วันนี้ผมจะมานำเสนอโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดตัวหนึ่งที่ไม่ได้ใหม่ เพราะมีมานานแล้ว ผมก็ใช้มาตั้งนานแล้ว แต่แค่ยังไม่เคยรีวิว วันนี้จึงขอพื้นที่แปะโปรแกรมนี้ เนื่องจากเห็นว่าถ้าได้รีวิวโปรแกรมนี้จะช่วยให้ทุกท่านสามารถดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ที่แบ่งไว้หลายพาร์ทแล้วแจกในบล็อกนี้ รวมถึงเว็บอื่น ๆ ที่มีการแจกไฟล์ขนาดใหญ่หลายพาร์ท เป็นไปได้สะดวกและง่ายมากขึ้นนั่นเอง

โปรแกรม JDownloader เป็นโปรแกรมที่พัฒนาด้วยภาษา Java ซึ่งแตกต่างจากโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดตัวอื่น ๆ ทำให้โปรแกรมตัวนี้มีความสามารถหลาย ๆ อย่างที่น่าสนใจมากทีเดียว เช่น สามารถดาวน์โหลด Rapidshare, Hotfile, Megaupload และเว็บอื่น ๆ สไตล์เดียวกันได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องหยุดรอเวลาโหลดไฟล์ต่อไปเลย ยิ่งถ้าเป็นเว็บ Mediafire ด้วยแล้ว คุณสามารถกดดาวน์โหลดแล้วปล่อยให้มันจัดการเองจนเสร็จได้อย่างง่ายดาย

======================

JDownloader รองรับทั้ง Windows, MacOSX, Linux และอื่น ๆ

Download: Official Site | Mediafire (Windows only)

======================

Screen Shot บางส่วนของโปรแกรมตัวนี้ครับ

======================

ทีนี้เรามาดูวิธีตั้งค่าใช้งานกันดีกว่า ซึ่งผมจะขอแบ่งไว้เป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ เพื่อไม่ให้สับสน

กลุ่มแรก: การดาวน์โหลดไฟล์จากโฮสต์ที่สามารถดาวน์โหลดได้ต่อเนื่องอยู่แล้วไม่ต้องรอเวลาดาวน์โหลดไฟล์อันต่อไป เช่น Mediafire, 4shared

กลุ่มสอง: การดาวน์โหลดไฟล์จากโฮสต์ที่ต้องรอเวลาช่วงหนึ่งถึงจะสามารถดาวน์โหลดไฟล์อันต่อไปได้ เช่น Rapidshare, Hotfile

อันที่จริง ไม่ว่าจะดาวน์โหลดจากเว็บไหน ๆ ก็ทำด้วยวิธีเดียวกันทั้งหมดแหละครับ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งคิดว่ายุ่งยากนะครับ โดยเฉพาะคนที่ต้องการดาวน์โหลดจากโฮสต์ประเภทเดียวกับกลุ่มแรกนี้ ง่ายมาก เลยครับ ติดตั้งเสร็จก็สามารถใช้งานได้เลย แต่สำหรับกลุ่มที่สอง อาจจะต้องมีการตั้งค่าอยู่นิดหน่อยถึงจะสามารถใช้ได้ครับ

======================

ขั้นตอนการใช้งานทั่วไป (กลุ่มแรก)

1. หลังจากติดตั้งและอัพเดท Plugin โปรแกรมเสร็จก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยให้เปิดโปรแกรมขึ้นมา แล้วเข้าไป copy ลิงค์ที่ต้องการดาวน์โหลด โปรแกรมก็จะทำการเช็คลิงค์ว่าใช้งานได้มั้ย ถ้าไฟล์ยังใช้ได้ไม่หมดอายุ โปรแกรมก็จะนำลิงค์ไปเรียงคิวรอโหลดให้ทันที

*จะ copy ทีละอัน หรือจะคลุมดำ copy ทีเดียวเลยก็ได้

*แต่ถ้าคนแปะลิงค์ เขาดันทำลิงค์ใส่ไว้ในข้อความหรือภาพอีกที ก็ให้เราคลิกขวาแล้วเลือก "คัดลอกที่ตั้งลิงก์" แทนก็ได้ ซึ่งถ้าจำไม่ผิด IE จะทำไม่ได้ แต่ Firefox หรือ Chrome ทำได้แน่เพราะดูแล้ว

*โปรแกรมจะทำการไล่เช็คไฟล์ที่เรา copy มา ถ้าไฟล์ยังใช้ได้ก็จะขึ้น Status ว่า Online สีเขียว

 

2. หลังจากที่โปรแกรมเช็คลิงค์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็แค่กดปุ่ม Start ที่ด้านบน โปรแกรมก็จะเริ่มไล่ดาวน์โหลดให้ทันที

 

======================

ขั้นตอนการใช้งานแอดวานซ์ (กลุ่มสอง)

สำหรับขั้นตอนนี้ จะเพิ่มความยุ่งยากในการตั้งค่าในตอนแรกเข้ามานิดหน่อย แต่ขั้นตอนนี้ทำแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ในการดาวน์โหลดครั้งต่อไปก็ไม่จำเป็นต้องทำอีก

