Kaspersky 2012

posted on 07 Jun 2011 10:09 by boatkung20 in Kaspersky

เวอร์ชัน 2013 ออกแล้วนะครับ เชิญหน้านี้ Kaspersky 2013

   Kaspersky Lab ได้ปล่อยตัวเต็ม Kaspersky 2012 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือแต่ว่าจะวางขายเมื่อไหร่เท่านั้น และแน่นอนว่าใครที่ต้องการซื้อตัวลิขสิทธิ์ในตอนนี้ที่ตามห้างร้านต่าง ๆ ยังเป็นเวอร์ชัน 2011 หรือแม้แต่คนที่ใช้เวอร์ชัน 2011 อยู่แล้วก็ตาม ท่านสามารถอัพเกรดผ่านเว็บได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

สำหรับ Build ตัวเต็มแรกนั้นคือ 12.0.0.374 หลายคนที่ใช้ตัว Beta ไปแล้วก็น่าจะคุ้น ๆ ตัวเลขนี้อยู่นะครับ เพราะเป็น Beta ตัวสุดท้ายที่เสถียรที่สุดแล้ว หลังจากนั้น Kaspersky ก็ทำการเก็บรายละเอียด แล้วปล่อยออกมาเป็นตัวเป็นตนในที่สุด

 Contents

====================

ใครที่ไม่เคยใช้ ก็สามารถจิ้มเล่นที่รูปด้านล่างเพื่อดูอินเตอร์เฟสโปรแกรมคร่าว ๆ ได้เลยครับ

และนี่คือสิ่งที่เป็นตัวชูโรงให้เวอร์ชัน 2012 ทั้งนี้อ้างอิงจาก KIS เป็นหลัก ดังนั้นฟังก์ชันส่วนที่เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตจะไม่มีใน KAV

 Key Features

 • Kaspersky URL Advisor
  พัฒนาการทำเครื่องหมายที่ลิงค์ด้วยสีที่จะแสดงถึงระดับความไม่ปลอดภัย เพื่อให้คุณตัดสินใจว่าจะเปิดหรือไม่เปิดลิงค์นั้น
 • Kaspersky File Advisor
  เช็คไฟล์ให้แน่ใจว่าปลอดภัยในคลิกเดียว
 • System Watcher
  พัฒนาการตรวจสอบและจับตาดูการทำงานของแอพพลิเคชันต่าง ๆ ที่น่าสงสัยและสามารถย้อนคืนข้อมูลหรือไฟล์ระบบที่ถูกแก้ไขโดยมัลแวร์
 • Application Control
  พัฒนาการจำกัดการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว (Personal data) และไฟล์ระบบ (System files) โดยอ้างอิงการจำกัดจาก ความน่าเชื่อถือ และข้อมูลยืนยันตัวตน ของแต่ละโปรแกรมเอง
 • Safe Run Mode
  ให้คุณสามารถรันแอพพลิเคชันและเว็บไซต์ที่น่าสงสัยในพื้นที่พิเศษ ที่ซึ่งสิ่งเหล่านั้นไม่มีทางเข้ามาก่อนกวนหรือโจมตีเครื่องคุณได้เลย
 • Two-way personal firewall
  ป้องกันการโจมตีของแฮ็กเกอร์
 • Anti-Phishing and Anti-Spam technology
  พัฒนาเทคโนโลยีการป้องกันข้อมูลส่วนตัว ต่อต้านเมล์ขยะและแอดแวร์
 • Parental Control
  พัฒนาระบบการควบคุมที่ช่วยให้เด็ก ๆ ปลอดภัยจากข้อมูลและสื่ออันตรายทุกรูปแบบเมื่อพวกเขาใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต
 • Completely redesigned interface
  พัฒนาส่วนการนำทางหรือหน้าตาเมนูการตั้งค่าของโปรแกรมใหม่ เพื่อให้ใช้งานได้สะดวก รวดเร็ว และเข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น

Back to Contents

หลังจากดูหัวใจสำคัญในรุ่น 2012 ไปแล้ว ต่อไปนี้เราจะมาดูว่ามีระบบการป้องกันอะไรใหม่ ๆ และถูกพัฒนาขึ้น ให้น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าในรุ่นก่อน ๆ อย่างไร และแน่นอนว่ายังอ้างอิงจาก KIS เช่นเดิมนะครับ

