ทำ ICON บน Flashdrive

posted on 06 May 2011 12:05 by boatkung20 in Knowledge

   วันนี้ขออัพเอนทรีเบา ๆ อย่างการทำ ICON บน Flashdrive สืบเนื่องจาก มีใครคนนึงเคยถามถึงวิธีทำ ICON บน Flashdrive ซึ่งอันที่จริงแล้ววิธีทำนั้นง่ายมาก ๆ แถมยังมีอยู่เกลื่อนเน็ต ชนิดที่ว่า Search Google นี่เจอไปหลายต่อหลายหน้าเลยทีเดียว แต่ยังไงซะวันนี้ก็ขออัพเสียหน่อย เผื่อใครยังไม่รู้กัน จะได้สร้างความเป็น Unique ในแบบของตัวเองขึ้นมาง่าย ๆ ไม่เหมือนใคร

====================

1. ก่อนอื่นเลย ต้องเตรียมรูปที่ต้องการให้มีขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดที่แนะนำคือ 48x48 pixel จะทำโปร่งใส จะแต่งเติมอะไรตามสบาย แต่สุดท้ายต้องออกมาเป็นไฟล์ PNG

*ในรูปผมอาจจะใช้ Photoshop แต่จริงจะใช้ Paint ก็ได้ ถ้าไม่ได้ตัดแต่งอะไรมาก


Credits: realannoyingorange's Channel

 

2. หลังจากได้ไฟล์ PNG มาแล้ว ให้เราเข้าไปที่เว็บนี้ http://www.convertico.com/ แล้วจัดการอัพไฟล์ PNG ที่เราเพิ่งทำเสร็จเมื่อกี้ขึ้นไปให้มันแปลงเป็นไฟล์สกุล ICO หรือไฟล์ ICON เต็มรูปแบบนั่นเอง

*หลังจากได้แล้วก็กด Download ไฟล์กลับมา โดยพอเข้าไปจะเป็นรูป ICON เรา ให้คลิกขวาเซฟรูปมาเลย

 

3. ขั้นตอนนี้เราจะมาทำ Script Autorun แบบง่าย ๆ ให้รันรูปขึ้นมาเป็น ICON Flashdrive เรา โดยให้เราเปิดโปรแกรม Notepad ที่มีอยู่ในเครื่องนี่แหละ แล้วพิมพ์ไปว่า

[Autorun]
icon=ชื่อไฟล์ภาพ.ico

*อย่างในรูปผมเปลี่ยนชื่อไฟล์ ICON เป็น "icon.ico" ดังนั้นผมก็จะพิมพ์ไปว่า "icon=icon.ico"

 

4. เมื่อเรียบร้อยแล้วให้ทำการ Save ไฟล์ Notepad เป็นไฟล์ชื่อ Autorun.inf โดยก่อนเซฟให้เลือกไฟล์ File as type: ด้านล่างให้เป็น All Files (*.*) แล้วทำการเซฟให้เรียบร้อย

 

5. เมื่อทำเรียบร้อยแล้ว หากไม่มีผิดพลาดตรงไหนเราจะได้ไฟล์สองตัวที่มีหน้าตาแบบนี้ครับ

 

6. ยัดใส่ Flashdrive ที่ท่านมีทั้งสองตัวเลยก็เสร็จเรียบร้่อย

 

7. หลังจากทำการ Eject แล้วเสียบ Flashdrive ใหม่อีกรอบ เราก็จะเห็น ICON โผล่มาแล้ว

 

*ถ้าใครเกิดไม่อยากให้ไฟล์ ICON กับ Autorun เกะกะใน Flashdrive ก็สามารถเข้าไปแก้ใน Properties ไฟล์ทั้งสองอัน ให้เป็นแบบ Hidden ก็ได้นะ ให้มันซ่อนไว้

 

เพียงเท่านี้ละครับ สำหรับขั้นตอนการทำ ICON Flashdrive ซึ่งก็มีข้อควรระวังอยู่นิดนึงที่หากไปเสียบกับเครื่องที่มีโปรแกรม Anti-Autorun โง่ ๆ อย่าง CPE17 หรืออะไรก็ตามทำนองเดียวกัน ไฟล์ Autorun.inf ของท่านก็จะไปสู่สุขติอย่างแน่นอน ดังนั้นก็ระวังกันด้วยนะครับ ถ้าไม่อยากจะต้องมาสร้างใหม่กันบ่อย ๆ

Recommend