัวจัดการต่อไปนะครับ ถ้าจำไม่ได้จริง ๆ ก็จำคีย์เวิร์ดพวกนี้ไว้ Boot Device, CD/DVD, First Boot, Boot จะได้ไปคลำหาใน BIOS จริง ๆ ถูกครับ

====================

หลังจากตั้งค่า BIOS ให้บูทจาก CD/DVD เสร็จแล้ว ก็ให้เราจัดการใส่แผ่น Windows เข้าไปครับ เครื่องก็จะจัดการอ่านแผ่นแล้วบอกเราว่าถ้าต้องการ Boot จากแผ่นให้กดปุ่มอะไรก็ได้ ดังภาพด้านล่าง

 

ต่อมาก็จะเข้าสู่การโหลดข้อมูลจากแผ่นนั่นเอง

 

มาเจอกับหน้าแรกไม่มีอะไรมาก ให้เราเปลี่ยน Time and currency format: เป็น Thai (Thailand) แล้ว Next

 

กด Install now เพื่อเข้าสู่การติดตั้ง

 

เลือก I accept the license terms แล้ว Next ต่อไป

 

หน้านี้ให้เลือก Custom (advanced) เพื่อทำการติดตั้งใหม่ทั้งหมด

(ส่วน Upgrade นั้นใช้สำหรับคนที่มี Windows รุ่นเก่าอยู่ในเครื่อง เช่น WinXP หรือ Vista แล้วต้องการติดตั้งแบบไฟล์ข้อมูล, โปรแกรมที่ติดตั้ง, การตั้งค่า Windows ต่าง ๆ อยู่ครบเหมือนเดิม ลง Windows แล้วใช้งานต่อได้เลย แต่ส่วนตัวไม่แนะนำวิธีนี้ครับ เพราะ Windows ตัวเก่าไม่รู้ผ่านอะไรมาบ้าง ลงใหม่ทั้งทีก็รีเซ็ตระบบไปเลยดีกว่า)

 

มาในส่วนของ Hardisk แล้ว ใครที่มีสำรองข้อมูลอยู่ใน Harddisk เดียวกันต้องระวังนะครับ อย่าไป Format ไดรว์ที่มีข้อมูลล่ะ

ในที่นี้ผมลง Windows 7 ด้วย Virtualbox จึงเห็น HDD ที่ผมแบ่งไว้ 30 GB เท่านั้น ไม่ต้องแปลกใจนะครับ

มาถึงก็ให้กด Drive options (advanced) ก่อนเลย

 

กด New เพื่อทำการสร้างพาร์ทิชันใหม่

(แต่ถ้าคนที่ไม่ได้ลง Windows ใหม่แต่ต้น จะมี Drive ให้เลือกอยู่แล้วมากมาย ก็ให้เราเลือก Drive C แล้วสั่ง Format แทนการใช้คำสั่ง New นะครับ)

 

หลังจากกด New แล้วจะมีตัวเลขให้ใส่ ตัวเลขนี้ก็คือจำนวนความจุ ที่เราจะให้พาร์ทิชันใหม่ที่กำลังจะสร้างมีขนาดเท่าที่กำหนดนั่นเอง ซึ่งมีหน่วยเป็น MB โดยวิธีการคำนวณก็คือ

1 GB = 1,024 MB
10 GB = 10,240 MB
100 GB = 102,400 MB...

เช่น ถ้าเราต้องการ 250 GB ก็ให้นำ 250x1,024 ก็จะได้ 256,000 MB ก็ให้นำค่า MB ที่ได้ไปได้ใส่เลย

(แต่เดี๋ยวก่อน สำหรับคนที่ต้องการเลขจำนวน HDD สวย ๆ ให้เรา +100 MB เข้าไปอีก หลังจากที่คำได้ค่าที่ต้องการแล้ว เช่นตามตัวอย่างรูปด้านล่าง ผมต้องการแบ่งฮาร์ดดิสก์ให้ได้ 20 GB ก็คือ 20x1,024 จะได้ 20,480 MB จากนั้นค่อย + เพิ่มเข้าไปอีก 100 MB กลายเป็น 20,580 MB เหตุที่ต้องเพิ่มเข้าไปเพราะว่า Windows จะเจียดตัวเลขที่ใส่ไป 100 MB เพื่อสร้างพาร์ทิชันอีกอันหนึ่งชื่อ System Reverse ที่ประกอบด้วยไฟล์ที่ใช้สำหรับบูท Windows 7 ขึ้นมาในแต่ละครั้งนั่นเอง ในเมื่อเรารู้ว่ามันจะเจียดไป เราก็เผื่อให้เองเลย อย่างไรก็ตาม เดี๋ยวเห็นรูปต่อ ๆ ไปก็น่าจะเข้าใจมากขึ้นเองครับ)

 

ตามที่เห็น มีหน้าต่างแจ้งเตือนว่า Windows จะสร้างพาร์ทิชันสำหรับไฟล์ระบบอีกอันนึง

 