 New in Protection

 • พัฒนาระบบการถอนการติดตั้งแอพพลิเคชันที่เข้ากันไม่ได้ระหว่างการติดตั้ง Kaspersky โดยแอพพลิเคชันที่ถูกตรวจพบจะอ้างอิงจาก รายชื่อแอพพลิเคชันที่ไม่เข้ากัน แน่นอนว่ารายชื่อจะมีการปรับปรุงใหม่ทุกครั้งที่มีการอัพเดท Kaspersky และเมื่อคุณทำการติดตั้ง Kaspersky เวอร์ชันใหม่ (เช่น Critical fix) ระหว่างการติดตั้ง Kaspersky นั้น การตรวจพบแอพพลิเคชันที่ไม่เข้ากันของ Kaspersky จะอ้างอิงกับฐานข้อมูลที่อัพเดทล่าสุดบนเครื่องของคุณเอง
 • พัฒนาระบบการยืนยันผลิตภัณฑ์ ใน Kaspersky 2012 การยืนยันผลิตภัณฑ์ การซื้อใบอนุญาต และการเปลี่ยนรุ่นผลิตภัณฑ์ จะทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
 • พัฒนาระบบต่อต้านภัยคุกคามที่ไม่รู้จัก โดย System Watcher จะรวบรวมข้อมูลจากการทำงานส่วนอื่น (เช่น Proactive Defense, Mail Anti-Virus, Web Anti-Virus, และอื่น ๆ ) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้สามารถตรวจจับภัยคุกคามใหม่ ๆ ที่ไม่รู้จัก และเมื่อตรวจพบมัลแวร์แล้ว โปรแกรมจะทำการบล็อคการทำงานทันที และบันทึกประวัติการทำงานทั้งหมดของมัลแวร์ตัวนั้น ดังนั้นคุณก็จะสามารถคืนค่าเดิมระบบที่มัลแวร์ตัวนั้นเข้าไปแก้ไขได้ทันที เมื่อคุณตรวพบมัลแวร์
 • พัฒนาการทำงานของ URL Advisor ตัวคำนวณระดับความเสี่ยงของลิงค์บนเว็บ ซึ่งไม่ใช่แค่อ้างอิงกับฐานข้อมูลที่อยู่บนเครื่อง แต่ยังอ้างอิงจากข้อมูลของเซิร์ฟเวอร์ Kaspersky Lab โดยตรงอีกด้วย ซึ่ง Kaspersky URL Advisor จะช่วยคำนวณความเสี่ยงของเว็บก่อนที่คุณจะกดลิงค์เข้าไป และยังให้ข้อมูลคุณก่อนเข้าไปว่าเป็นเว็บที่มีความเสี่ยงเรื่องไหนและเป็นเว็บประเภทไหนอีกด้วย ทั้งนี้คุณก็สามารถเข้าไปปรับได้ว่าต้องการให้ URL Advisor แจ้งเตือนแค่เว็บประเภทไหนเท่านั้นก็ยังได้ (เช่น เว็บลามก, เว็บที่มีเนื้อหารุนแรง)
 • พัฒนาความเข้ากันได้ของ Kaspersky URL Advisor ให้สามารถทำงานได้ครอบคลุมบนเว็บบราวเซอร์ปัจจุบันมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันรองรับเว็บบราวเซอร์เหล่านี้แล้ว
  • Internet Explorer 6, 7, 8 และ 9
  • Mozilla Firefox 3.x และ 4.x
  • Google Chrome 7, 8, 9 และ 10
 • พัฒนาระบบต่อต้านเว็บไซต์ปลอมแปลงและเลียนแบบ (Phishing) โดยข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ดังกล่าวจะถูกส่งไปตรวจสอบยังฐานข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ของ Kaspersky Labs จากนั้นจึงส่งต่อไปเทียบข้อมูลกับระบบ Cloud (Kaspersky Security Network) ถ้าเว็บดังกล่าวไม่ตรงกับข้อมูลใดเลยทั้งสองแห่ง ก็ถือว่าเป็นเว็บที่ปลอดภัย
 • การตรวจสอบความปลอดภัยของไฟล์ หนึ่งในฟังก์ชันใหม่ในการยืนยันความปลอดภัยของไฟล์ สามารถเช็คให้แน่ใจก่อนใช้งานไฟล์ได้ อย่างเช่นเมื่อคุณดาวน์โหลดไฟล์มาจากอินเตอร์เน็ต แต่คุณไม่แน่ใจว่าไฟล์ดังกล่าวเป็นไฟล์อันตรายหรือไม่ ก็สามารถเช็คเทียบด้วย Kaspersky Security Network กับคนทั่วโลกได้ทันที
 • เทคโนโลยีการตรวจหารูทคิท (รูทคิท คือโปรแกรมที่สามารถซ่อนตัวเองจากระบบตรวจจับทั่วไปได้) ส่วนนี้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น
 • พัฒนาการทำงานของแอพพลิเคชันให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของเครื่องน้อยลง เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วไปโดยส่วนใหญ่ ที่ชอบดูวิดีโอออนไลน์ (รวมถึงวิดีโอความละเอียดสูง (HDTV)), ฟังวิทยุออนไลน์, เล่นอินเตอร์เน็ต, คุยผ่าน VoIP (เช่น Skype), เล่นเกมออนไลน์ และอื่น ๆ
 • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแอพพลิเคชันให้ดียิ่งขึ้น และลดผลกระทบที่มีผลต่อความเร็วของเครื่องให้น้อยลง
 • ระบบดาวน์โหลดฐานข้อมูลอัฉริยะ ระบบนี้จะช่วยให้ดาวน์โหลดฐานข้อมูลเฉพาะฟังก์ชันที่เปิดใช้งานไว้เท่านั้น ดังนั้นจึงลดจำนวนไฟล์ที่ต้องอัพเดททำให้อัพเดทเสร็จเร็วมากยิ่งขึ้น
 • ไม่จำเป็นต้องฝึกระบบ Anti-Spam อีกต่อไป แต่หันไปใช้การป้องกันด้วยระบบฐานข้อมูลบน Cloud แทน สำหรับตัวอย่างอีเมล์ขยะทั่วไป
 • พัฒนาระบบป้องกันอีเมล์ขยะให้ดีขึ้น โดยการตรวจสอบข้อความจะไม่ได้ตรวจสอบแค่ส่วนของ ข้อความตัวอักษร หัวข้อ และรูปเท่านั้น แต่ด้วยเทคโนโลยี Cloud (Kaspersky Security Network) จะช่วยให้สามารถกำจัดจดหมายขยะได้แบบเรียลไทม์
 • รองรับระบบจอสัมผัส
 • ฟังก์ชันที่ใช้ดูการดำเนินงานภายใน Task Manager (ของ Kaspersky) ช่วยให้คุณสามารถกำหนดการใช้ทรัพยากรของระบบ และสามารถตรวจสอบสถานะการทำงาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรเครื่องที่มีอยู่
 • Kaspersky Desktop Gadget ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างมาก (ใช้ได้เฉพาะ Vista และ Win7) สามารถแก้ไขรายการคำสั่งได้ และยังใส่คำสั่งที่ต้องการได้เพิ่มมากขึ้นด้วย เช่น คำสั้งอัพเดท, คีย์บอร์ดเสมือน, รายการของปัญหาที่พบ และอื่น ๆ

