Windows นั้น มีอยู่หลายรุ่น ถ้าแบ่งตามที่ Microsoft ขาย และเราสามารถซื้อได้ก็จะมีอยู่ 4 รุ่น แบ่งตาม Bit จะได้ 2 รุ่น และถ้าแบ่งตามคนแจกจะได้มากมาย แล้วแต่จะตั้งชื่อกัน

แบ่งตามรุ่นของ Windows

แบ่งตาม Bit ของ Windows

แบ่งตามการตั้งชื่อของคนแจก

====================

   แต่ละรุ่นนั้นสามารถใช้งานทั่วไปได้เหมือนกัน แต่ยิ่งรุ่นที่แพงขึ้นก็จะมีประสิทธิภาพที่มากขึ้น แต่แน่นอนว่ายิ่งประสิทธิภาพมากขึ้นก็จะยิ่งใช้ทรัพยากรเครื่องมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากคุณมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ Spec ไม่สูง ก็ควรจะศึกษาให้ดี ว่าการใช้งานของคุณ เหมาะกับ Windows รุ่นไหน จะได้ไม่ต้องเลือกอะไรที่เกินความจำเป็น

ถ้าจะให้แนะนำคร่าว ๆ ก็ได้ดังนี้

 

Windows 7 Home Basic

   สำหรับ Notebook รุ่นใหม่ ๆ นั้น มักจะมากับ Windows 7 Starter ซึ่งแท้จริง Starter กับ Home Basic นั้น แทบไม่แตกต่างกัน เป็นรุ่นที่ใช้งานทรัพยากรเครื่องน้อยที่สุด เหมาะอย่างยิ่งกับ Netbook หรือ Notebook ที่มี Spec เครื่องต่ำ แต่แน่นอนว่าความสามารถก็น้อยที่สุดในบรรดารุ่นอื่น ๆ แต่ก็เพียงพอกับผู้ใช้ที่ใช้เล่นอินเตอร์เน็ตธรรมดาแล้ว แต่ถ้าจะทำอะไรหนัก ๆ อย่างเล่นเกม หรือแปลงไฟล์ใหญ่ ๆ  อาจจะต้องมองหา Windows รุ่นที่สูงกว่านี้

 • รองรับแรมได้สูงสุดที่ 2 GB สำหรับ Windows Starter และ 8 GB สำหรับ Home Basic
 • ใช้ Aero หรือ Windows แบบใส ๆ ไม่ได้ แต่ก็ปรับให้ดูดีได้ระดับนึง
 • ใช้ได้ภาษาเดียว ลงภาษาอะไร ก็ใช้ได้แค่ภาษานั้น

ข้อเปรียบเทียบอื่น ๆ ดูได้ที่ Microsoft

 

Windows 7 Home Premium

   รุ่นนี้สามารถทำอะไรได้มากขึ้น อย่าง Aero ก็สามารถใช้ได้แล้ว แล้วก็ยังสามารถใช้ระบบสัมผัสได้ถ้าหากจอของคุณทำได้ เรียกว่าพัฒนาต่อมาจาก Windows Home Basic ขั้นนึงก็ได้ ดังนั้นถ้า Windows คุณไม่ได้ติดตั้ง Windows Starter มาตั้งแต่แรก แนะนำให้ใช้ Windows นี้เป็นขั้นต่ำในการติดตั้งเลยจะดีกว่าครับ

 • รองรับแรมได้สูงสุด 16 GB
 • ใช้ Aero หรือ Windows แบบใส ๆ ได้แล้ว
 • รองรับระบบสัมผัส

ข้อเปรียบเทียบอื่น ๆ ดูได้ที่ Microsoft

 

Windows 7 Professional

   เป็นรุ่นที่มีการทำงานที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เรียกว่าทำได้เกือบทุกฟังก์ชันที่มีบน Windows 7 แล้ว แต่สำหรับผู้ใช้ที่นั่งเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง ท่องเน็ต อาจจะเกินความจำเป็นไปนิด แต่ก็เหมาะกับคนที่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ในระดับที่สูงขึ้น และรุ่นนี้ยังสามารถเข้าร่วมกับเครือข่ายที่ใช้ Domain เดียวกันได้ด้วย ดังนั้นใครที่แบก Notebook ไปทำงาน แล้วต้องใช้งานผ่านเครือข่ายด้วย ก็ถือว่าเป็นอะไรที่จำเป็นที่ต้องใช้รุ่นนี้