ขออธิบายนิดนึงเกี่ยวกับโฮสต์จำพวก Rapidshare  เว็บพวกนี้ เมื่อเราได้ดาวน์โหลดไฟล์หนึ่ง ๆ ไปแล้ว มันก็จะจำ IP ของเครื่องเรา ณ เวลานั้นเอาไว้ และทันทีเมื่อเราดาวน์โหลดไฟล์นั้นเสร็จ ซึ่งไม่ว่าจะดาวน์โหลดสำเร็จ หรือล้มเหลว พอจะดาวน์โหลดไฟล์ต่อไปในโฮสต์มันอีก ก็จะบอกให้เรารอก่อน บางเว็บก็ 15 นาที, 30 นาที หรือ 2 ชั่วโมงก็มีแล้วแต่โฮสต์ ซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่ในคนกลุ่มหนึ่งว่า "ถ้าจะดาวน์โหลดต่อทันที ก็ดึงสาย Modem ออกให้เน็ตมันหลุด แล้วเสียบใหม่ต่อเน็ตใหม่ซะเลย ก็โหลดต่อได้แล้ว"

เหตุที่เป็นเช่นนั้นได้ก็เพราะว่า เมื่อเราตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้ว และทำการเชื่อมต่อใหม่ โมเด็มของเราก็จะทำการขอ IP ชุดใหม่มาจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เช่น True, TOT, 3BB ทำให้ IP ที่โฮสต์พวกนั้นจำไว้ ใช้ไม่ได้กับเราอีก เราก็สามารถดาวน์โหลดต่อเนื่องไปได้เลยนั่นเอง

ดังนั้นโปรแกรมนี้จึงใช้หลักการเดียวกัน เราจำเป็นจะต้องเขียน Script ชุดหนึ่ง เพื่อให้โปรแกรมทำการตัดและเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตใหม่ทุกครั้งที่ดาวน์โหลดไฟล์หนึ่ง ๆ จากเว็บพวกนั้นเสร็จแล้ว แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเขียนไม่ได้ เพราะโปรแกรมได้ทำตัวช่วยเขียน Script มาให้เราเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

พร่ำเพ้อยืดยาว เรามาดูวิธีตั้งค่าเลยดีกว่า

1. รันโปรแกรมขึ้นมา แล้วไปที่ Settings >Modules >Reconnection เสร็จแล้วกด Select Router พลิกซ้ายพลิกขวาเราเตอร์ของคุณดูว่าเราเตอร์คุณรุ่นไหน ถ้าคุณโชคดีก็จะเจอลิสต์โมเด็มหรือเราเตอร์รุ่นเดียวกับที่คุณมีเหมือนผม ถ้าเจอก็กด OK ได้เลย

 

แต่ถ้าโชคร้ายมันไม่มีให้ ก็ต้องสร้างเอง โดยให้กดปุ่ม Create Reconnection Script...

 

แล้วจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้ใส่ Router-IP หรือ URL ที่ทำให้เราเข้าไปจัดการ Router ได้นั่นแหละ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็น 192.168.1.1 แต่ถ้าไม่แน่ใจ จะกด Fetch Router IP ให้มันช่วยหาให้ก็ได้ จากนั้นก็กด Start

 

จัดการใส่ Username กับ Password ที่ใช้ Login เข้า Router แล้วกดตกลง

 

จากนั้นดูให้ดีว่าปุ่ม Disconnect หรือ Connect อินเตอร์เน็ต ของคุณอยู่ที่ไหน ถ้าเจอแล้วก็ให้ทำการ Disconnect ได้เลย แล้วทำการ Reconnect อีกรอบ

 

เมื่อทำเรียบร้อยแล้ว ให้กลับมาที่หน้าต่างของ JDownloader จะมีหน้าต่างให้เราบันทึก Script ที่เราทำไว้ ก็ให้เรายืนยันไปได้เลย

 

-------------------------------------

2. ต่อมาให้เรามาดูส่วนทางขวา ให้ทำการใส่ Username กับ Password รวมถึง Router-IP ที่ใช้ Login เข้า Router ด้วย ถ้าไม่รู้ Router-IP จะกด Fetch Router IP เพื่อให้มันช่วยหาก็ได้ครับ

 

======================

เสร็จสิ้นการตั้งค่า ตอนนี้คุณสามารถใช้งานได้เต็มที่แล้วครับ

ใครไม่มั่นใจว่าทำถูกต้องมั้ย ทดลองดาวน์โหลดไฟล์ที่ผมเตรียมไว้ให้ก็ได้นะครับ ซึ่งถ้าไม่มีปัญหาโปรแกรมจะทำการดาวน์โหลดให้จนเสร็จ (จะ copy คลุมไปถึงชื่อลิงค์ด้านหน้าก็ไม่เป็นไรนะครับ โปรแกรมจะคัดมาเฉพาะลิงค์และตัดคำข้างหน้าออกไปให้)

Mediafile

(CPU-Z64) http://www.mediafire.com/?761ql3bheglnb3d
(GPU-Z) http://www.mediafire.com/?hfjj6tu6xjvdqv8
(HWMonitor) http://www.mediafire.com/?u3i773l8dh7hv42

Mediafile แบบ Share Folder

http://www.mediafire.com/?i99t5low4428x

Hotfile

(CPU-Z64) http://hotfile.com/dl/114618109/5af903c/cpuz64.exe.html
(GPU-Z) http://hotfile.com/dl/114618310/5ad1dcf/GPU-Z.0.5.2.exe.html
(HWMonitor) http://hotfile.com/dl/114618402/8c56653/HWMonitor.exe.html

Recommend