Back to Contents

ส่วนความต้องการระบบขั้นต่ำก็ตามนี้เลย แต่เชื่อเถอะ เครื่องยิ่งแรงยิ่งทำงานได้ดี

 System Requirement

Windows XP Home Edition (SP2 ขึ้นไป)
Windows XP Professional (SP2 ขึ้นไป)
Windows XP Professional 64-bit Edition (SP2 ขึ้นไป)

 • CPU 800 MHz ขึ้นไป
 • แรมอย่างน้อย 512 MB

Windows Vista (ทุกเวอร์ชัน)
Windows 7 (ทุกเวอร์ชัน)

 • CPU 1 GHz ขึ้นไป
 • แรมอย่างน้อย 1 GB สำหรับ Windows 32-bit
 • แรมอย่างน้อย 2 GB สำหรับ Windows 64-bit

Back to Contents

เอาล่ะ หลังจากที่ได้ดูทฤษฎีมากมายไปแล้ว เรามาดูกันบ้างดีกว่าว่าพอใช้จริงแล้วมันจะแจ่มแค่ไหน

 Experiment

   สิ่งที่ผมอยากจะพูดถึงก็คือระบบใหม่ที่เรียกว่า "Cloud protection" หลายคนคงคุ้นคำนี้ดี แต่บางคนก็อาจจะยังไม่รู้ ซึ่งจริง ๆ แล้วระบบ Cloud ก็คือการใช้งานซอฟต์แวร์ หรือแอพลิเคชันผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เช่น การใช้งาน Google docs หรือ Office Web Apps หรือ OS ที่ Google พยายามผลักดันอยู่อย่าง Chrome OS ซึ่งข้อดีของระบบ Cloud ก็คือ ไม่กินทรัพยากรเครื่องเลย อาศัยแค่เน็ตแรง ๆ ก็สามารถทำงานได้เต็มที่นั่นเอง