 • รองรับแรมได้สูงสุด 192 GB
 • เข้าร่วมเครือข่ายที่ใช้ Domain เดียวกันได้
 • สำรองข้อมูลผ่านเน็ตเวิร์คได้แล้ว

ข้อเปรียบเทียบอื่น ๆ ดูได้ที่ Microsoft

 

Windows 7 Ultimate

   รุ่นยอดฮิต ที่ไม่ว่าใครก็ลง Windows ตัวนี้ เพราะทำงานได้ทุกอย่างที่ Windows 7 มี เรียกได้ว่าเป็นรุ่น Top ของ Microsoft แล้ว แน่นอนว่าใครใช้รุ่น Enterprise อยู่ มันก็คือ Ultimate นี่แหละ ความสามารถเหมือนกัน เพียงแต่ Enterprise ทำมาให้สำหรับองค์กรเค้าใช้กัน แต่ Ultimate ทำให้สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ราคาแพงสุด กินทรัพยากรเครื่องมากที่สุด และอุ่นใจที่สุดเพราะมีทุกฟังก์ชันทำได้หมดทุกอย่างแน่นอน ใครมี PC หรือ Notebook แรง ๆ ละก็ แนะนำให้ลงรุ่นนี้ไปเลยดีที่สุด

 • รองรับแรมได้สูงสุด 192 GB
 • ใช้ Windows XP Mode ได้
 • เปลี่ยนภาษาได้ทั่วโลกกว่า 35 ภาษา

ข้อเปรียบเทียบอื่น ๆ ดูได้ที่ Microsoft

====================

ด้านบนทั้งหมดนั้น ต้องการให้คุณผู้อ่านทุกคนได้มีความรู้ครับ ถ้าจะให้แนะนำจริง ๆ อยากให้เลือกแค่ 2 รุ่นเท่านั้นครับคือ รุ่น Home Premium กับ Ultimate ถ้าขยายความอีกนิดก็คือ Home Premium สำหรับเครื่องที่ไม่แรง แรมน้อย ใช้แค่งานทั่วไป เล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และ Ultimate สำหรับเครื่องแรง ๆ แรมเยอะ ๆ ประมาณว่าใช้ฟังก์ชันครบรึเปล่าไม่รู้ ลงเผื่อไปเลย จะได้ไม่มีอะไรขาดไปเวลาจะใช้นั่นเอง

เพิ่มนิดนึง เผื่อมีใครสงสัยทำไมผมย้ำเรื่องแรม เพราะว่าผมไปลงรุ่น Ultimate ให้เพื่อนเครื่องที่มีแรมแค่ 2 GB ปรากฏว่า ใช้โปรแกรมแค่ 2-3 อย่าง แล้วเปิดเกม ก็กินแรมพี่แกไปถึง 90% และเครื่องก็จะเริ่มกระตุกอย่างมาก ไม่เป็นอันทำอะไร เหตุนี้เอง ผมจึงอยากทุกท่านเลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการและศักยภาพของเครื่องคุณ

====================

เรื่องต่อมาคือเรื่อง Bit ครับ ผมชื่อว่ายังมีอยู่อีกหลายคนที่ไม่รู้ว่า 32 Bit กับ 64 Bit ต่างกันอย่างไร แล้วจะใช้อันไหนดี ซึ่งทางเทคนิกแล้วไม่ได้มีอะไรต่างกันมากนักครับ มีเพียงเรื่องเดียวคือเรื่อง RAM ที่คนทั่วไปสัมผัสได้มากที่สุด

Windows 32 Bit นั้น สามารถเห็นและใช้ค่า RAM ที่ใส่ได้สูงสุดแค่ 3.5 GB หรือต่ำกว่าเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะไปเหมาร้าน RAM มาทั้งร้าน ใส่มันจนครบ 192 GB และใช้รุ่น Ultimate ก็ตาม เครื่องของคุณก็จะดึง RAM มาใช้ได้แค่ 3.5 GB ครับ ดังนั้นใครมี RAM มากกว่านี้ ก็ขอให้มองข้ามรุ่น 32 Bit ไปได้เลย