จากรูปก็จะเห็นว่ามี Disk 0 Partition 1: System Reversed ขนาด 100 MB โผล่มา แล้ว Partition 2 ก็จะเป็นพาร์ทิชันที่เราสร้างนั่นเอง โดยมีขนาดสวย ๆ 20 GB พอดิบพอดี (ถ้าเราไม่เผื่อไว้ตอนแรก จะอยู่ที่ 19.9 GB เลขไม่สวยใช่มั้ยละ)

 

ต่อมาให้เรามาดูที่พาร์ทิชันที่ยังเหลือ (Unallocated Space) ก็ให้เราทำการเลือก แล้วทำซ้ำเหมือนตอนสร้างพาร์ทิชันใหม่เลย คือกด New แล้วใส่ตัวเลข

 

ต่อมา หลังจากเตรียม Harddisk เราจะมาติดตั้ง Windows กันจริง ๆ แล้ว ขั้นตอนนี้ให้เราเลือกพาร์ทิชันที่ต้องการติดตั้ง Windows ซึ่งผมก็จะเลือก Partition 2 เพราะอันแรกแค่ 100 MB ยังไงก็ติดตั้งไม่ได้อยู่แล้ว เมื่อเลือกได้แล้วก็ให้กด Next ได้เลย

 

Windows จะทำการติดตั้ง ขั้นตอนนี้ไม่ต้องทำอะไร นอกจาก รอ รอ แล้วก็รอครับ โดยปกติขั้นตอนนี้จะอยู่ที่ 15-20 นาที และระหว่างติดตั้ง เครื่องก็จะมีรีสตาร์ทตัวเองบ้าง ไม่ต้องตกใจ

 

หลังจากรอมามากมาย ขั้นตอนนี้ให้เราใส่ชื่อเรา แล้วก็ชื่อเครื่องเราครับ แล้วก็ Next

 

หน้านี้ให้ใส่ Password และยืนยัน Password ที่พิมพ์ พร้อมคำใบ้ที่ตัวคุณรู้คนเดียว ไว้ใช้ยามที่คุณลืมรหัส แต่ถ้าไม่ต้องการใส่รหัส ก็ Next ข้ามไปได้เลย

 

หน้านี้นะครับ ที่ผมตีกรอบสีแดงไว้ ให้เอาเครื่องหมายถูกออก เพื่อไม่ให้ Windows มัน Activate ผ่านอินเตอร์เน็ตนั่นเอง แล้วก็ Next ไป

 

อันนี้คือส่วน Windows Update ครับ ไม่ว่าจะตำราไหน ๆ ถ้าใช้เถื่อน ก็บอกให้ปิด ๆ แต่ไม่ใช่ตำราผมครับ เปิดไปเลยครับ! เปิดให้สุด!! ให้เลือก Use recommended settings เพื่อรับการอัพเดทของ Windows อย่างทันท่วงที ส่วนทำไมของผมเปิดได้ ผมจะไปอธิบายตอนสุดท้ายละกันครับ

 

ไม่มีอะไรมากครับ ก็ดูว่าถ้าไม่ใช่ Bangkok ก็ปรับให้ตรงครับ ประเทศไทยเราใช้ UTC+7 ครับ

 

หน้านี้จะขึ้นมา ถ้าเครื่องเราเสียบสายเน็ต หรือต่อเน็ตได้แล้วครับ ก็ถ้าคุณอยู่ที่บ้านก็เลือก Home network แต่ถ้าที่ทำงานก็ Work network ส่วน Public network ใช้สำหรับเน็ตที่อยู่สาธารณะ อย่างร้านกาแฟ อะไรอย่างนี้ครับ

 

ในที่สุดก็ตั้งค่าเสร็จ

 

เรียบร้อย!! Embarassed

====================

ขั้นตอนท้ายสุดแล้วครับ คือการ Activate Windows ให้ใช้งานได้เต็มที่นั่นเอง ให้คุณดาวน์โหลดตัวนี้ไปใช้ครับ

หลังจากโหลดไปแล้ว ให้แตกไฟล์แล้วรันโปรแกรม Windows Loader v2.0.4 - By Daz แล้วจัดการกด Install เพื่อติดตั้งครับ แล้วโปรแกรมจะหายไปเฉย ๆ ระยะนึง ไม่ต้องตกใจนะครับว่ามันเป็นอะไร รอสักพักเดียวมันก็จะรีสตาร์ทเครื่องครับ

หลังจากนี้ก็เสร็จสมบูรณ์แล้วครับ สำหรับการติดตั้ง Windows 7 สามารถอัพเดท Windows Update ได้ทั้งหมด เพราะ Loader ตัวนี้จะทำให้ตัวตรวจสอบของ Microsoft เห็นเครื่องคุณเป็นของแท้นั่นเองครับ ดังนั้นถึงคุณจะไปโหลด Anti-Virus ของ Microsoft อย่าง Microsoft Essentials Security ก็สามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

====================

เกือบลืมไปอย่างนึง อย่าลืมกลับไปตั้งให้บูทจาก Harddisk ที่ BIOS ให้เหมือนเดิมด้วยนะครับ

Recommend