อย่างในกรณีนี้คือ Cloud protection ของแอนติไวรัส การทำงานของมันจะเป็นอะไรที่ง่ายดายมาก เพราะฐานข้อมูลทั้งหมดจะอยู่ที่เซิร์ฟเวอร์ของ Kaspersky Lab อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับผู้ใช้ทั่วโลก ทำให้เราไม่จำเป็นต้องมีการอัพเดทฐานข้อมูลใด ๆ ลงเครื่องเลย เพราะทันทีที่ Kaspersky Lab มีฐานข้อมูลเพิ่มเข้ามา เราก็จะใช้ข้อมูลจากส่วนนั้น รวมถึงผู้ใช้คนอื่นทั่วโลก หากผู้ใช้ส่วนใหญ่เหล่านั้นวิเคราะห์แล้วว่ามีไฟล์หนึ่ง ๆ ที่เป็นอันตรายแน่นอน และทำการบล็อคไฟล์เหล่านั้น แอนติไวรัสของเราก็จะได้รับข้อมูลนั้นโดยอัตโนมัติ ทันทีที่ไฟล์หนึ่ง ๆ นั้นหลุดเข้ามาในเครื่องเรา แอนติไวรัสก็จะสามารถจัดการไฟล์นั้นได้อย่างทันท่วงที โดยไม่ต้องพึ่งฐานข้อมูลจาก Kaspersky Lab เพียงอย่างเดียว

ซึ่งฟังผิวเผินระบบนี้จะดูดีมาก แต่จุดอ่อนเพียงอย่างเดียวที่ทำให้ไม่ควรใช้ Cloud protection โดด ๆ ก็คือ เมื่อไม่ได้ทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แอนติไวรัสเราจะเป็นง่อยในทันที เป็นเพียงซากเทคโนโลยีที่ไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง ดังนั้น Kaspersky จึงเลือกที่จะใช้ระบบ Cloud เป็นส่วนหนึ่งในการทำงานเท่านั้น

   ส่วนต่อมาที่ต้องพูดถึงก็คือ Gadget ในเวอร์ชัน 2012 นี้ ได้มีการพัฒนามากขึ้นอีกขั้น เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน เพราะเราสามารถกำหนดปุ่มลัดได้ถึง 4 คำสั่งเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถขยาย Gadget ให้ใหญ่ขึ้น จนเรียกว่าเป็น Mini Kaspersky ก็ยังได้ (แต่ก็รู้สึกว่าใหญ่ไปหน่อยนะ คงเหมาะกับคนใช้จอใหญ่ ความละเอียด Hi-def)

   อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ คำสั่ง Check reputation in KSN คำสั่งนี้จะใช้สำหรับเช็คไฟล์แอพพลิเคชัน หรือไฟล์ติดตั้งโปรแกรม ผ่านระบบ Kaspersky Security Network เพื่อดูว่ามีบุตตลอื่นใช้งานแอพพลิเคชันตัวนี้เหมือนเราอยู่กี่คน หากมีคนใช้งานมาก ก็เป็นยืนยันกลาย ๆ ว่าแอพพลิเคชันดังกล่าวปลอดภัยและเชื่อถือได้ ซึ่งการเช็คสามารถทำได้โดยคลิกขวาแล้วเลือก Check reputation in KSN เหมือนกัน Scan ทั่วไป

   ในตอนนี้ก็นึกได้แค่ 3 อย่างที่เป็นสิ่งใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ แต่หากว่ามีใครสงสัยในส่วนไหน ก็ลองคอมเมนท์ดูได้ ถ้าไม่ยากเกินผมจะเข้าใจ ผมจะมาแถลงไขให้อีกทีหนึ่ง ส่วนใครคนไหนที่อยากคุยกันให้มากขึ้นกว่านี้ เชินแวะที่ BoatKung's World Group @facebook ได้เลยครับ

ปล. ใครจะก็อปปี้เนื้อหานี้ไปแปะที่อื่น ผมอนุญาตเต็มที่นะครับ แต่อย่าลืมเครดิตบล็อคนี้และรบกวนช่วยโหลดรูปไปอัพเองด้วยนะครับ จะได้ไม่ต้องเป็นภาระของเซิร์ฟเวอร์ Exteen ไปซะหมด Cool

Back to Contents

 Download

Back to Contents

Recommend