ส่วน Windows 64 Bit นั้น สามารถมองเห็น RAM ได้มากกว่า 4 GB ครับ และมากไปจนสุดค่าที่ Windows ตัวนั้นสามารถใช้ได้ (เช่น Windows 7 Home Premium ที่รองรับแรมได้สูงสุด 16 GB) ใครที่มีแรม 4 GB ก็เลือกแบบ 64 Bit ไปเลยครับ เพื่อความคุ้มค่าของตัวท่านเอง

สำหรับใครที่สงสัยว่าตังเองใช้ Windows รุ่นอะไรอยู่ก็สามารถเช็คได้โดยคลิกขวาที่ Computer แล้วเลือก Properties ครับ

 

ทีนี้จะมีคนบางกลุ่มที่ยังหัวโบราณอยู่ครับ ขอเมาท์พารากราฟนึง Cry

   คือวันก่อนได้ไปศูนย์ Acer แล้วบังเอิญเห็น+ได้ยินเคาท์เตอร์ข้าง ๆ เค้า(พนักงาน)กำลังแนะนำเรื่อง Windows ให้ลุงคนนึงฟัง ลุงแกบอกอยากลง Windows 64 Bit พนักงานก็ทักขึ้นมาทันที แล้วบอกว่า อย่าลงเพราะเวลาจะหาโปรแกรมมาใช้ จะต้องหาโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อ 64 Bit จริง ๆ เท่านั้น ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้ไม่ได้ และโปรแกรม 64 Bit ก็หายากมาก ผมได้ยินแล้วก็รู้สึกว่ามันก็ถูกนะ แต่มันเป็นข้อมูลที่เก่าคร่ำครึ ตั้งแต่โคตรเหง้าคุณมรึงยังเป็นวุ้นอยู่เลย (อันนี้เวอร์ละ)

คือตั้งแต่ Windows Vista ปัญหานี้ก็หมดไปแล้ว ทั้ง ไดรเวอร์ และ ซอฟต์แวร์ มันสนับสนุนกันไปแยะแล้ว อีกอย่างโปรแกรมถึงจะ 32 Bit มันก็ลงได้เว้ยยย! เพราะ Windows เค้าพัฒนาเรื่องนี้ต่อจาก Windows XP แล้ว เป็นถึงพนักงาน IT ทำไม Acer ถึงปล่อยปะละเลย ไม่เอาพนักงานไปอบรมฟะ เกิดลุงแกมีลูกมีหลาน ไปบอกลูก ๆ หลาน ๆ แล้วเกิดลูกหลานแกไม่รู้เรื่อง เชื่อขึ้นมา มันก็จะลามไปทั้งตระกูลนะเว้ยยย! แต่ถ้าเกิดลูกหลานแกรู้เรื่องขึ้นมา ลุงแกเค้าก็อายเป็นนะเฟ่ย เจอหลานถอนหงอก

บ่นซะเว่อร์เลย เอาเป็นว่าประเด็นก็คือ เป็นพนักงานก็ไม่น่าจะให้ข้อมูลผิด ๆ แบบนี้ ถึงมันจะไม่ผิดซะทีเดียว แต่มันก็ไม่ถูกหมดนะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะแกเป็นลุงเลยขี้เกียจอธิบายซับซ้อนรึเปล่า วันหลังแกล้งโง่ไปลง 64 Bit บ้างดีมั้ยเนี่ยอยากรู้ ฮ่า ๆ

 

อยากบอกเกี่ยวกับเรื่อง Bit RAM และประสบการณ์ที่ได้เจอ

   ผมได้ไปลงคอมหลาย ๆ เครื่องมาแล้ว ทำให้รู้สึกว่า Windows 32 Bit กับ Windows 64 Bit มันบริโภคแรมต่างกัน เหมือนวา 64 Bit จะบริโภคแรมไปมากกว่า 32 Bit ในขณะที่ใช้ Windows รุ่นเดียวกัน ก็ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่า เพราะผมเองก็ไม่รู้จะอธิบายเป็นวิชาการยังไง แต่เอาเป็นว่าถ้ามีแรมไม่เกิน 3.5 GB ก็อย่าไปลง 64 Bit ละกันครับ จะได้ไม่ต้องมาบ่นว่า "...กินแรมจังเลย" ส่วนใครที่มีข้อแย้งเรื่องนี้ หรือสามารถอธิบายได้ คอมเมนท์ไว้เถอะครับ ผมอยากรู้

 

ต่อมา เรื่องสำคัญสำหรับนักโหลดทั้งหลายควรรู้ไว้ ถ้ายังไม่รู้

   จริง ๆ หัวข้อนี้คือประเด็นสำคัญที่อยากจะพูดถึงในเอนทรีนี้เลย คือเราจะเลือกอะไรยังไงกับแผ่น Windows ที่มีอยู่มากมายให้เลือกโหลด มันดีหรือไม่ดี ดูยังไง ผมขอเขียนเป็นข้อ ๆ เลย จะได้ดูกันง่าย ๆ ว่ามีคำไหนแล้วหมายถึงยังไง

 • Activated หมายถึงแผ่นนั้นลงแล้วใช้ได้เลย Activate ให้อัตโนมัติระหว่างติดตั้ง
 • RTM (Release to Manufacture) คือไฟล์หรือแผ่นเดียวกับที่วางจำหน่าย
 • Retail เหมือนกับ RTM ครับ คือเป็นเวอร์ชันที่ใช้วางจำหน่าย
 • OEM เป็นเวอร์ชันที่ติดมากับเครื่อง ไม่มีขาย ตัวอย่างเช่น Notebook Acer ที่ซื้อแล้วแถม Kaspersky ตัวซองของ Kaspersky จะเขียนไว้เลยว่าใช้กับ Notebook Acer เท่านั้น ไปใช้เครื่องอื่นที่ไม่ใช่ Acer จะ Activate ไม่ได้
 • Untouched คือไฟล์ที่ยืนยันว่ามาเดิม ๆ จากไมโครซอฟต์ ไม่มีการแก้ไข หรือดัดแปลงใด ๆ ทั้งสิ้น
 • Official เป็นเวอร์ชันที่จัดทำโดย Microsoft จริง ๆ ไม่ได้มั่ว ไม่ได้โม้ ไม่ได้โมแผ่นแจกเอง
 • Integrated เป็นแผ่นที่มี Windows หลาย ๆ เวอร์ชันในแผ่นเดียวกัน สามารถเลือกลงได้ระหว่างขั้นตอนติดตั้ง ส่วนมีอะไรบ้างขึ้นอยู่กับคนที่ทำแผ่นขึ้นมา แต่ส่วนใหญ่จะมีครบทุกอันที่ผมพูดไป
 • June July September... ประเภทที่มีเดือนกำกับ คือแผ่นที่มี Windows Update ให้แล้วเป็นเวอร์ชันล่าสุดของเดือนนั้น ๆ ตามที่ระบุ ลงแล้วก็ไม่ต้องมานั่งโหลดอัพเดทอีกที ในที่นี้อาจรวมถึง Driver ที่มีแนบมาในแผ่นเป็นเวอร์ชันล่าสุดตามวันเวลาที่ระบุไว้ด้วย
 • Include, Incd, Incld หมายถึง ...รวมอยู่ด้วย จะเขียนกำกับไว้กับสิ่งที่เค้าแนบมาให้นอกจากแผ่น Windows เช่น ...Activator Incld (แนบตัว Activator มาด้วย)
 • Activator คือ ตัวลงทะเบียน Windows หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าแคร็คน่ะแหละ
 • Loader คือ ตัว Activate Windows เหมือนกัน ทำหน้าที่เดียวกับ Activator คือลงทะเบียน Windows
 • Dark Edition, Light Edition... คือ ตัวที่ใช้บอกว่าเป็น Windows ที่ปรับแต่งแล้ว ซึ่งจะ Edition ไหน ก็ต้องดูรายละเอียดเองว่า Edition นั้น ๆ คนปรับ ปรับไปแนวทางไหน

หลัก ๆ ก็มีอยู่เท่านี้นะครับ แต่จริง ๆ อาจมีมากกว่านี้ก็ได้นะ

ส่วนใครกำลังมองหาที่โหลดแผ่น Windows ละก็ ลองหาได้ตามเว็บบิททั่วไป หรือจากที่ผมใช้ประจำก็ได้ ThePirateBay

Recommend